Các bước thực hiện nấu cao mèo đen

Rate this post
Cao mèo cũng như cao các động vật hoang dã khác có 2 loại, tùy theo cách nấu là cao xương ( gồm toàn xương ) và cao toàn tính ( gồm cả xương và thịt ) .

Cao xương : Phải chặt thành từng đoạn ngắn, chẻ ra, nạo sạch tủy, gân chỉ còn lại xương. Khi nấu cần đổ nhiều nước. Mỗi nước phải sôi nhiều giờ, rồi đổ hết vào một nồi khác để chưng nhỏ lửa cho đặc lại. Nồi xương thì cho nước mới vào mà đun sôi, rồi giữ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn nhiều giờ. Cứ như thế đến khi các mảnh xương tự rã ra bột thì thôi .

Cao toàn tính: Chặt cả con ra từng miếng nhỏ rồi đun sôi kỹ nhiều lần đến đến khi thấy loãng thì thôi. Thường nấu 3 nước loãng rồi cho tất cả dung dịch cao loãng đem cô thành cao đặc.

Cô cao: Đổ cao lỏng vào chảo miệng rộng, đun nhỏ lửa cho nước bốc hơi từ từ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều thu được cao đặc. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng có thể cô để thu về cao đặc tỷ lệ khác nhau, tránh bị cháy cao. Cao đặc thì để được càng lâu.

Nấu cao mèo : Vì mèo có ít xương, nên thường nấu cao toàn tính. Mèo đen làm sạch chặt bỏ đầu, rồi chặt thành miếng cứ 1 kg thịt mèo thì đổ 5 lít nước thêm gừng băm nhỏ cho vào ninh khi nào thịt với xương nhừ vữa hết ra có màu trắng thì lấy một miếng vải đem lọc thật sạch, cạn bã xương thịt thì bỏ đi, nước lọc được cho vào xoong, loại xoong đáy dầy một chút ít đun tiếp – thi thoảng ngoáy lên cho đến khi gần cạn thì ngoáy liên tục, muốn có màu nâu sền sệt thì khi thấy vừa lòng dừng lại, còn muốn cứng thì đun tiếp. Trong quy trình nấu khi có bọt phải múc bỏ đi .
Công dụng : Bổ gân, xương, chuyên chữa các bệnh về khớp như thấp khớp, đau nhức xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp, đau cột sống, thoái hóa các đốt sống, cột sống, các bệnh về đĩa đệm, đau thần kinh tọa. Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, bệnh gút. Bệnh sẽ hết từ từ khi nào không biết. Đã có nhiều người bệnh nhẹ dùng chỉ 50% kg đã hết bệnh .

Cách dùng: Đối với người biết uống rượu thì bình quân dùng 100g cao xương mèo đen ngâm trong 650ml rượu gạo 35 – 400. Cắt nhỏ miếng cao cho dễ tan trong rượu. Uống 100g cao chia đều trong 10 ngày (ngày uống 2 lần trước bữa ăn trưa và tối). Nếu bữa nào quên uống thì phải uống bổ sung ngay cho đủ nhưng không được phép quên uống quá 2 bữa.
 
Đối với người không biết dùng rượu: Cắt miếng cao 100g thành 20 miếng nhỏ đều nhau, uống ngày 2 lần. Ngày ăn 2 miếng trước bữa ăn trưa và tối, nếu khó ăn thì cắt nhỏ cho vào 1 cái cốc nhỏ và ít nước hấp trong nồi cơm đến khi cơm đã cạn nước, khi ăn cơm uống trước bữa ăn. Nếu bữa ăn nào quên thì phải dùng bổ sung ngay cho đủ nhưng không cho phép quên dùng quá 2 bữa.

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách nấu