Miến dong Côn Minh – Đặc sản Bắc Kạn » Thế Giới Ẩm Thực

Rate this post

Miến dong Côn Minh là đặc sản của thôn Lùng Vạng – Côn Minh – Na Rì – Bắc Kạn sản phẩm được làm ra từ những bàn tay khéo léo và nguyên liệu thuần khiết là bột dong.

Nghề làm miến ở đây có lịch sử vẻ vang từ những năm 80 của thế kỷ trước, bắt đầu chỉ là món ăn Giao hàng trong khoanh vùng phạm vi thôn bản. Qua thời hạn, miến dong Côn Minh trở thành hàng hoá có giá trị, được người nội trợ nhiều nơi tin dùng vì chất lượng đặc biệt quan trọng .
Hiện nay, ở thôn Lùng Vạng ( Côn Minh, Na Rì ) đã xây dựng những hợp tác xã sản xuất miến dong, bán ra thị trường với số lượng lớn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước .

Cách làm món miến dong Côn Minh:

Miến dong Côn Minh luôn bảo vệ những yếu tố như : nguyên vật liệu nguyên chất và tiến trình chế biến bảo vệ vệ sinh .

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già .
Những củ dong được tách lấy mầm giống, sau đó cho vào máy rửa, nghiền, lọc bột, lọc khử tạp chất .
Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng thiết yếu, quy trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng .
Bột dong được treo khoảng chừng từ 12 – 13 tiếng cho róc nước .
Phơi miến

Cách thực hiện:

Miến có ngon hay không lại nhờ vào vào tuyệt kỹ pha chế giữa bột sống và bột chín của người làm .
Khi khuấy bột chín cần cho một chút ít phèn chua để sợi miến giòn, không dính khuôn. Trong quy trình khuấy cần phải hòn đảo liên tục để bột không bị vón cục .
Bột chín ( sẽ chiếm khoảng chừng 20 % ) được trộn đều với bột sống rồi cho vào khuôn và tráng thành những chiếc bánh tráng .
Phơi bánh tráng cho tới khi hết dính và sau cuối là đưa vào máy cán thành sợi miến. Phương cách sản xuất khá đơn thuần nhưng không dễ chút nào, chỉ cần lơ là một chút ít, không tuân thủ ngặt nghèo quy trình tiến độ là miến sẽ bị khô, dễ gãy, sợi miến không đẹp .

Thành phẩm của miến dong:

Những sợi miến dong thành phẩm có màu hơi xám. Đây là màu nhựa của củ dong vì người dân nơi đây không dùng hoá chất tẩy trắng, nhuộm màu sản phẩm, nên trông sợi miến không bắt mắt như những sản phẩm miến trắng khác. Nhưng chắc chắn ai cũng thích dùng miến sạch hơn.

Miến dong Côn Minh làm bằng tinh bột dong nguyên chất, sợi miến không trộn lẫn bột tạp, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong .
Sợi miến sau khi nấu hoàn toàn có thể để lâu mà không bị bở, nát và không có sạn. Miến dong hoàn toàn có thể ăn được quanh năm, chế biến với nhiều loại thức ăn như thịt nạc, lòng gà, thịt ngan, làm nhân bánh bao …
Miến dong Côn Minh mang đầy mùi vị quê nhà, là món quà quê mộc mạc, thân quen luôn góp thêm phần không hề thiếu trên mâm cỗ trong những dịp lễ tết, hiếu hỷ hay đơn thuần là bữa cơm sum vầy của mái ấm gia đình .
Món ăn từ miến dong

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực