Khu chợ Sài Gòn chỉ bán đặc sản xứ Huế – ALONGWALKER

Rate this post

Chợ hình thành được 15 năm với những người bán hàng giữ nguyên chất giọng Huế và bán các món dân dã chỉ có ở đất cố đô.

Khu chợ Sài Gòn chỉ bán đặc sản xứ Huế

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếNằm trên con đường Bà Điểm 6 ( huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh ) là khu chợ không tên, người dân quen gọi với cái tên chợ Huế. Chợ không lớn, khoảng trống chỉ gói gọn trong đoạn đường dài khoảng chừng 300 m. Dù không quá sầm uất, chợ vẫn bán không thiếu thực phẩm thiết yếu và có hơn chục quầy bán hàng chỉ chuyên bán đặc sản xứ Huế .

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếNhững quầy bán hàng bán những món đồ Huế không có sạp hay ki ốt hoàn hảo nhưng bày biện nhiều món đồ. Bằng chất giọng rặt đất kinh kỳ, mệ ( bà ) Thu lý giải : “ Khu vực này tập trung chuyên sâu đông người dân Huế xa quê vào Sài Gòn lập nghiệp, từ đó hình thành nên chợ cũng được gần 15 năm nay rồi. Hầu hết tiểu thương nhỏ lẻ ở đây đều là đồng hương với nhau ” .
ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếBà con nơi đây đều tiếp xúc với nhau bằng chất giọng Huế đặc trưng. Theo mệ Thu, nhiều người vào Sài Gòn mấy chục năm nhưng vẫn giữ giọng nói cùng những ngôn từ địa phương .
ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếChợ không bán “ cao lương mỹ vị ” mà đa phần là những món ăn dân dã của mảnh đất Thần Kinh. Phổ biến nhất là những loại mắm nêm, mắm ruốc, tôm chua, dưa cà đu đủ … được nhập chính gốc từ Huế, quầy bán hàng nào cũng bày bán .

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếMón mắm dưa cà đặc trưng Huế với thành phần không hề thiếu là ớt .

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếGian hàng của cô Huê đơn thuần với mấy hũ mắm, những loại dưa chua, ớt, trái vả, dưa gang, củ nén, rau muống … “ Nhìn đơn thuần vậy mà sáng nào tôi cũng phải dậy sớm ra bến xe lấy về, bán trong ngày là hết. Đến mớ rau cũng lấy từ Huế, dù hình thức không thích mắt nhưng dân dã quê nhà ”, cô Huê san sẻ .

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếMột quầy bán hàng khác bán bột lọc, bột mì đúng thương hiệu chỉ có ở đất cố đô .
ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếNhiều loại sản phẩm như nem chua chỉ có ở chợ này, khó tìm được ở nơi khác. Các tiểu thương nhỏ lẻ cho biết, do nguồn hàng từ Huế về không nhiều nên mỗi quầy bán hàng bán lẻ tẻ chứ không bỏ mối được .
ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếNgay cả những mẫu sản phẩm tươi sống như cá, thịt cũng được bán. Nhiều nhất là những loại cá bống thệ, cá đối, cá kình, tôm sông … đánh bắt cá ở vùng phá Tam Giang, ướp lạnh theo xe vào Sài Gòn. “ Mấy con cá này nhìn đơn thuần nhưng giá cũng đắt hơn so với cá cùng loại. Người Huế ở đây rất thích mua đồ này để nhớ mùi vị quê nhà, nên tôi chỉ bán mỗi buổi sáng là hết hàng rồi ”, chị Cẩm Tú san sẻ .
ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huế

Các món ăn vặt như bánh bột lọc, chè bột lọc, chả cây, bún mắm, nem lụi, thạch xoa (rau câu)… được các tiểu thương bán bằng những gánh hàng rong.

ẩm thực huế, du lịch tphcm, khách sạn tpchm, khu chợ sài gòn chỉ bán đặc sản xứ huếĐặc sản xứ Huế không hề thiếu những bịch bánh kẹo dân dã như mè xửng, kẹo cau, kẹo đậu phộng … Ngoài bán cho bà con đồng hương, chợ cũng là địa chỉ khá quen thuộc của những người “ nghiện ” món Huế tìm đến khi muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị của vùng đất cố đô. Khách muốn shopping, chiêm ngưỡng và thưởng thức không thiếu đặc sản ở đây nên ghé vào sáng sớm, là thời gian chợ sinh động nhất .

Theo Quỳnh Trần/Vnexpress

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực