Đặc sản chuối rừng núi Chứa Chan

Rate this post

Khu di tích lịch sử, danh thắng quốc gia núi Chứa Chan (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) được nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp thiên nhiên. Nơi đây còn nổi tiếng về làng nghề truyền thống sản xuất các loại đặc sản từ chuối với nhiều sản phẩm như: chuối sấy, chuối chiên, chuối hồng, chuối hột rừng…  đã tồn tại mấy chục năm nay.

Chuối hồng, đặc sản chỉ núi Chứa Chan mới có. Ảnh: N.Liên
Chuối hồng, đặc sản chỉ núi Chứa Chan mới có. Ảnh: N.Liên

Làng đặc sản này hình thành và tăng trưởng để cung ứng nhu yếu của khách thăm quan, rất được lòng hành khách vì người mua thú vị vào tận lò xem quy trình chế biến, chiêm ngưỡng và thưởng thức món ngon mới ra lò với giá phải chăng .

* Giữ nghề truyền thống

Theo người dân sinh sống dưới chân núi Chứa Chan, vùng núi này có rất nhiều chuối, trong đó có đặc sản chuối hột rừng mọc rải rác trên núi Chứa Chan, tập trung nhiều nhất ở các thung lũng hoặc những khe nước chảy trên vách núi. Loại chuối rừng này cho trái nhỏ nhưng khi chín có mùi rất thơm, vị ngọt, khi sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Theo Phòng Nông nghiệp – tăng trưởng nông thôn huyện Xuân Lộc, vừa mới qua, huyện có tổ chức triển khai khảo sát trong thực tiễn tại những vùng có đặc sản địa phương nhằm mục đích tham mưu cho huyện kiến thiết xây dựng đề án tăng trưởng du lịch của huyện. Hiện nay, huyện Xuân Lộc đang hướng đến tăng trưởng 1 số ít quy mô du lịch sinh thái xanh để tạo sự link giữa Khu du lịch núi Chứa Chan và những điểm du lịch sinh thái xanh tại địa phương, liên kết trình làng những loại sản phẩm ẩm thực ăn uống, mỹ nghệ truyền thống cuội nguồn của địa phương .

Từ nguồn nguyên vật liệu dồi dào có sẵn, người dân ở vùng này đã tăng trưởng nghề sản xuất những loại đặc sản từ chuối. Đây là nguồn gốc của làng nghề chế biến chuối sống sót suốt mấy chục năm qua ở vùng núi thiêng này .
Nhận thấy nguồn nguyên vật liệu từ vạn vật thiên nhiên chưa được tận dụng, cách đây 21 năm, ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ Cơ sở sản xuất chuối sấy sên đường Phượng, người sống ngay dưới chân núi đã mang chuối về làm những mẫu sản phẩm từ chuối bán cho khách hành hương lên chùa Gia Lào. Món ăn rừng bị bỏ quên bỗng dưng thành đặc sản hút khách, tiếng thơm đồn xa, mẫu sản phẩm chuối sấy sên đường ngày càng có nhiều hành khách chăm sóc .

Chỉ riêng dọc đoạn đường bậc thang đi từ chân núi đến đỉnh đã có cả chục lò sấy chuối hoạt động và thường mở cửa suốt 24/24 giờ vào những tháng đông khách hành hương, ngoài món chuối hột rừng, các cơ sở sản xuất còn làm thêm nhiều món đặc sản khác từ chuối như: chuối sấy sên đường, chuối hồng (chuối dẻo)…

Bà Nguyễn Thị Chính, chủ Cơ sở chuối sấy Ngọc Tuyết san sẻ : “ Món đặc sản mà chỉ ở núi Chứa Chan mới có đó là món chuối hồng. Sản phẩm của mình làm ra ngon nên nhiều khách ăn thử rồi trở thành mối quen. Tôi có nhiều người mua năm nào đi hành hương cũng ghé mua về sử dụng và làm quà tặng. Những món đặc sản này đang ngày càng nổi tiếng trên thị trường. Nhiều nơi khách liên hệ lấy sỉ về bán tại những tỉnh, thành ” .
Trung bình mỗi ngày, Cơ sở sản xuất chuối sấy sên đường Phượng chế biến khoảng chừng 300 kg chuối tươi, vào dịp cao điểm lễ, tết tăng lên từ 400 – 500 kg / ngày. Ông Trung, chủ cơ sở này cho biết thêm : “ Đây là cơ sở tiên phong ở khu vực núi Chứa Chan được tỉnh cấp giấy ghi nhận vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhờ luôn chú trọng giữ uy tín về chất lượng nên tôi vẫn giữ được lượng khách không thay đổi dù những năm gần đây số hộ làm chuối sấy ngày càng tăng, giá cả cũng cạnh tranh đối đầu hơn ” .

* Làm sản phẩm du lịch

Là khách hành hương thường xuyên đến chùa Gia Lào, bà Tuyết Anh, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm bà thường hành hương lên chùa Gia Lào từ 4-5 lần. Bà Tuyết Anh chia sẻ, bà đi viếng chùa Gia Lào nhiều năm nay rồi nhưng không khi nào quên mua đặc sản chuối sấy về cho người thân, bạn bè. Món này gia đình bà rất ưa thích vì sự thơm ngon đặc trưng, dễ bảo quản và được mua trực tiếp tại lò khi sản phẩm còn mới yên tâm hơn khi sử dung.

Khách du lịch mua chuối sấy tại một cơ sở dưới chân núi Chứa Chan
Khách du lịch mua chuối sấy tại một cơ sở dưới chân núi Chứa Chan. Ảnh: N.Liên

Cùng thú vị với món chuối sấy núi Chứa Chan, chị Trần Ngọc Mai, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mua khá nhiều chuối sấy sau khi thăm quan núi Chứa Chan để làm quà tặng cho mái ấm gia đình, bè bạn. Chị Mai cho biết, đây là lần tiên phong chị đến núi Chứa Chan và chiêm ngưỡng và thưởng thức món chuối sấy vừa ra lò. Trước đây chị đã từng ăn món này do bè bạn mua về khuyến mãi ngay chị, ngay từ lần đầu chị đã rất thích món ăn trên. “ Món ăn dân dã mà Chi tiêu cũng hài hòa và hợp lý nên tôi rất yên tâm khi dùng. Món chuối ở đây rất thơm ngon, không quá ngọt. Người dân kinh doanh dưới chân núi không chèo kéo khách nên rất tự do thăm quan những quầy bán hàng. Lần tới tôi sẽ đưa mẹ tôi đến đây để lễ chùa và chiêm ngưỡng và thưởng thức món đặc sản này ” – chị Ngọc Mai san sẻ .
Ông Đinh Tiến Lâm, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Xuân Trường nơi có Khu du lịch núi Chứa Chan nổi tiếng lâu nay về những đặc sản từ chuối cho biết, chính quyền sở tại địa phương đang phối hợp những cơ quan chức năng khảo sát lại khu sản xuất chuối sấy để quản trị về khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Về lâu dài hơn, những cơ sở sản xuất này cần bảo vệ những yếu tố về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo pháp luật nhằm mục đích tạo tên thương hiệu bền vững và kiên cố cho địa phương .

Ngọc Liên

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực