Công nghệ 7 VNEN Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta | Hay nhất Giải bài tập Công nghệ 7 VNEN

Rate this post

Công nghệ 7 VNEN Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

Công nghệ 7 VNEN Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

A. Hoạt động khởi động

(trang 31 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Ở nước ta có những vật nuôi nào được coi là vật nuôi đặc sản? Vật nuôi đặc sản có điểm nào khác so với các vật nuôi thông thường?

Trả lời:

– Ở nước ta có các vật nuôi đặc sản là: gà Đông Tảo, lợn mường, lợn máng, gà Hồ,…

– Vật nuôi đặc sản có điểm khác so với vật nuôi thông thưởng ở những điểm sau :+ Vật nuôi đặc sản đem lại quyền lợi kinh tế tài chính cao hơn so với vật nuôi thường thì .+ Những vật nuôi đặc sản có những đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau, nổi trội, tạo nên nét đặc trưng của một địa phương nào đó .

trang 31 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những lợi ích gì?

Trả lời:

– Vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi :+ Tạo công ăn việc làm cho người dân .+ Đem lại chất lượng cao .+ Giá cao gấp nhiều lần vật nuôi thường, mang lại ngân sách cho người chăn nuôi .

B. Hoạt động hình thành kiến thức

1 (trang 31 Công nghệ 7 VNEN tập 1), ý nghĩa, lợi ích của việc chăn nuôi vật nuôi đặc sản

(trang 32 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Thế nào là vật nuôi đặc sản? Kể tên một số vật nuôi đặc sản mà em biết. Ở địa phương em có vật nuôi đặc sản nào?

Trả lời:

– Vật nuôi đặc sản là những vật nuôi có những đặc tính biệt, nổi trội, tạo nên nét đặc trưng cho địa phương nào đó .- Tên 1 số ít vật nuôi đặc sản mà em biết là :+ Lợn Móng Cái – Quảng Ninh+ Gà Đông Tảo – Hưng Yên+ Lợn Mường – Hòa Bình+ Dê núi Tỉnh Ninh Bình+ Bò tơ Củ Chi- Ở địa phương em có vật nuôi đặc sản là : Gà Đông Tảo

(trang 32 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Chăn nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những lợi ích gì?

Trả lời:

– Chăn nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi :+ Tạo công ăn việc làm cho người nông dân .+ Bán được giá tiền cao hơn so với vật nuôi thường, đem lại giá trị kinh tế tài chính cao .

2 (trang 32 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

(trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Gà nuôi Đông Tảo đem lại những lợi ích gì? Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện gì?

Trả lời:

– Gà nuôi Đông Tảo đem lại những quyền lợi :+ Gà tương đối dễ nuôi, không yên cầu điều kiện kèm theo chăm nom đặc biệt quan trọng, ăn thức ăn tự nhiên và và thích hợp với chăn thả tự do .+ Thịt gà Đông Tảo được nhiều người ưu thích, có giá trị kinh tế tài chính cao .- Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện kèm theo :+ Phải có nguồn thức ăn tự nhiên ( ngô, thóc ) .+ Có diện tích quy hoạnh đất vườn cho gà hoạt động .+ Chọn được giống tốt và nắm vững kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm nom, vệ sinh phòng bệnh cho gà .

(trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Em hãy nêu các điều kiện để nuôi lợn Mường?

Trả lời:

– Điều kiện để nuôi lợn Mường là :+ Thích hợp với chăn thả tự do, có con giống, đất đai thoáng đãng và có nguồn thức ăn tự nhiên là hoàn toàn có thể nuôi được lợn Mường .

(trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Vì sao các vật nuôi đặc sản thường có năng suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi?

Trả lời:

Các vật nuôi đặc sản thường có hiệu suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi vì :

    + Một số vật nuôi đặc sản chỉ có thể nuôi tại một số khu vực nhất định.

+ Sản phẩm từ vật nuôi đó thơm ngon, được nhiều người yêu thích .+ Với giá tiền của những vật nuôi đặc sản cao gấp nhiều lần so với vật nuôi thường, góp thêm phần đem lại thu nhập cao hơn cho người lao động .

C. Hoạt động luyện tập

1 (trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Đánh dấu X vào cột đúng hoặc không đúng cho phù hợp với câu hỏi sau:

Muốn vật nuôi đặc sản đạt hiệu quả cần phải làm thế nào ?

STT Hoạt động Đúng Không đúng
1 Tìm hiểu để biết được giá trị và điều kiện chăn nuôi trước khi quyết định nuôi vật nuôi đặc sản
2 Chỉ cần biết rõ giá trị vật nuôi đặc sản là quyết định nuôi vật nuôi đó ở gia đình, địa phương
3 Tìm hiểu để biết rõ kĩ thuật nuôi vật nuôi đặc sản rồi mới quyết định đầu tư nuôi
4 Chọn và nhân giống vật nuôi đặc sản đúng kĩ thuật để nhân nhanh đàn vật nuôi đặc sản
5 Phòng bệnh cho vật nuôi đặc sản bằng cách tiêm phòng và chăn nuôi đúng kĩ thuật.

Trả lời:

STT Hoạt động Đúng Không đúng
1 Tìm hiểu để biết được giá trị và điều kiện chăn nuôi trước khi quyết định nuôi vật nuôi đặc sản X
2 Chỉ cần biết rõ giá trị vật nuôi đặc sản là quyết định nuôi vật nuôi đó ở gia đình, địa phương X
3 Tìm hiểu để biết rõ kĩ thuật nuôi vật nuôi đặc sản rồi mới quyết định đầu tư nuôi X
4 Chọn và nhân giống vật nuôi đặc sản đúng kĩ thuật để nhân nhanh đàn vật nuôi đặc sản X
5 Phòng bệnh cho vật nuôi đặc sản bằng cách tiêm phòng và chăn nuôi đúng kĩ thuật. X

2 (trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Thời gian trước đây, vật nuôi đặc sản chưa được nuôi nhiều do năng suất chăn nuôi thấp. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người đã từng thay thế việc chăn nuôi các vật nuôi phổ biến, đạt năng suất cao sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản. Không phải ai cũng thành công ngay từ đầu nhưng họ đều quyết tâm theo đuổi việc chăn nuôi vật nuôi đặc sản như nuôi gà Đông Tảo, lợn Mường…

Qua nội dung em đã trong bài học kinh nghiệm phối hợp với kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết của bản thân, em hãy cho biết lí do vì sao họ lại chuyển sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản và quyết tâm thực thi việc làm này .

Trả lời:

Theo em, họ lại chuyển sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản và quyết tâm triển khai việc làm này vì :+ Sản phẩm có chất lượng cao, được sử dụng nguyên vật liệu để chế biến món ăn đặc sản .+ Tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, ngân sách lao động thấp, tạo công ăn việc làm cho người lao động .+ Giá bán ra thị trường cao gấp nhiều lần so với vật nuôi thường, mang lại kinh tế tài chính cao cho người chăn nuôi .

3 (trang 34 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Nhà bạn Thịnh ở một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ. Khu đất nhà bạn rất sẵn các loại rau củ, quả, cây sắn, cây chuối, rau lang. Gia đình bạn rất muốn chăn nuôi một loại vật nuôi nào đó để cải thiện kinh tế gia đình với điều kiện vật nuôi đó phải dễ nuôi, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, chịu đựng được kham khổ, không cần đầu tư nhiều cho chăn nuôi. Bằng kiến thức đã học, em hãy gợi ý cho gia đình bạn Thịnh một giống vật nuôi phù hợp và giải thích để gia đình bạn chọn nuôi giống vật nuôi đó?

Trả lời:

Theo em, mái ấm gia đình bạn Thịnh nên nuôi lợn Mường vì :+ Lợn Mường ăn sống trực tiếp hầu hết những loại rau, củ, quả, thân cây ngô, bắp ngô, củ săn, cây chuối, rau lang nên mái ấm gia đình bạn ấy hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, ngân sách chăn nuôi thấp .

4 (trang 35 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Gia đình anh An ở tỉnh Đồng Nai, có diện tích đất vườn rộng rất thích hợp cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Anh là người dám nghĩ, dám làm và mong muốn được làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Nghe nói, hiện nay giống gà Đông Tảo đang được nhiều người ưa chuộng và bán được giá cao nên gia đình anh định chuyển từ chăn nuôi gà công nghiệp sang nuôi gà Đông Tảo. Theo em, gia đình anh An có thể nuôi được gà Đông Tảo không? Nếu có, anh cần phải thực hiện những công việc gì để nuôi thành công giống gà đặc sản này?

Trả lời:

– Theo em mái ấm gia đình anh An hoàn toàn có thể nuôi gà Đông Tảo .- Để hoàn toàn có thể nuôi gà Đông Tảo anh cần phải thực thi những việc làm :+ Vệ sinh khu vực chăn nuôi .+ Chuẩn bị lượng thức ăn tự nhiên ( ngô, thóc ) .+ Chọn được giống vật nuôi tốt .+ Chuẩn bị kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo, chăm nom và phòng bệnh cho gà Đông Tảo .

D. Hoạt động vận dụng

(trang 35 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Tìm hiểu, xác định xem ở gia đình, địa phương em có thể nuôi được loại vật nuôi đặc sản nào? Đề xuất ý tưởng nuôi vật nuôi đặc sản với người thân và nêu những việc em sẽ tham gia làm khi gia đình em nuôi loại vật nuôi đặc sản đó? Mô tả 1 – 2 công việc em có thể làm được.

Trả lời:

– Theo em ở địa phương với diện tích quy hoạnh đất nuôi trồng lớn với nhiều đồng cỏ hoàn toàn có thể thích hợp để nuôi gà Đông Tảo, bò tơ Củ Chi .- Tại mái ấm gia đình em hoàn toàn có thể nuôi gà Đông Tảo. Khi nuôi gà, bản thân em hoàn toàn có thể giúp bố, mẹ cho gà ăn, tìm hiểu và khám phá kỹ thuật nuôi gà và phòng bệnh cho gà .

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

(trang 35 Công nghệ 7 VNEN tập 1), Hiện nay, ở các địa phương trong cả nước có nhiều loại vật nuôi được coi là vật nuôi đặc sản. Em hãy tìm hiểu thêm về các vật nuôi đặc sản ở nước ta bằng cách đọc tài liệu hoặc tra cứu trên mạng internet với từ khoá “Vật nuôi đặc sản”. Ghi lại những thông tin thu thập được để chia sẻ với các bạn và báo cáo với thầy cô.

Trả lời:

– Ngành chăn nuôi của nước ta sống sót và tăng trưởng từ rất lâu rồi tới nay. Mặc dù, lúc bấy giờ nước ta đã có thêm nhiều giống vật nuôi mới được lai tạo hoặc nhập về ; tuy nhiên những giống nuôi trong nước vẫn được xem là con đặc sản và được nhìn nhận cao :+ Gà Đông Tảo : Nguồn gốc của gà Đông Tảo thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà to con, dáng hình bệ vệ, thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân sù sì. Cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại ( 3/4 diện tích quy hoạnh ) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chãi. Gà Đông Tảo càng già càng quý, thịt có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kể loại gà nào. Gà Đông Tảo hoàn toàn có thể xem là đặc sản địa phương đứng đầu ở Nước Ta .+ Gà H’Mông Gà H’Mông hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo là một giống gà trong nước của Nước Ta có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc bản địa H’Mông nuôi thả quảng canh. Gà H’Mông là giống quý và hiếm, có đặc thù là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong những giống gà ở Nước Ta lúc bấy giờ. Và là con đặc sản của vùng Tây Bắc .+ Gà Hồ Gà Hồ là một giống gà quý ở Nước Ta, nuôi sống đa phần ở làng Lạc Thổ, thị xã Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh TP Bắc Ninh. Đây là một trong những thiêng vật của Nước Ta. Giống gà này tương truyền có lịch sử vẻ vang hơn 600 năm, từng được chọn làm sản vật tiến vua. Gà trống có dáng to, dài, khối lượng lên đến 6 – 7 kg. Gà mái thường có 3 màu lông : đất thó ( trắng, xanh ), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ ( giống lông chim sẻ ) ; khối lượng 4 – 5 kg .+ Cừu Phan Rang Là giống cừu có nguồn gốc Phan Rang, Ninh Thuận, hoàn toàn có thể coi là giống cừu duy nhất ở Nước Ta lúc bấy giờ. Giống cừu này được hình thành hơn 100 năm, trải qua những điều kiện kèm theo khí hậu nắng nóng gần như quanh năm, dưới sự ảnh hưởng tác động của tinh lọc tự nhiên và tự tạo, giống cừu Phan Rang đã thích nghi cao với điều kiện kèm theo sinh thái xanh của Ninh Thuận. Lông cừu có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, được dùng làm khăn choàng cổ, áo lạnh, chăn …, đa phần được xuất khẩu sang những nước châu Âu .+ Mật ong Cát Bà : Là tên thương hiệu nổi tiếng của mẫu sản phẩm mật ong “ nội ” ở huyện hòn đảo Cát Hải, thành phố TP. Hải Phòng. Mật ong Cát Bà có màu vàng đậm, đặc sánh, vị thơm, có giá trị dinh dưỡng cao ; được Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận tên thương hiệu từ năm 2008, là mẫu sản phẩm đặc trưng của huyện hòn đảo được gắn thương hiệu ghi nhận Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Quần đảo Cát Bà do Cục Sở hữu trí tuệ bảo lãnh .
Xem thêm những bài Giải bài tập Công nghệ lớp 7 VNEN ( Soạn Công nghệ 7 VNEN ) khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Công nghệ 7 hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 7 VNEN | Soạn Công nghệ lớp 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Công nghệ lớp 7 chương trình VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực