Trái cây Pi leo – Đặc sản núi rừng Kon Tum

Rate this post

trai-cay-pi-leo Du lịch Kon Tum hấp dẫn du khách bốn phương bởi sở hữu không chỉ cảnh quan hùng vỹ, còn có nhiều sản vật núi rừng. Trong sản vật của núi rừng ấy, có lẽ không thể không nói đến trái cây Pi leo. Đây là một sản vật quý giá hơn hẳn của người dân đồng bào dân tộc Kon Tum. Chỉ vào mùa khô trái cây pi leo mới ra quả, nhưng cũng chính nhờ đặc tính này mà người dân Kon Tum khi lên rẫy, vào rừng lại có một loại quả giải khát độc đáo dưới cái nắng hanh hao miền núi.

trai-cay-pi-leo-1Trái cây Pi leo

Đặc sản ẩm thực Kon Tum có nhiều nét chấm phá độc đáo khiến du khách phải tò mò, trong đó có trái cây pi leo, một loại trái chứa nhiều nước. Nước của quả pi leo có hương vị rất đặc sắc, nhai một trái vào miệng sẽ có cảm giác bùng nổ ngay lập tức bởi vị ngọt dịu nhưng pha chút hơi chua. Hương thơm của trái cây pi leo còn được xếp vào hàng thượng hạng, ăn một quả pi leo cho đến hàng giờ sau còn cảm nhận được vị thơm phảng phất trong cổ họng. Với hương vị, mùi thơm đặc biệt như thế nhưng hình dáng của trái pi leo lại rất giản dị. Trái pi leo tròn hơi dẹp, có màu nâu đỏ (hoặc trái chín hoàn hảo thì có màu nâu đen).

Ngoài công dụng để giải khát, pi leo còn là loại trái cây có tác dụng đánh lừa vị giác. Nếu muốn biến một ngụm nước mặn thành nước ngọt thì người ta sẽ ăn trước đó một vài trái pi leo. Sau khi nhai pi leo, bất kể uống loại nước nào người ta cũng cảm thấy sự sảng khoái, tươi mát, ngọt lịm. Với các đặc điểm thơm, ngon, giải khát tốt như thế nên nhiều loại động vật rừng cũng rất thích ăn pi leo. Hiểu được điều này, người dân đồng bào dân tộc Kon Tum mỗi khi đi rừng thường hay tìm đến gần các gốc cây pi leo để chờ săn thú.

Nhưng pi leo chưa dừng lại ở việc là một loại trái cây, pi leo còn là một gia vị xuất thần trong những món ăn rừng núi. Đó chính là những món dạ dày nướng. Khi bắt được một loài động vật hoang dã nào đó, người dân sau khi làm thịt nếu phát hiện trong dạ dày con vật có quả pi leo họ sẽ rất vui mừng vì đó là một điềm may. Họ thường tận thưởng điềm may đó bằng cách không thay đổi dạ dày con vật có chứa pi leo, mang nướng trên lửa củi. Khi dạ dày đã chín, người dân chiêm ngưỡng và thưởng thức một cách đầy biết ơn như sản vật của núi rừng ban tặng. Sự quý báu của món này còn bộc lộ ở chỗ, chủ nhà chỉ dành nó để tiếp đãi những vị khách quý, những vị khách thực sự đặc biệt quan trọng. Cảm giác khi nhai một miếng dạ dày có trái pi leo là cảm xúc giật mình khó tả. Vị đăng đắng của pi leo tạo ra là loại gia vị mà không gia vị thường thì nào tạo ra được .

Trái cây pi leo là tên gọi phổ biến ở núi rừng Kon Tum. Nếu du khách có dịp đi du lịch đến Kon Tum, khi nghe ai đó nhắc đến trái Play-chơ-mây, thì du khách nên biết đó chính là trái pi leo đấy, cũng là nó, nhưng được gọi theo cách gọi của người Ba Na.

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực