Sầu riêng Cái Mơn đặc sản danh tiếng của Bến Tre | CIPTEK

Rate this post
Sầu riêng Cái Mơn từ lâu đã nổi tiếng khắp khu vực và một mẫu sản phẩm nông nghiệp có chỗ đứng thật sự trên thị trường. Từ ẩm thực ăn uống lớn nhỏ đến những chợ truyền thống cuội nguồn ở Nước Ta khắp ba miền Nam Trung Bắc, khét tiếng của sầu riêng Cái Mơn đã được chứng minh và khẳng định. Không những là thị trường trong nước mà còn vang xa cả thị trường quốc tế một trong những nông sản số 1 của Nước Ta đem lại doanh thu cao khi xuất khẩu. Đây là một đặc sản của tỉnh Bến Tre, cũng là đặc sản nông nghiệp giúp bà con nông dân trong tỉnh Bến Tre thoát nghèo cũng là tiềm năng của tỉnh Bến Tre triển khai đề án hiện đại hóa nông thôn, tăng trưởng nông thôn bền vừng không thay đổi. Sầu riêng Cái Mơn không phải là một giống sầu riêng mà là tên gọi quen thuộc người tiêu dùng hay gọi để chỉ những giống sầu riêng có nguồn gốc từ địa điểm Cái Mơn, huyện Chợ Lách .

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Hình Thành Sầu Riêng Cái Mơn

Tìm về lịch sử vẻ vang của nổi tiếng sầu riêng Cái Mơn, tên một địa điểm thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, từ lâu nay đã trở thành một vùng đất nổi tiếng với “ cây trái và hoa kiểng ”. Theo người dân địa phương từ “ cái ” trong từ “ Cái Mơn ” nghĩa là con rạch lớn, Mơn được đọc trại từ “ Khmu ” tiếng người Khmer nghĩa là mật ong. Theo nhà văn Sơn Nam, xưa kia, hai bên bờ sông rạch của vùng đất Cái Mơn, có rất nhiều ong làm tổ ( do là vùng đất của cây trái ). Qua thời hạn, vùng đất Cái Mơn đã trở thành vương quốc của những loại trái cây nhiệt đới gió mùa với những loại trái cây đặc sản như chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh và nhất là sầu riêng, nhờ vào những yếu tố thuận tiện về đất đai phong phú ( do sự bồi đắp phù sa của hai con sông lớn là Cổ Chiên và Hàm Luông ), khí hậu được điều hòa quanh năm, cùng mạng lưới hệ thống kênh rạch nhánh lớn, nhỏ chạy ngang dọc để dẫn nước cung ứng nước đều đặn và thuận tiện cho những vườn cây ăn quả .

Sầu Riêng Cái Mơn (2)

Nhìn lại quá khứ gần hơn 100 năm, giống sầu riêng đầu tiên gắn với danh tiếng Cái Mơn. Là giống sầu riêng Sữa Bò do có hương thơm ngào ngạt, vị béo ngọt như sữa, cơm mềm, hạt lép, vỏ mỏng, mùi vị đặc trưng. Giống sầu riêng Sữa Bò này đã được trồng từ rất lâu và đã ăn sâu tâm thức người nông dân nơi đây, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận năm 2003. Tiếp nối giá trị và lợi thế của sầu riêng Sữa Bò, hai giống sầu riêng Ri6 và Monthong được trồng tại Bến Tre tiếp tục tạo được dấu ấn mạnh mẽ đối với người tiêu dùng bởi những nét độc đáo rất riêng về chất lượng, hương thơm, màu sắc, mùi vị. So với sầu riêng các vùng trồng khác, danh tiếng chất lượng của sầu riêng Cái Mơn luôn được đánh giá cao tại các cuộc thi về chất lượng trái cây do Viện cây ăn quả Miền Nam.

Ban đầu, sầu riêng Cái Mơn chỉ hầu hết tập trung chuyên sâu ở huyện Chợ Lách và biến vùng “ Cái Mơn ” thành vùng lõi của sầu riêng nổi tiếng với chất lượng thơm ngon đặc trưng. Dần dần, vùng trồng sầu riêng Cái Mơn được lan rộng ra tới khu vực của huyện Châu Thành và 1 số ít xã của huyện Mỏ Cày Bắc giáp ranh với huyện Chợ Lách. Nhờ vào đặc thù đặc trưng của quả sầu riêng thương phẩm và hiệu suất cao kinh tế tài chính cao của cây sầu riêng nên đời sống người dân trồng sầu riêng ngày càng trở nên khá giả .

Đặc Tính Chất Lượng Sầu Riêng Cái Mơn

Hiện nay, trong số những giống sầu riêng được trồng tại Bến Tre là hai giống sầu riêng Ri6 và Monthong đóng vai trò chủ yếu, chiếm khoảng chừng 90 % .

sầu riêng cái mơn

1. Sầu Riêng Ri6

Cây sầu riêng từ giống Ri6 ( Bộ NN&PTNT công nhận theo Quyết định số 5309 / QĐ / BNN-KHCN ngày 29/11/2002 ) sinh trưởng khá tốt, phân cành ngang đều và đẹp, dạng tán cây hình tháp rộng. Lá hình xoan có bề ngang khá rộng, mặt trên phiến lá không phẳng hơi gợn sóng, gân lá nổi rõ có màu đậm hơn màu phiến lá. Quả có hình ê-lip, khối lượng trung bình 2,61 kg / quả ( khoảng chừng dịch chuyển 2 – 3,5 kg / quả ). Vỏ quả có màu xanh hơi vàng khi chín, gai cao, thưa, chân gai có hình 5 cạnh và bóng láng. Cơm quả có màu vàng đậm, ráo và cầm không dính tay, không xơ, thường không bị sượng. Cơm quả dày, tỉ lệ cơm cao, có vị béo, ngọt, thơm. Hạt lép, tỉ lệ hạt / quả thấp .

2. Sầu Riêng Monthong

Đây là giống sầu riêng được gia nhập vào Nước Ta, giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức theo quyết định hành động số 3713 / QĐ / BNN-KHCN ngày 30 tháng 12 năm 2005 .Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, dạng tán hình tháp. Lá thuôn khá dài đuôi lá nhọn, mặt trên bóng phẳng do gân lá không nổi rõ. Quả có dạng hình tròn trụ, đỉnh quả nhọn, khối lượng trung bình 3,62 kg / quả ( biên độ xê dịch từ 3-5 kg / quả ). Quả sầu riêng Monthong thường có chia ngăn rõ ràng, vỏ quả có màu vàng nâu khi chín. Cơm quả rất dày, màu vàng nhạt, xơ trung bình, dễ bị sượng khi cơm có màu trắng nhất là quả chín vào những tháng mưa nhiều ( tháng 7-8 dương lịch ), tỉ lệ cơm cao, ráo, vị ngọt và béo. Hạt lép, tỉ lệ hạt thấp .

Img 8395

Điều Kiện Tự Nhiên Để Sầu Riêng Cái Mơn Phát Triển

1. Địa Hình

Địa hình đất Bến Tre nhìn chung là phẳng phiu và có khuynh hướng thấp dần từ hướng Tây-Bắc xuống Đông-Nam. Những giồng cát hình cánh cung trên vùng ven biển cổ cao hơn được hình thành qua quy trình bồi lắng trầm tích biển. Vùng địa hình thuộc huyện Chợ Lách, huyện Châu Thành và huyện Mỏ Cày Bắc thuộc vùng địa hình cao, gồm có những dải đất cao ven những sông lớn ( cao trình 1,8 – 2,5 m ), những giồng cát khu vực ven biển ( cao trình 3,0 – 3,5 có nơi cao đến 5 m ), thích hợp cho cho sản xuất nông nghiệp và trồng cây ăn quả quy mô lớn .

2. Đất Đai, Thổ Nhưỡng

Đất đai đặc trưng của những vùng trồng sầu riêng hướng dẫn địa lý Cái Mơn tại Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc là vùng đất cao ven sông giàu dinh dưỡng, đất có sa cấu thịt pha limon và sét nên dễ thoát nước hơn đất trồng sầu riêng của 2 tỉnh đối chứng là Tỉnh Bình Dương và Đồng Nai có sa cấu đất nặng hơn ( sét pha thịt ). Vì lẽ đó nên đất vườn huyện Chợ Lách, Châu Thành, một số ít xã của huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre có năng lực thoát nước tốt, ít gây úng ngập cho sầu riêng, điều này trọn vẹn tương thích với đặc thù sinh lý của cây sầu riêng ưa ẩm nhưng không chịu được úng, ngập nước. Vùng trồng sầu riêng Cái Mơn thuộc vùng đất cao ven sông Hàm Luông và Cổ Chiên có nguồn phù sa sông Tiền dồi dào có nước tưới có chứa nhiều những ba-dơ ( bases ) hòa tan như calci và magiê đã góp thêm phần tạo nên mùi vị rực rỡ của sầu riêng Cái Mơn, Bến Tre

