Cháo mật – Món ăn ngọt ngào, ấm áp của bà

Rate this post
Tôi đoán già đoán non đến 50% tất cả chúng ta chẳng mấy ai biết đến món cháo lạ hoắc mà thân quen ấy. Nhiều lúc tự tay nấu một bát cháo mật, mà lòng cứ nghẹn ngào. Đến khi nào tôi tìm lại được dư vị của thời xưa ?
Tin cũ - Cháo mật - Món ăn ngọt ngào, ấm áp của bà Cháo mật – Món ăn ngọt ngào, ấm cúng của bà. Ảnh minh họa : Internet .
Tuổi thơ của tôi lớn lên bên bà. Từng miếng ăn giấc ngủ cũng được bà chăm sóc. Chỉ do cái nghèo, cái đói, tôi cứ thế lớn lên bên giấc ngủ chập chờn của bà. Bà tằn tiện, chắt chiu cho đời sống của chúng tôi được bằng bạn hữu trang lứa. Bố mẹ tôi đi làm ăn xa, từng dòng chữ nắn nót méo tròn, giọng đọc i tờ cũng do một tay bà dạy dỗ .

Ngày hè, nồi cháo đỗ xanh ăn kèm cà muối mà chúng tôi vẫn cứ xôn xao. Những ngày lạnh đến, bà thường có nồi cháo mật ấm nóng cho mấy đứa cháu bé dại.

Chúng tôi gật đầu cái nghèo khó, món ăn của người nghèo như một lẽ hiển nhiên. Các bạn hay khoe món cháo xương, cháo gà ngon lành nóng giãy. Mà cái nghèo đi qua, những món ăn ấy có ngon lành gấp nghìn lần món cháo của bà, sao vẫn chẳng an ủi được những thèm khát về thời xưa tận sâu thẳm trong tôi ?
Bà thường nấu cháo vào ngày lạnh, hoặc vào những ngày nhà chuẩn bị sẵn sàng hết gạo. Hôm nào bà nấu cháo, nếu trời không lạnh, mấy chị em tôi sẽ đoán ra được lí do vì sao. Chẳng oán trách, mà chúng tôi cứ vui tươi gật đầu bát cháo nóng bao công sức của con người của bà .

Công thức nấu cháo của bà đơn giản vô cùng, mà dù tôi áp dụng đến nghìn lần vẫn không tìm lại được dư vị cũ. Gạo tẻ, nắm gạo nếp, tép gừng đập dập băm nhỏ, phên mật chia đều ba phần, vậy là bà cho chúng tôi bữa ăn no và giấc ngủ ngon vì cái bụng đã ấm.

Mùi mật thơm ngọt cùng với mùi gừng ấm nóng cứ thế dịu dàng êm ả đưa tôi vào giấc ngủ. Hạt gạo bà ninh thật kĩ, nấu nhừ bung to như những hạt bỏng nổ lép bép còn xót ở rơm khi đun nhà bếp, quện cùng mật đen đánh quánh mịn. Nước bà cho khéo lắm, chẳng đặc sánh lần nào, cũng chẳng lõng bõng .
Cái cảm xúc bốn chị em tự tìm “ thìa chính chủ ” để khởi đầu bữa ăn, ngồi quây tròn bên mâm cháo nực nội, vừa ăn vừa kể chuyện trường học ê a hay chơi cái chuyền cái khăng với đám bạn, bà cười hiền bên mâm cháo, đợi mấy đứa cháu ăn xong bà mới ăn phần còn lại của nồi cháo nhỏ bé niềm hạnh phúc đến nhường nào .

Tôi đi xa, có ngày gọi điện về nói chuyện với bà, nhắc nhỏm thèm cháo mật. Bỗng nghe giọng bà nghẹn lại phía bên kia, có lẽ bà khóc cho một thời nghèo đói đi qua già nửa cuộc đời bà. Nhưng bà không hiểu rằng, chúng tôi yêu và thèm muốn chính cái hương vị của bàn tay bà nấu. Tôi thèm và thương những giọt mồ hôi của bà, thương những đêm trằn trọc vì chúng tôi ốm quấy, thương những nụ cười hạnh phúc được điểm cao mà chúng tôi khoe bà.

Cháo mật chẳng quá cao sang, chẳng quá cầu kì. Không phải tôi không nấu được, mà trăm ngàn lần nấu, vẫn thiếu vị ân cần, vị yêu thương của bà nêm nếm vào đó, thiếu bát ngát tình yêu nơi bà .
Dù bù đắp đến nghìn lần khó khăn vất vả, vẫn mong ước một lần bà khỏe mạnh như xưa, để món ăn bất chợt thèm dở khi ốm nghén, quay trở lại bên bà có những khát khao được đền bù, được thỏa mãn nhu cầu trong sung sướng rưng rưng, để tiếng gọi “ bà ơi ” vẫn được ngọt ngào đáp trả như mùi vị nồi cháo của tuổi thơ thời xưa ấy …

Tuyết Minh/NĐT

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách nấu