Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung

Rate this post
Những ngày cuối năm, khi cái se se lạnh tràn về, tự dưng thèm nhớ da diết món ăn ngày cũ. Món ăn ngon, có khi không phải chỉ nhờ mùi vị mà còn ghi dấu bởi ký ức, những kỷ niệm xưa cũ .
Nhớ quá đỗi những ngày mùa đông, bà ngoại hay làm món này để ăn dần cho những ngày trở lạnh : thịt hon. Nhớ quá đỗi vị thơm lừng của sả, ngũ vị hương hòa quyện với cái beo béo của đậu phụng ; cắn ngập răng miếng thịt, và cùng miếng cơm nóng ; thời xưa ấy trở nên thật ấm cúng và đủ đầy .
Và đây, cho những hoài niệm đã trở nên ám ảnh, tự tay vào nhà bếp với món đặc trưng mùi vị của người miền Trung xưa .

Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung

Nguyên liệu:

– Giò heo hoặc sườn heo : 500 gr
– Nấm mèo : 10 gr
– Ngũ vị hương : 1 muỗng cafe
– Dầu ăn : 1 muỗng canh
– Hành, tỏi, đậu phụng rang ( tùy ý )
– Đường, mật ong, nước mắm, nước tương

Cách làm:

– Giò heo chặt miếng vừa ăn, ướp với sả bằm (lấy phần gốc non của cây sả bằm nhuyễn và giữ lại phần thân sả còn non để ướp thêm cho thơm), hành tỏi bằm, nước mắm, đường (hoặc hạt nêm), ngũ vị hương, dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt qua đêm để trong tủ lạnh. Cần ướp thịt nhạt để sau đó còn nêm tiếp nữa.

\ n

Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung

Hôm sau, cho thịt vào nồi bắc lên nhà bếp nấu ở mức lửa nhỏ nhất, đậy nắp. Thịt sẽ tự ra nước và cần được sôi riu riu liên tục. Thịt sẽ mềm bằng chính nước thịt tiết ra .
Khi nấu được 50% thời hạn, khoảng chừng 45-50 phút, thì bỏ nấm mèo vào ( nấm mèo đã được ngâm nước sôi và làm sạch chân ) .
Trong khi nấu nếu thấy thịt khô quá thì châm thêm khoảng chừng 1 thìa canh nước sôi. Nước trong nồi luôn chỉ ở mức sền sệt chứ không xấp mặt thịt .
– Khi thịt gần được, khoảng chừng 1 giờ 30 phút, thì bắc 1 chảo lên nhà bếp khác, bỏ vào tí dầu với 3 – 4 tép tỏi cắt mỏng mảnh. Khi tỏi vàng thì bỏ vào 1 muỗng canh mật ong sôi riu riu, tiếp đó bỏ vào khoảng chừng non muỗng canh nước tương .

Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung

– Để chảo nước sốt xì dầu mật ong sôi nhẹ rồi đổ vào xoong thịt vẫn còn đang sôi lên nhà bếp. Tiếp đó, trút đậu phụng rang vào và hòn đảo nhẹ rồi bắc nồi xuống .

Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung

– Ngay lúc này thì khó ai có thể cưỡng lại cảm giác thèm ăn ngay. Thịt thơm điếc mũi lan tỏa khắp gian bếp.

Bí quyết hon giò heo ngon theo kiều miền Trung
Bí quyết cho thịt hon ngon là hỗn hợp ” nước sốt tỏi + xì dầu + mật ong ” này khi đang sôi được rót vào nồi thịt đang sôi, thịt sẽ ngấm hết mùi và vị nước sốt vào. Vì vậy không làm nước sốt trước mà phải lúc thịt gần được mới làm để tạo ra sự độc lạ. Thịt dậy mùi thơm và bóng bẩy chính là nhờ điều này – đó là nguyên do trước đó cần phải ướp thịt nhạt.

Thụy Khuê
Ảnh: Thụy Khuê – H&F