Hướng dẫn cách trồng lan trong chậu và chăm sóc cho lan ra hoa đẹp

Cách trồng lan được xem là một thú chơi thanh nhã yên cầu sự góp vốn đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu dấu thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh giải pháp trồng lan thông dụng nhất lúc bấy giờ là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu. Mời các bạn tìm hiểu thêm bài viết dưới đây của List. com.vn về cách trồng lan trong chậu và cách chăm nom lan ra hoa nở đẹp dưới đây.

1. Cách trồng hoa lan

1.1. Thiết kế vườn trồng lan

Cách trồng lan sẽ không quá khó nhưng cần sự kỹ lưỡng của bạn. Với việc trồng và chăm nom lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp hoặc để kinh doanh thương mại thì việc chọn và phong cách thiết kế vườn trồng là khâu tiên phong cũng là quan trọng nhất. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ và cẩn trọng.

 • Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng : Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng tác động của cấu trúc bê tông, mái tôn … xung quanh.
 • Giàn che ánh sáng : Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen. Tốt nhất nên phong cách thiết kế khung giàn cẩn trọng bảo vệ độ bền và chống gió bão.

Thiết kế vườn trồng hoa lan là khâu đầu tiên cũng là quan trọng nhất. Ảnh Internet

1.2. Chọn lựa giống lan tương thích

 • Nếu như mới trồng bạn nên trồng những loại lan dễ sống, tăng trưởng mạnh và cho hoa nở liên tục. Một số loại lan dễ trồng bạn hoàn toàn có thể xem xét chọn trồng đó chính là : Lan vũ nữ, Lan Hồ Điệp, Lan Dendrobium, … Những loại lan này dễ chăm nom và ra hoa khá đẹp.
 • Cây lan giống được trồng lúc bấy giờ thường được chọn bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Nhìn chung môi trường tự nhiên nuôi cấy mô phong lan thường ở nhiệt độ 22 – 27 độ C. Với cường độ ánh sáng tương thích với từng loại và độ pH 5 – 7.
 • Trước khi trồng hầu hết các giống lan nói chung đều cần phải giải quyết và xử lý qua bằng các dung dịch kháng khuẩn nấm bệnh và kích thích mọc rễ. Bạn hoàn toàn có thể khử trùng mô lan bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ trợ các chất điều hòa sinh trưởng.
 • Thường thì việc trồng và nhân giống lan bằng cách tách mầm hoàn toàn có thể được tách từ các chậu lan lớn. Mỗi phần đế có từ 2 – 3 nhánh. Khi tách bạn sử dụng dao sắc khử trùng bằng cồn và cắt mầm. Sau đó hãy bôi vôi vào vết cắt trên thân hoa lan cho nhanh liền sẹo.

Nếu như mới trồng bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và cho hoa nở lien tục. Ảnh Internet

1.3. Lựa chọn chậu để trồng hoa lan

 • Hiện nay, có khá nhiều loại chậu được dùng để trồng lan, chậu đất sét, chậu bằng nhựa, hay cũng hoàn toàn có thể trồng trong quả dừa khô.
 • Những chậu trồng lan cần phải có nhiều lỗ để bảo vệ độ thông thoáng, thoát nước tốt.

Bạn nên chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng bên cạnh. Ảnh Internet

1.4. Giá thể trồng

 • Yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có năng lực giữ ẩm cao.
 • Giá thể bên trong chậu hoàn toàn có thể là : Than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn, … Khi chuẩn bị sẵn sàng bạn cần đặt than gỗ chặt khúc với size 1×2 x3cm và phải ngâm rửa sạch rồi phơi khô.
 • Xơ dừa xé nhỏ cho tơi bạn nên ngâm khoảng chừng 1 tuần cho bớt lượng tannin và chất mặn đi. Vỏ dừa chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5 % để diệt sạch nấm bệnh.

Cần lựa chọn những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao. Ảnh Internet

2. Cách trồng hoa lan trong chậu

 • Sau khi đã chọn được giống tương thích, chuẩn bị sẵn sàng chậu trồng kích cỡ cân đối và giá thể thì ta sẽ thực thi trồng lan.
 • Cho giá thể vào khoảng chừng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích cỡ lớn xuống phần đáy trước, giá thể có size vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn bảo vệ lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.
 • Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng mảnh, yếu ớt.
 • Sau đó, dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng tăng trưởng của cành luôn hướng vào giữa chậu.
 • Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng nhiệt độ cho cây.
 • Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non tăng trưởng thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.
 • Chi tiết cách trồng lan trong chậu, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay. Ảnh Internet

  3. Cách chăm nom lan ra hoa nở đẹp

  Có khá nhiều loài hoa lan dễ trồng và dễ chăm nom. Tuy nhiên cũng không hiếm loại lan khó trồng và tính khí khá đỏng đảnh. Để chăm nom hoa lan đúng cách, tất cả chúng ta bảo vệ được các điều kiện kèm theo thuận tiện cho lan tăng trưởng. Các yếu tố quan trọng nhất so với việc chăm nom lan là : Ánh sáng, nước tưới, nhiệt độ, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

  3.1. Chế độ chiếu sáng

  • Có thể nói cường độ chiếu sáng có tác động ảnh hưởng rất lớn đến quy trình tăng trưởng và sinh sản của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tiến công.
  • Hoa lan ưa bóng râm. Ở nơi thoáng mát thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và nóng bức vì sẽ làm lá cây bị cháy và cây cũng không sống lâu được. Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém tăng trưởng.
  • Tùy theo độ tuổi của cây lan mà tất cả chúng ta sẽ có những cách chiếu sáng cho tương thích. Một số loại lan nổi bật ít chịu nắng như lan Hồ Điệp hoàn toàn có thể chịu được 30 % nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng chừng 50 % nắng và lan Vanda lá hẹp hoàn toàn có thể chịu được khoảng chừng 70 % nắng.
  • Việc chiếu sáng ánh nắng còn tùy thuộc vào quá trình tăng trưởng. Lan con từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng chừng 50 %, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng hoàn toàn có thể chịu ánh sáng được đến 70 % và thời gian ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

  Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu quá nhiều lần. Ảnh Internet

  3.2. Cách trồng lan đúng cách bằng phân bón

  Cây vừa đủ chất dinh dưỡng hoa lan sẽ to đẹp và cây tăng trưởng tốt. Ngược lại nếu thiếu chất dinh dưỡng hoa sẽ còi cọc và ít ra hoa. Trồng hoa lan cần khá đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây tăng trưởng và ra hoa tốt thuộc nhóm đa, trung và vi lượng gồm có :

  • Dinh dưỡng đa lượng : Đạm, Lân, Kali.
  • Dinh dưỡng trung lượng : Lưu huỳnh, Magie, Canxi.
  • Dinh dưỡng vi lượng : Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo.
  • Tuy cần chất dinh dưỡng nhưng cây hoa lan lại không chịu được khi nồng độ dinh dưỡng cao, thế cho nên khi phân phối chất dinh dưỡng cho cây hoa lan nên chú ý quan tâm phân phối tiếp tục và phun qua lá.
  • Phân bón cho cây hoa lan phải tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và tăng trưởng của cây. Trong lúc cây sinh trưởng cần đạm cao, lân và cali thấp. Trước khi cây sẵn sàng chuẩn bị ra hoa cần lân và cali cao hơn đạm thấp. Khi hoa lan đã nở hoa, cần kali cao, lân và đạm thấp +.

  Phân bón là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình quá trình trồng hoa lan. Ảnh Internet

  3.3. Tưới nước

  • Trong quy trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước. Tuy nhiên không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có năng lực giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.
  • Nếu thiếu nước cây hoa sẽ khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Khi thừa nước, cây hoa lan dễ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, hơn thế rễ sẽ rong rêu và nấm bệnh tăng trưởng mạnh.
  • Nước sử dụng tưới cho hoa lan không được quá mặn, phèn và clo thích hợp, pH 5,6. Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều, tưới vừa đủ ẩm.

  Tưới nước cho lan tử 1 đến 2 lần trong tuần để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây. Ảnh Internet

  3.4. Cắt tỉa – Phân đoạn thiết yếu của trồng lan

  Khi cây đã ra hoa thì không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi cây.

  Nên cắt tỉa cho lan khi hoa bắt đầu tàn để cây luôn đủ chất dinh dưỡng. Ảnh Internet

  3.5. Cách trồng và chăm nom hoa lan

  Muốn cành lan luôn xanh tốt, không những phải chăm nom kỹ lưỡng mà cần phải chú ý quan tâm xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Vì lan dễ bị nhiễm các loại nấm hay vi trùng nên điều này là thiết yếu và cần làm định kỳ.

  • Nếu cây lan bị bệnh do nấm thì hoàn toàn có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette, …
  • Nếu bệnh do vi trùng thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan, … Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane, do côn trùng nhỏ hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin, … Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.
  • Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày / lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày / lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn cây bị bệnh.

  Sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hoa lan. Ảnh Internet

  4. Ý nghĩa của hoa lan

  Hoa lan được xem là một hình tượng lý tưởng cho tình yêu và vẻ đẹp, sự đồng cảm, sự điệu đàng. Song, so với mỗi màu hoa thì lan lại mạng một ý nghĩa riêng không liên quan gì đến nhau khác nữa.

  • Hoa lan màu xanh nhạt : Tượng trưng cho sự độc lạ, hiếm có.
  • Hoa lan màu xanh lá : Hoa lan màu này mang lại suôn sẻ và phước lành. Nó đại diện thay mặt cho sức khỏe thể chất và tuổi thọ.
  • Hoa lan màu đỏ : Là hình tượng cho khao khát mãnh liệt và còn cho cả sức khỏe thể chất và lòng quả cảm.
  • Hoa lan màu hồng : Đây là màu hoa của sự duyên dáng, niềm vui và niềm hạnh phúc. Đối với hình tượng người phụ nữ, nó biểu lộ sự êm ả dịu dàng và trong sáng.
  • Hoa lan màu trắng : Đại diện cho sự khiêm nhường, sự tôn kính, trong sáng thuần khiến và vẻ đẹp, sang chảnh.
  • Hoa lan màu tím : Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và quyền quý và cao sang.
  • Hoa lan màu cam : Sự nhiệt tình táo bạo và niềm kiêm hãnh chính là những gì màu hoa này nói lên.

  Mỗi màu sắc của hoa lan đề mang cho mình một ý nghĩa đặc biệt riêng. Ảnh Internet

  Trên đây là những chia sẽ về hướng dẫn cách trồng lan và chăm nom đơn thuần nhất cho bạn tìm hiểu thêm. Hy vọng những kỹ năng và kiến thức trên sẽ giúp cho bạn chiếm hữu được những chậu lan to đẹp và hoa bền vững. Với những ai yêu thích hoa thì cần phải nắm vững cách trồng và chăm nom hoa lan để có được những chậu lan đẹp cho mình nhé.

  Tuyến Đinh tổng hợp

  Source: https://amthuc247.net
  Category: Cách làm