Cách nấu miến dong đen Lào

Rate this post

Loại miến lạ đen như than, dân sành ăn tranh nhau đặt mua

Khoảng 1 năm lại đây, trên chợ mạng Open loại miến đen Lào được các tiểu thương nhỏ lẻ rao bán. Đây là loại miến đen của Lào – đặc sản nổi tiếng miến sạch nguyên chất 100 % được làm từ cây dong riềng xứ sở Chăm Pa .Nhiều người lần tiên phong nhìn thấy loại miến này sẽ phải thốt lên : Miến gì mà lạ thế ? Miến đen sì sì như này nấu nước liệu có đen không ? .Gọi làmiến dong đen vì loại miến này có màu đen xám đặc trưng. Độ đậm nhạt của loại miến này khác nhau tùy thuộc mỗi đợt dong riềng. Nếu các loại miến thường thì khác được tráng mỏng mảnh rồi cắt như phở thì miến dong đen Lào sợi to hơn hẳn và được làm trọn vẹn thủ công bằng cách đổ khuôn rồi ép ra, phơi trên phên nứa .

Miến dong Lào có màu đen sì như màu tóc phụ nữ Việt

Bạn đang đọc: Cách nấu miến dong đen Lào

Do là miến có chất lượng như vậy và được làm tỉ mỉ, lại không có chất dữ gìn và bảo vệ, chất làm trắng, phơi ở thiên nhiên và môi trường không cát bụi ô nhiễm, củ dong ngon ngọt, … nên chất lượng của loại miến nổi tiếng ở Lào này ngày càng được nhiều khách sành ăn ưu thích và tin dùng, bà Trần Thị Thảo, kinh doanh nhỏ lẻ bán loại miến này, cho biết .Nhiều khách phản hồi, khi nấu ăn không hết, họ không phải bỏ đi như miến thường mà hoàn toàn có thể nấu lại lần sau vì sợi miến còn dai, không hề bị nát .Bà Thảo san sẻ, nấu canh miến dong đen Lào hoàn toàn có thể không cần thịt, không cần nhiều gia vị, nhưng mùi vị khó loại miến nào sánh kịp .Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát. Dù nấu lại đến lần thứ hai sợi miến vẫn dai, không bị dính, trương nát như các loại miến khác, thắp hương xong vẫn ngon. Loại miến này còn hay ở chỗ, nếu bà nội trợ có lỡ tay rửa nhiều mà nấu không hết để tủ lạnh tự do, đem phơi thì miến sẽ về trạng thái cũ, bà Thảo nói .Đây là loại miến đặc sản nổi tiếng của Lào, không hóa chất, sợi daiKhi chế biến, bà nội trợ chỉ cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh để miến mềm, sau đó mới sử dụng chế biến các món ăn cho mái ấm gia đình .

Ở nhà tôi, mỗi khi vào dịp lễ Tết hay đoàn viên mái ấm gia đình, gặp gỡ bạn hữu, tôi thường bỏ loại miến thơm ngon đặc biệt quan trọng này ra chế biến với nhiều món, như miến nấu mộc nhĩ, miền xào thập cẩm, miến trộn, canh miến măng xương thậm chí còn loại miến này còn đặc biệt quan trọng thích hợp với các món lẩu nóng hoàn toàn có thể ninh từ đầu đến cuối bữa mà không sợ nát, bà Hà kể .Có lẽ, do có mùi vị đặc biệt quan trọng mà loạiđặc sản Lào này có giá khá đắt 135.000 đồng / kg, nhưng vẫn hút khách nhà giàu mua ăn vì lạ miệng. Nếu miến dong Việt có giá chỉ từ 30.000 – 45.000 đồng / kg thì loại miến này đắt gấp 3-4 lần. Thậm chí, nhiều nơi bán 150.000 đồng / kg nhưng vẫn hút khách mua .Khách ăn miến này hầu hết vẫn là những mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo. Họ ăn quen miến đen Lào rồi nên rất chuộng. Ngoài ra là những người sành ăn ngon hoặc những khách tò mò muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức loại miến mới .Miến dong Lào được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng vì giá cao nên chỉ nhà giàu Việt mới hay ănBà Thảo nói thêm, vào những ngày lễ lớn trong năm hoặc Tết, loại miến này hút khách hơn ngày thường rất nhiều do nhà nào cũng muốn nấu bát canh miến dong đen cho mâm cỗ thêm ngon miệng, thích mắt .

Vốn thường xuyên mua các loại miến dong về ăn, chị Lê Minh Anh (Hà Đông, Hà Nội) nhận xét, trong các loại miến dong Việt, miến Hàn Quốc thì miến dong đen của Lào chị vẫn dành sự ưu ái đặc biệt.

Loại miến đen sì sì như vậy nhưng khi nấu nước lại không có màu đen, còn dai và ngon hơn miến Hàn. Ăn loại miến đen không chất tẩy trắng, không độn bột gạo, 100 % từ tinh bột củ dong riềng đen của Lào rất yên tâm, chị Minh Anh nói .Do sợ miến to, có màu đen tuyền, nấu lên dai, giòn nên hai bé nhà chị Minh Anh cũng thích mê món miến xào, miến nấu nước dùng .

Thảo Nguyên

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách nấu