3. Thủy Văn

Tỉnh Bến Tre có bốn con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên bảo phủ. Nguồn cung ứng nước tưới cho sầu riêng đa phần lấy từ những sông này và những tuyến kênh tiếp nối giữa những sông đảm nhiệm vai trò phân phối hàng loạt nước ngọt và tiêu thoát nước nội đồng trong toàn tỉnh Bến Tre .Nước tưới cho vườn sầu riêng tích lũy tại 6 xã của huyện Chợ Lách gồm có Sơn Định, Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung, Long Thới, Tân Thiềng và thị xã Chợ Lách ; 4 xã Tiên Long, Tân Phú, Tiên Thuỷ, Phú Đức của huyện Châu Thành và 4 xã Nhuận Phú Tân ; Hưng Khánh Trung A ; Phước Mỹ Trung ; Phú Mỹ của huyện Mỏ Cày Bắc đều có pH hơi kiềm nhẹ ( pH = 7,6 ) và lượng base hòa tan Kali, calci và magiê trong nước tưới cao đã cung cấp dưỡng chất thiết yếu và tạo nên mùi vị đặc trưng cho cho cây sầu riêng Cái Mơn .

4. Nhiệt Độ

Khí hậu của tỉnh Bến Tre là khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm. Nhiệt độ trung bình khoảng chừng 27 °C và ít dịch chuyển ( 25-29 °C ). Tháng nóng nhất là tháng 4 và 5. Tháng mát nhất là tháng 12. Nhiệt độ thấp tuyệt đối là 18,1 °C và cao nhất là 36 °C. Trong mùa khô, biên độ xê dịch ngày đêm lên đến 14 °C, còn mùa mưa là 11,4 °C. Với biên độ xê dịch ngày và đêm lớn là điều kiện kèm theo để cây tích góp chất khô và cho hương thơm đặc trưngNhìn chung, điều kiện kèm theo khí hậu của tỉnh Bến Tre thích hợp cho cây sầu riêng sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Cộng với lượng mưa trung bình từ 1.200 – 1.600 mm khá thích hợp cho cây sầu riêng. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mưa tập trung chuyên sâu mạnh nhất từ tháng 7, 8, 9, thời gian cây sầu riêng đã kết thúc thu hoạch. Chính vì thế, chất lượng của cơm sầu riêng không bị nhão khi thu hoạch. Hàm lượng dinh dưỡng những khoáng chất thiết yếu như kali, calci, magiê, Fe và kẽm của sầu riêng Cái Mơn hầu hết đều cao hơn dẫn đến trái sầu riêng có cơm thịt chắc hơn, ngọt hơn .

Người dân nơi đây có tập quán thiết kế vườn trồng sầu riêng theo kiểu xẻ mương, lên liếp để nâng cao tầng đất mặt trồng sầu riêng, tránh úng nước vào những tháng mưa nhiều và phù hợp với bộ rễ phát triển sâu từ 7 – 9 m của cây sầu riêng. Ngoài ra, người dân còn xây dựng đê bao chung quanh vườn sầu riêng để ngăn triều cường gây úng, ngập và xâm nhập mặn vào mùa khô.

Định Hướng Phát Triển Của Bến Tre

Tỉnh Bến Tre đã tương hỗ triển khai nhiều người nông dân tiếp cận với những buổi tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm tay nghề sản xuất, vận dụng những ứng dụng khoa học vào trồng cây. Mở rộng mạng lưới ươm, tạo giống cây ăn quả rộng và đều khắp những huyện, xã đến tận ấp mà không có bất kỳ địa phương nào trong cả nước so sánh được. Bằng việc vận dụng những kỹ thuật tiên tiến và phát triển nhân giống cây con để rút ngắn thời hạn cây cho quả, đồng thời với đội ngũ thợ chuyên ghép cây có kinh nghiệm tay nghề cao đã được tôi luyện trong thực tiễn sản xuất và kinh doanh thương mại góp thêm phần nâng cao uy tín cho ngành ươm tạo nhân giống cây con của Bến Tre .Sầu riêng Cái Mơn đã trở thành một tên thương hiệu nổi tiếng, có uy tín trên thị trường cả nước, được nhìn nhận cao về vị ngọt, hương thơm cũng như số lượng múi của quả và đang từng bước tham gia vào thị trường quốc tế. Định hướng tăng trưởng xuất khẩu thị trường quốc tế rất quan trọng đặc biệt quan trọng là đem lại ngoại tệ, quyền lợi cho người nông dân mục tiêu kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính nông nghiệp .Sources : https://ipvietnam.gov.vn/hoat-ong-so-huu-cong-nghiep-tai-ia-phuong/-/asset_publisher/7xsjBfqhCDAV/content/bao-ho-chi-dan-ia-ly-cai-mon-cho-san-pham-sau-rieng?inheritRedirect=false