Nuôi con đặc sản la liệt ở núi đá Ninh Bình, dù thu tiền tỷ nhưng chúng tôi vẫn ách tắc ở chuyện này

Rate this post

Gắn chăn nuôi con đặc sản với phát triển du lịch nông nghiệp

Tôi là Trịnh Văn Tiến – chủ trang trại nuôi con đặc sản ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Tỉnh Ninh Bình. Trang trại của tôi được thiết kế xây dựng và tăng trưởng hơn 10 năm nay, trên diện tích quy hoạnh 12 ha gồm cả mặt nước và diện tích quy hoạnh đồi núi .Ninh Bình: Nuôi con đặc sản thu tiền tỷ nhưng chúng tôi vẫn “khát” vốn - Ảnh 1.Trang trại nuôi toàn con đặc sản của ông Trịnh Văn Tiến, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Tỉnh Ninh Bình. Ảnh Trần QuangHiện, mái ấm gia đình tôi đang nuôi trên 1.000 con đặc sản những loại gồm có : đàn hươu 200 con, đàn dê 300 con, đàn cừu 100 con, đàn thỏ 300 con, đàn nai 50 con, đàn ngựa 20 con, đàn gà đồi 200 con .

Từ năm 2016, gia đình tôi và các hộ chăn nuôi con đặc sản ở xã Đông Sơn đã liên kết thành lập HTX và chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Các hộ chăn nuôi con đặc sản trong HTX đều có thu nhập tốt.

Năm 2019, đón đầu khuynh hướng du lịch Tỉnh Ninh Bình ngày tăng trưởng mạnh, cùng với sản xuất – kinh doanh thương mại nông sản đặc sản, chúng tôi còn tận dụng địa hình nơi đây tập trung chuyên sâu tăng trưởng du lịch nông thôn .Để chuyên nghiệp, chúng tôi xây dựng HTX Nông sản và du lịch Tam Điệp. Hiện tôi là quản trị HĐQT HTX Nông sản và du lịch Tam Điệp .Cái hay của HTX Nông sản và du lịch Tam Điệp là đã kéo được những thành viên là những doanh nghiệp cùng tham gia nên hoạt động giải trí khá chuyên nghiệp và bài bản .Các thành viên trong HTX chúng tôi đã tự bỏ tiền thiết kế xây dựng khu nông trại rộng 25 ha, nuôi những con đặc sản như hươu, nai, ngựa, dê núi …Chúng tôi còn có khu hồ câu cá rộng 3 ha và khu nhà lưới trồng rau sạch Giao hàng hành khách thăm quan, thưởng thức .Ninh Bình: Nuôi con đặc sản thu tiền tỷ nhưng chúng tôi vẫn “khát” vốn - Ảnh 2.Hiện, mái ấm gia đình ông Trịnh Văn Tiến đang nuôi trên 1.000 con đặc sản những loại gồm có : đàn hươu 200 con, đàn dê 300 con, đàn cừu 100 con, đàn thỏ 300 con, đàn nai 50 con, đàn ngựa 20 con, đàn gà đồi 200 con. Ảnh Tiến Lý .

Nói chung với khung cảnh nên thơ, sơn thuỷ hữu tình, khách du lịch đến đây đều khá thích thú. Sau khi tham quan thắng cảnh, trải nghiệm thực tế, khách du lịch được thưởng thức các món đặc sản của HTX.

Có chính sách hỗ trợ vốn cho các HTX

Trong 2 năm 2020 – 2021, dịch Covid-19 bùng phát, khiến việc tiêu thụ những loại sản phẩm nông nghiệp trong nước và xuất khẩu bị ảnh hưởng tác động. HTX Nông sản và du lịch Tam Điệp cũng không ngoại lệ, kể cả toàn nuôi con đặc sản .Tuy nhiên, nếu như năm 2020 còn lúng túng thì năm 2021 trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này chúng tôi đã dữ thế chủ động tìm cách thích ứng với diễn biến của dịch bệnh để duy trì sản xuất .Cùng với những chuỗi shop ở Tỉnh Ninh Bình, HTX còn mở thêm 3 shop ở TP TP.HN. HTX chúng tôi tăng nhanh chuyển sang chế biến sâu và chế biến sẵn những mẫu sản phẩm nông sản, đặc biệt quan trọng là những loại sản phẩm từ thịt con đặc sản .

