Dừa sáp, trái cây đặc sản ở Trà Vinh có tiền chưa chắc mua được

Rate this post
Dừa sáp hay còn gọi dừa kem, đây một loại dừa đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh, tuy về hình thức không có gì độc lạ so với những trái dừa khác nhưng bên trong cùi rất dày và mềm dẻo như bột quánh lại, đặc sệt gần hết phần khoảng trống bên trong gáo dừa. Nước dừa sáp cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Cái tên ” dừa sáp ” quả đã miêu tả khá sinh động phần bên trong quả dừa. Dừa sáp, trái cây đặc sản ở Trà Vinh có tiền chưa chắc mua được - 1 Trái dừa sáp ( Ảnh : Nông nghiệp Nước Ta ).

Theo quy luật phát triển của cây dừa, khi trái còn non thì cơm mềm dẻo và nước ngọt, đến khi trái già thì cơm dày cứng, nước lạt và có ga. Ở cây dừa sáp, nếu chỉ thu hoạch để uống nước thì phần cơm, nước bình thường như bao trái dừa khác, nhưng để qua giai đoạn lấy nước thì cơm dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên gần đầy khoang trống. Dừa sáp có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dừa thường với hương vị đặc trưng.

Ở cây dừa sáp, chỉ có những trái dừa không sáp thì mới có khả năng tạo phôi, mầm, mộng và được chọn làm dừa sáp giống, còn những trái có sáp thì không thể làm giống. Vì tính đặc trưng đó cũng là một trong những điều kiện khiến giá thành dừa sáp khá đắt do nguồn cung quá hiếm.

Ngoài ra, hương vị thơm ngọt, béo ngậy với phần nước dừa sệt, ngọt và giá trị dinh dưỡng cao khiến ai thử qua cũng vô cùng yêu thích. Điểm đặc biệt của loại dừa này chính là sự hiếm hoi “không phải cứ có tiền là mua được”.

Mỗi cây dừa sáp mỗi năm chỉ cho vài chục quả, nhưng trong số này chỉ có khoảng chừng 1/3 có sáp, những trái còn lại là dừa thường. Chính vì mỗi buồng dừa chỉ có khoảng chừng 2 – 3 trái dừa sáp, số lượng không đủ để đáp ứng ra thị trường nên giá tiền dừa sáp khá đắt. Nếu có dịp suôn sẻ mua được một trái dừa sáp bạn hãy thử chế biến món dừa sáp dầm xem sao, bảo vệ sẽ mê hồn không ngừng ăn được đấy. Bạn chỉ cần lấy phần bên trong dừa sáp dầm cùng với sữa đặc, kiểm soát và điều chỉnh độ ngọt tùy thích. Rắc thêm ít đậu phộng rang cùng với đá nhuyễn là sẽ có ngay ly dừa sáp dầm béo ngậy, ngon ngọt cho cả nhà.