Quả chay khô, nên phơi hay dùng máy sấy thì hợp lý

>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh loại sản phẩm sấy khô

>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech

>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech

Quả chay chắc cũng có khá nhiều bạn biết rồi phải không. Quả chay cũng có khá nhiều tác dụng như làm thực phẩm nấu ăn hàng ngày hay đôi lúc còn dùng như một vị thuốc chữa bệnh trong đông y nữa. Tuy nhiên, chay có theo mùa và đôi khi không để được lâu nên nhiều mái ấm gia đình đã àm quả chay khô vừa dữ gìn và bảo vệ được lâu lại vừa tiện nghi. Tuy nhiên, có nhiều bạn vướng mắc quả chay khô, nên phơi hay dùng máy sấy thì hài hòa và hợp lý. Chúng ta cùng xem khi nào thì nên phơi và khi nào thì nên dùng máy sấy hoa quả nhé.

Quả chay khô, nên phơi hay dùng máy sấy thì hợp lý

Quả chay khô trong bữa ăn hàng ngày

Nếu các bạn thường cho sấu, me hay vắt chanh vào trong canh rau luộc để làm canh chua và đã quá quen thuộc với những vị chua đó, các bạn muốn có vị chua khác ăn cho lạ miệng thì quả chay chính là sự sửa chữa thay thế hơp lý. Nếu bạn hoàn toàn có thể mua chay vào đúng mùa thì tốt còn nếu không bạn hoàn toàn có thể dùng quả chay khô hay còn gọi là chay sấy khô để cho vào trong canh sẽ tạo ra một vị chua không hề giống nhưng loại quả khác.

Ngoài để tạo vị chua cho canh, quả chay khô ( chay tươi ) cũng được rất nhiều chị em dùng trong món cá vì loại quả này khá hợp với cá thì phải. Chỉ cần vài quả chay là các bạn đã hoàn toàn có thể thuận tiện có một nồi cá kho quả chua hay canh cá nấu quả chay ngon tuyệt rồi. Nếu các bạn chưa thử dùng quả chay trong các món ăn, hãy thử một lần nhé, chắc như đinh các bạn sẽ thấy thích vị chua quả loại quả này đấy.

Cá chép nấu quả chay, món ăn dân dã ngon lạ với quả chay

Tự làm trái chay khô bằng giải pháp truyền thống cuội nguồn

Quả chay thường được người dân dùng nhiều trong các bữa ăn. Dù vậy, chay cũng có mùa và khi hết mùa thì khá khó để hoàn toàn có thể mua được chay tươi ( cũng có chay trái vụ ). Do đó, dùng quả chay khô là một giải pháp rất hài hòa và hợp lý. Nếu bạn có thời hạn và muốn có chay ăn quanh năm thì hoàn toàn có thể tự làm quả chay khô bằng chiêu thức truyền thống cuội nguồn nhé. Phương pháp truyền thống cuội nguồn ở đây chính là phơi khô tự nhiên.

Quả chay và những tác dụng của quả chay bạn nên biết

Cách làm rất đơn thuần, quả chay mua về rửa sạch để ráo nước. Chú ý là chọn quả chay còn xanh nhé vì chay chín khi phơi dễ bị biến chất và lên men. Cắt bỏ cuống sau đó thái lát mỏng dính. Dàn đều các chỗ chay vừa được thái ra nia hoặc sàng sau đó đem phơi nắng. Bình thường nếu trời nắng to thì phơi khoảng chừng 4 đến 5 nắng là được rồi. Cách làm này mình biết là do một lần về Hải Phòng Đất Cảng thấy bà chị làm nên biết. Còn ở các vùng khác làm thế nào thì không rõ nhé.

Cá chép nấu quả chay, món ăn dân dã ngon lạ với quả chay

Dùng máy sấy hoa quả để làm quả chay khô

Ngoài chiêu thức phơi nắng, dùng máy sấy hoa quả để sấy quả chay cũng là một cách để làm quả chay khô với hiệu suất cao vì tiết kiệm ngân sách và chi phí được khá nhiều thời hạn. Hơn thế nữa, cách làm này bảo vệ được vệ sinh hơn cách làm truyền thống lịch sử vì quá trính sấy quả chay luôn ở trong máy sấy nên sẽ hạn chế được bụi và côn trùng nhỏ bên ngoài.

Để sấy quả chay bằng máy sấy, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy sấy trước nhé. Thông thường các loại máy sấy đều có hướng dẫn sấy cho các loại quả khác nhau, so với một số ít loại máy sấy như máy sấy tên thương hiệu Mactech hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được nhiệt độ và thời hạn sấy thì các bạn hoàn toàn có thể làm như sau. Đầu tiên rửa sạch quả chay để ráo nước rồi thái thành lát mỏng dính. Tùy vào độ dày các bạn thái mà thời hạn sấy hoàn toàn có thể sẽ khác nhau đôi chút nhé. Dàn đều chay đã thái lát mỏng mảnh vào khay sấy và kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ sấy khoảng chừng 70 độ C sấy trong 3 tiếng. Sau đó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ sấy xuống còn 50 – 60 độ C, nhiệt độ 20 % sấy trong khoảng chừng 5 tiếng nữa là được.

Như đã nói ở trên, tùy vào độ dày mỏng dính của lát chay mà các bạn thái sẽ có thời hạn sấy khác nhau đôi chút. Do vậy nếu các bạn thấy sau thời hạn sấy như trên mà quả chay vẫn chưa đủ khô thì hãy sấy tiếp cho đến khi các bạn thấy đủ khô thì dừng nhé. Bỏ khay sấy ra, để nguội rồi cho vào túi nilon buộc chặt lại hoặc cho vào lọ thủy tinh để ăn dần là được rồi.

Kết

Quả chay sấy khô là một cách vừa dữ gìn và bảo vệ được quả chay lâu mà lại rất tiện nghi giúp cho tất cả chúng ta có chay dùng suốt năm. Mặc dù vậy, làm quả chay khô, nên phơi hay dùng máy sấy thì lời khuyên cho mọi người là chỉ làm trong mái ấm gia đình để ăn dần thì phơi khô cũng là một cách tiết kiệm ngân sách và chi phí nhưng nếu các bạn có máy sấy hoặc làm để bán thì nên dùng máy sấy nhé vì nó bảo vệ vệ sinh cũng như chất lượng tốt hơn so với cách làm truyền thống lịch sử.

Từ khóa : quả chay khô, qua chay kho, tự làm quả chay khô, tu lam qua chay kho

Source: https://amthuc247.net
Category: Cách làm