Khởi nghiệp với đặc sản quê hương, 8X Huế có doanh thu cả tỷ đồng/năm

Rate this post
Chị Phạm Thị Diệu Huyền sinh năm 1985 tại phường Thuận Thành, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế san sẻ từng học ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Sau 7 năm mưu sinh nơi xứ người cùng với nhiều kinh nghiệm tay nghề tích luỹ, chị quyết định hành động trở về quê nhà khởi nghiệp .

Khởi nghiệp với đặc sản quê hương, 8X Huế có doanh thu cả tỷ đồng/năm - 1

Chị Diệu Huyền mở màn thu được những trái ngọt từ niềm đam mê với cây sen Huế

Chị Diệu Huyền cho biết, Huế là thành phố du lịch gắn với quà tặng và đặc sản, nhưng hiện nay sản phẩm quà tặng của Huế chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Huế có rất nhiều đặc sản, nhưng có rất nhiều các sản phẩm ngày càng bị mai một và thất truyền. Có sản phẩm thì không được làm bài bản chuyên nghiệp, không có bao bì, gắn nhãn mác vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thời gian đầu, chị khởi đầu với nhiều nghề khác nhau từ bán quà khuyến mãi ngay cho khách du lịch, kinh doanh quán cafe, bán những mẫu sản phẩm đặc trưng của xứ Huế … Tuy vậy, những lần kinh doanh này của chị đều chưa thành công xuất sắc .

Khi khởi đầu khởi động dự án Bất Động Sản và trồng sen trắng trên mặt ao với diện tích quy hoạnh lớn vào năm 2019 nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế tài chính và bảo tồn giống nhiều người cho rằng chị đang “ mạo hiểm ” .
Chia sẻ về sáng tạo độc đáo khởi nghiệp với sen trắng, chị Huyền cho biết : ” Tôi muốn có nhiều sen trắng sáng sớm ngát hương ở cố đô và muốn nâng tầm giá trị cây sen trắng bằng những mẫu sản phẩm rực rỡ. Đây là dự án Bất Động Sản tận tâm của tôi, tôi muốn làm một cái gì đó giúp Huế ngày càng tăng trưởng và hành khách cũng biết đến Huế nhiều hơn ” .
Để triển khai ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của mình, chị đã tìm đọc những tài liệu về việc trồng sen, phương pháp trồng sen cũng như những khó khăn vất vả, bệnh tật của sen trong việc nuôi trồng .
Cùng với đó, chị cũng có những buổi gặp những nông dân trồng sen lâu năm, những nghệ nhân trồng sen tại Huế để học tập và phối hợp trong việc tìm giống, nuôi trồng và chăm nom .
Những ngày đầu, chị phải lội bùn trồng sen, vớt bèo, dầm mưa dãi nắng, cách giải quyết và xử lý nguyên vật liệu qua máy móc, bị lỗ vốn …, dù khó khăn vất vả nhưng chị vẫn không nản lòng, vẫn liên tục theo đuổi việc trồng sen .

Khởi nghiệp với đặc sản quê hương, 8X Huế có doanh thu cả tỷ đồng/năm - 2

Nữ giám đốc trẻ đang hướng đến tiềm năng lan rộng ra thị trường và xuất khẩu mẫu sản phẩm của mình ra quốc tế
Sau một thời hạn trồng thử nghiệm và rút ra những kinh nghiệm tay nghề, chị dần trồng thành công xuất sắc loại sen trắng đặc trưng của Huế. Chị Huyền san sẻ : “ Hoa sen trắng có vẻ như chỉ thích hợp với thổ dưỡng ở Huế. Sen trắng có hiệu suất thấp so với sen hồng, nhưng bù lại nó có sắc, hương và hàm lượng dinh dưỡng cao ” .

Tâm huyết với sen, chị đã xin Ban quản lý Trung tâm bảo tồn di tích Huế để được trồng sen bên trong lăng, trong thành hào từ giữa cửa Nhà Đồ đến cầu Dã Viên, đồng thời thuê thêm các hồ của người dân để mở rộng diện tích trồng sen.

Chị cho biết, việc dọn hồ, làm sạch mặt hồ là mất nhiều công sức của con người nhất, phải tiến hành mất 6 tháng để nạo vét, đưa nước sạch vào hồ, vô hiệu mọi ô nhiễm. Công đoạn này lúc khởi đầu gặp nhiều trắc trở và nguồn vốn bỏ ra tương đối lớn .
“ Có nhiều lúc tôi gặp phải khó khăn vất vả, việc làm quá nhiều. Thú thật là tôi cũng đã có lúc định rời bỏ việc làm khó khăn vất vả này, nhưng ông xã đã hiểu được tận tâm của vợ, quyết tử cả việc làm để cùng tôi tăng trưởng sen Huế ”, cựu cử nhân công nghệ sinh học thừa nhận .
Với niềm yêu dấu mãnh liệt với sen, chị và chồng đã hoàn thành xong được khối việc làm đồ sộ để vừa làm đẹp cảnh sắc du lịch thành phố, vừa làm ra những mẫu sản phẩm có giá trị kinh tế tài chính cao .
Để có được thành phẩm trà sen chị Huyền cũng đã gặp nhiều chuyên viên, đọc nhiều sách về hoàng cung và thử nhiều công thức pha chế. Sen trồng và được ướp trực tiếp ngay tại hồ, từ đó mang vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhàng từ những búp hoa trà tươi và chất lượng. Trà được ướp một cách tỉ mỉ cùng với nhụy sen, giữ kín trong cánh hoa và lá .
Chị Huyền hiện đã có khoảng chừng 10 hecta trồng sen và ngoài trà sen, chị còn sản xuất ra những loại sản phẩm khác như : hạt sen tươi, hạt sen khô, trà hoa sen sấy, trà lá sen, tranh sen, trà tim sen, … .

Khởi nghiệp với đặc sản quê hương, 8X Huế có doanh thu cả tỷ đồng/năm - 3

Chị cũng đã phát minh sáng tạo để đưa vật liệu sắc tố, mô típ của văn hóa truyền thống Huế vào họa tiết, mẫu mã vỏ hộp loại sản phẩm
Cùng với đó, chị cũng kinh doanh thêm những đặc sản đặc trưng của Huế như kẹo cau, kẹo đậu nành, mè vừng, mè xửng, bánh ép, bánh đậu xanh cháy, mứt gừng, nghệ, hạt sen, thanh trà, … Với những loại bánh kẹo đặc sản, chị không lấy hàng qua trung gian mà tìm về tận nơi sản xuất để ký hợp đồng link .
Chị san sẻ, hiện tại đã đưa được phong phú những mẫu sản phẩm ra thị trường với đúng những tiêu chuẩn và ý thức đặt ra khi khởi nghiệp, lệch giá cũng đã đạt cả tỷ đồng mỗi năm. Ngoài thị trường Huế, một số ít dòng loại sản phẩm của chị đã vào được mạng lưới hệ thống bán hàng ở những trường bay, 1 số ít căn-tin trường học ở TP. Hồ Chí Minh và xuất ngoại theo con đường tiểu ngạch .
Để hoàn toàn có thể đưa những loại sản phẩm của mình đi xa hơn, chị cũng đã không quản ngày đêm mày mò phát minh sáng tạo, đưa vật liệu sắc tố, mô típ của văn hóa truyền thống Huế vào họa tiết, mẫu mã vỏ hộp mẫu sản phẩm. Theo đó, chị đã vận dụng tranh làng Sình xứ Huế vào vỏ hộp những loại loại sản phẩm đặc trưng. Từ sắc tố tranh làng Sình chị phác thảo thêm những bức tranh cảnh sắc xứ Huế trên vỏ hộp mẫu sản phẩm .

Chị cho biết, ngoài thưởng thức sản vật đặc trưng của Huế, cũng muốn giới thiệu với du khách những câu chuyện về văn hóa, đặc biệt là về loài sen trắng đặc sản của thành phố Huế. Chị cũng mong muốn trong tương lai sẽ đưa những sản phẩm của sen Huế đi đến mọi miền tổ quốc và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn : http://danviet.vn/khoi-nghiep-voi-dac-san-que-huong-8x-hue-co-doanh-thu-ca-ty-dong-nam-502020251…Nguồn : http://danviet.vn/khoi-nghiep-voi-dac-san-que-huong-8x-hue-co-doanh-thu-ca-ty-dong-nam-50202025112071597.htm

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực