Cách nấu món laksa của Malaysia ? | Vatgia Hỏi & Đáp

Rate this post

1. Cách làm laksa paste:(1 Tbsp = 1 thì canh, 1 tsp = 1 thì café). Laksa paste có thể giữ trong tủ lạnh cả tháng nên cả nhà có thể làm nhiều hơn và để dự trữ. Vì nếu có sẵn paste rồi thì nấu món này nhanh hơn rất nhiều đấy :D.

– Xả băm : 2 Tbsp ( hoàn toàn có thể dùng xả tươi hoặc xả ướp đông )
– Ớt cay : 6 quả

– Riềng: 4,5 lát

– Gừng : 4,5 lát
– Tôm khô : 25 gr ( khoảng chừng 10 con )
– Hành khô ( shallot ) : 2 củ to
– Tỏi : 3 nhảnh tỏi tây ( còn ở việt nam thì tớ nghĩ có khi là 1 củ tỏi ta )
– 4 Tbsp dầu ăn
– 1.5 tsp bột nghệ
– 1 tsp đường
– 1 tsp mắm
laksa
Các nguyên vật liệu làm laksa paste
Xay tôm khô, riềng, gừng trước ; rồi cho xả, hành khô, ớt vào xay cùng cho nhuyễn. Sau đó, cho dầu ăn vào nồi rồi làm nóng lên, cho hỗn hợp vừa xay xong vào xào ở lửa Med-hi để cho các nguyên vật liệu dậy mùi thơm lên, rồi cho bột nghệ, đường và mắm vào đun lên cho mọi thứ hòa quện thành một hỗn hợp gia vị sền sệt là được. Sau đó để nguội rồi cho vào một lọ thủy tinh. Để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo nhé cả nhà .
laksa
Các bước cách làm laksa paste

2. Cách nấu Laksa:Cả nhà có thể làm paste trước hôm nấu món này để đỡ cập dập hơn nhé. Và bây giờ là cách làm món này.

a. Nguyên liệu:Vì tớ sợ một số người sẽ chưa ăn món bao giờ nhưng vẫn muốn nấu thử nên lần này tớ cố gắng đo lường công thức rất cẩn thận để cả nhà có thể tự tin nấu thử và thưởng thức được vị ngon lạ của món Laksa này.

– Laksa paste ( khoảng chừng 2,3 Tbsp )
– Trứng vịt : 5 quả
– Tôm tươi to : khoảng chừng 15 con
– Đậu phụ
– Cá viên chiên – Fish cake ( nếu ở ngoài miền bắc không có thì hoàn toàn có thể thay bằng giò )

– Giá tươi, hành và rau dăm (Rau dăm đặc biệt quan trọng tạo nên mùi vị của món này vì thế nên ở Sing lá rau dăm được gọi là Laksa leave đấy cả nhà ạ :D)

– 2 hộp nước gà chicken broth và khoảng chừng 1 lít nước lọc ( Tớ lười nên không ninh xương nhưng nếu nước ngọt và ngon hơn thì hoàn toàn có thể dùng xương ninh nước dùng và tổng số nước dùng khoảng chừng 1,860 ml nước )
– 2 cup nước cốt dừa ( 400 ml )
– ½ cup evaporated milk ( để tạo vị béo là chính nên nếu không có cả nhà hoàn toàn có thể thay bằng nước cốt dừa ) ( 120 ml )
– Mắm, muối để nêm nếm vừa ăn
– Bún khô loại sợi to ( giống sợi ăn bún bò Huế ý cả nhà ạ : D )
laksa
Đây là một số nguyên vật liệu dùng để nấu nước dùng Laksa

b. Cách nấu:

– Đầu tiên là bắc mồi nồi nước lên luộc trứng. Trứng chín vớt ra ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ và bổ đôi quả trứng
laksa
Luộc trứng chừng 15 ′ cho chín rồi ngâm nước lạnh, bóc vỏ và bổ đôi
– Tôm tươi thì bóc vỏ, giữ vỏ lại để lát nấu cùng với nước dùng. Con tôm thì để riêng ra để lát trụng vào nước dùng cho chín tới là được. Làm như vậy tôm sẽ thấm vị nước dùng hơn .
– Đậu phụ rán vàng hoặc cả nhà hoàn toàn có thể mua loại đậu phụ rán sẵn
– Cá viên chiên rán vàng và cắt đôi hoặc cắt miếng vừa ăn
– Rửa sạch giá để ráo. Hành và rau dăm rửa sạch thái nhỏ
– Bún khô luộc cho chín rồi đổ ra, dội qua nước lạnh và để ráo ( sợi bún to thường luộc rất lâu cho nên vì thế cả nhà hoàn toàn có thể ngâm nước lạnh trước khi luộc sẽ nhanh hơn đấy : D )
laksa
Chuẩn bị các nguyên vật liệu như : trứng, đậu, cá viên chiên etc. cho món Laksa

Cách nấu nước dùng: Cho chút mỡ vào nồi làm nóng lên rồi cho vỏ tôm vào xào, sau đó cho thêm 2, 3 Tbsp paste đã làm hoặc mua vào xào cho thật thơm. Tiếp đến đổ nước gà, nước lọc (hoặc nước dùng ninh xương tự làm) rồi đun sôi. Nêm mắm muối vừa ăn rồi đổ nước cốt dừa, evaporated milk vào đun nhỏ lửa tiếp khoảng 20 phút nữa là được. Vị của nước dùng phải thơm béo và có mùi cà ri nhẹ. Nước hơi sánh sánh chứ không loãng trong như nước phở của Việt Nam mình.

laksa
Các bước nấu nước dùng cho món Laksa
– Vậy là mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng xong hết rồi. Khi nào gần ăn thì cả nhà trụng tôm chín tới, cho đậu, cá viên chiên vào cùng nồi nước dùng để toàn bộ đều được thấm mùi vị nước dùng. Sau đó xếp vào bát một chút ít bún, một chút ít giá, 3 con tôm, vài miếng đậu, vài miếng cá viên chiên, nửa quả trứng và rắc hành, rau dăm lên trên rồi chan nước và Laksa của tất cả chúng ta đã sẵn sang mời mọi người chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi đó ; )
Laksa

Đây là món laksa hoàn chỉnh trông thật hấp dẫn phải không cả nhà ^^

Món này bảo vệ khi ăn sẽ cảm thấy vị quen quen béo béo của cà ri, cách ăn quen quen của món bún thang vì có rau dăm và có rất nhiều nguyên vật liệu, nhưng lại không quá ngấy vì có giá mát mát ăn cùng. Haizz, nghĩ tới thèm rỏ rãi rồi nè cả nhà ơi .
laksa
Mời cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn lạ miệng Laksa nhé ; )

Nguồn: CandyCanCook
http://candycancook.com/2012/12/cach-lam-laksa/

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách nấu