HTX chúng tôi cũng chủ động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, livestream quảng bá và bán sản phẩm thịt con đặc sản trên mạng xã hội…

Nhờ đó hoạt động giải trí HTX không bị ” chết lâm sàng “. Sản phẩm nông sản đặc sản của HTX vẫn được tiêu thụ không thay đổi. Giá cả nông sản đặc sản có loại lên, có loại xuống. Ví dụ như thịt hươu giá cả còn tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, còn giá thịt dê thì giảm 20 % …6 tháng đầu năm nay, HTX có lệch giá 4 tỷ đồng, trừ ngân sách HTX vẫn có lãi, tuy không nhiều. Nhưng cái được của HTX là đã duy trì công ăn việc làm cho những thành viên trong toàn cảnh dịch bệnh đầy khó khăn vất vả như lúc bấy giờ .Ninh Bình: Nuôi con đặc sản thu tiền tỷ nhưng chúng tôi vẫn “khát” vốn - Ảnh 3.Tại trang trại ông Tiến đang nhân, nuôi loài ngựa đặc sản Cao Bằng rất thành công xuất sắc. Ảnh Tiến Lý .Qua câu truyện của bản thân và HTX do tôi quản lý, tôi thấy, nếu không tham gia chuỗi giá trị, hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ rất dễ ” đứt “, nhất là trong toàn cảnh bùng phát dịch Covid-19 và nhiều địa phương vận dụng giãn cách xã hội .Hộ nông dân cần biết kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng để chuyên nghiệp hoá ngành, nghề mình đang sản xuất, kinh doanh thương mại. Cách tốt nhất là hình thành chuỗi link hợp tác xã, trong đó doanh nghiệp là TT của chuỗi giá trị .Đối với những HTX đầu tàu, HTX có triển vọng, có hiệu quả sản xuất kinh doanh thương mại tốt, Nhà nước cần có chủ trương tương hỗ can đảm và mạnh mẽ vốn để HTX tăng trưởng .Câu chuyện thật từ HTX chúng tôi, mặc dầu hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại khá hiệu suất cao và không thay đổi nhưng chúng tôi vẫn khó tiếp cận những nguồn vốn vay khuyến mại .Nguyên do là phía ngân hàng nhà nước nhu yếu có gia tài bảo vệ, giấy ghi nhận quyền sử dụng ( sổ đỏ chính chủ ) ; trong khi đất trang trại phần đông là đất HTX đi thuê thì sao có được giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ?Tôi theo dõi, trong những năm qua, nhà nước đã phát hành những Nghị định 41, Nghị định 55 … tương hỗ cá thể, hộ mái ấm gia đình, HTX vay vốn tăng trưởng sản xuất nông nghiệp ; phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hành pháp luật tháo gỡ vướng mắc, quy định thế chấp ngân hàng gia tài bảo vệ thông thoáng hơn nhưng vẫn chưa đơn cử, trong đó đặc biệt quan trọng đối tượng người tiêu dùng là HTX còn rất khó tiếp cận nguồn vốn …

Bạn đang đọc bài: Ninh Bình: “Nuôi con đặc sản la liệt thời dịch Covid-19, may không bị “chết lâm sàng”, nhưng tôi muốn nói điều này” của tác giả Trịnh Văn Tiến-Nông dân Việt Nam xuất sắc, chủ trang trại nuôi con đặc sản ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Bạn đọc có thể tham gia bằng cách gửi bài viết ý kiến của mình về hộp thư điện tử: g[email protected], gọi điện tới số 086 993 8874 và 0976 116 924.

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực