Ceclor Sus 125Mg/30Ml Trị Viêm Tai Giữa, Viêm Xoang

Rate this post

Ceclor Sus 125Mg/30Ml Là Gì?

Thuốc Ceclor Sus 125 mg / 30 ml chứa Cefaclor là kháng sinh bán tổng hợp, thuộc nhóm cephalosporin, được chỉ định dùng cho các trường hợp nhiễm trùng do các vi trùng nhạy cảm. Sản phẩm được đóng gói hộp 1 lọ 30 ml bột pha hỗn dịch uống .

Thành Phần của Ceclor Sus 125Mg/30Ml

Thành phần

Hàm lượng

Cefaclor
125 – mg

Công Dụng của Ceclor Sus 125Mg/30Ml

Chỉ định

Thuốc Ceclor Sus 125 mg / 30 ml được chỉ định dùng trong các trường hợp sau :
Cefaclor được chỉ định cho các nhiễm trùng do các vi trùng nhạy cảm sau đây :

 • Viêm tai giữa do S.pneumoniae, Hinfluenzae, staphylococcus, S.pyogenes, ( Streptococcus B tán huyết nhóm A ) và M.catarrhalis.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới, kể cả viêm phổi, gây ra do S.pneumoniae, H.influenzae, S.pyogenes ( streptococcus β tán huyết ) .
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên, kể cả viêm họng và viêm amiđan gây ra do Spyogenes ( streptococcus β tán huyết nhóm A ) và M.catarrhalis.
 • Nhiễm trùng tiết niệu gồm có viêm bể thận và viêm bàng quang do E.coli, P.mirabilis, Klebsiella spp, và tụ cầu coagulase âm tính ( Cefaclor có hiệu suất cao trong nhiễm trùng tiết niệu kể cả cấp tính lẫn mạn tính ) .
 • Nhiễm trùng da và cấu trúc da do S.aureus và S pyogenes ( Streptococcus β tán huyết nhóm A ) .
 • Viêm xoang .
 • Viêm niệu đạo do lậu cầu .

Dược lực học

Các thử nghiệm in vitro cho thấy rằng cephalosporin có công dụng diệt khuẩn do ức chế quy trình tổng hợp thành tế bào .
Trong khi các thử nghiệm in vitro đã chứng tỏ được tính nhạy cảm của hầu hết các chủng vi trùng sau đây với cefaclor :

 • Vi khuẩn hiếu khí, gram dương : Staphylococcus, gồm có các chủng tạo men penicillinase, coagulase dương thế, coagulase âm tính ( khi được thử nghiệm in vitro ), có biểu lộ đề kháng chéo giữa cefaclor và methicillin. Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes .
 • Vi khuẩn hiếu khí, gram âm : Citrobacter diversus, Escherichia coli, Haemophilus influenzae, gồm có các chủng tạo men B-lactamase, kháng ampicillin. Klebsiella spp, Moraxella ( Branhamella ) catarrhalis, Neisseria gonorrhoeae, Proteus mirabilis .
 • Vi khuẩn kỵ khí : Bacteroides spp ( ngoại trừ Bacteroides fragilis ), Peptococcus niger, Peptostreptococcus spp, Propionibacteria acnes .

Chú ý : Staphylococcus kháng methicillin và hầu hết các chủng enterococcus ( Enterococcus feacalis trước đây gọi là Streptococcus feacalis và Enterococcus faecium [ trước đây gọi là Streptococcus faecium ] ) đề kháng với cefaclor và các loại cephalosporin khác. Cefaclor không ảnh hưởng tác động trên phần đông các chủng Enterobacter spp, Serratia spp, Morganella morganii, Proteus vulgaris và Providencia rettgeri. Cefaclor không ảnh hưởng tác động trên Pseudomonas spp hoặc Acinetobacter spp .

Dược động học

Hấp thu
Cefaclor được hấp thu rất tốt khi uống ở thực trạng đói. Tổng số thuốc được hấp thu giống nhau dù bệnh nhân dùng lúc đói hay lúc no ; tuy nhiên khi dùng chung với thức ăn nồng độ đỉnh chỉ đạt được 50 % – 75 % so với nồng độ đỉnh đạt được khi bệnh nhân nhịn đói và đạt được chậm hơn khoảng chừng 45 – 60 phút. Sau khi dùng liều uống 250 mg, 500 mg, 1 g, ở thực trạng đói, nồng độ đỉnh trung bình trong huyết thanh tương ứng là 7,13, và 23 mg / L, đạt được sau 30 – 60 phút .
Thải trừ
Khoảng 60 – 85 % lượng thuốc được thải trừ dưới dạng không đổi trong nước tiểu trong vòng 8 giờ, một hầu hết thuốc được thải trừ trong 2 giờ đầu. Trong khoảng chừng 8 giờ này, nồng độ đỉnh trong nước tiểu tương ứng sau khi uống 250 mg, 500 mg, 1 g đạt được là 600, 900, và 1900 mg / L. Thời gian bán hủy trung bình trong huyết thanh ở người thông thường khoảng chừng 1 giờ ( từ 0,6 đến 0,9 ) .
Ở bệnh nhân có tính năng thận suy giảm, thời hạn bán hủy thường lê dài hơn một chút ít. Ở người suy giảm trọn vẹn tính năng thận, thời hạn bán hủy trong huyết tương của dạng thuốc khởi đầu là 2,3 đến 2,8 giờ. Đường thải trừ thuốc ở bệnh nhân suy thận nặng chưa được xác lập. Lọc máu làm giảm thời hạn bán hủy của thuốc khoảng chừng 25 – 30 % .

Liều Dùng của Ceclor Sus 125Mg/30Ml

Cách dùng

Dùng đường uống .

Liều dùng

Người lớn
Liều thường thì là 250 mg mỗi 8 giờ .
Đối với viêm phổi và viêm phế quản, dùng 250 mg, 3 lần mỗi ngày .
Đối với viêm xoang, dùng 250 mg, 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày .
Đối với nhiễm trùng trầm trọng hơn ( như viêm phổi ) hoặc nhiễm trùng do các vi trùng khác ít nhạy cảm hơn, hoàn toàn có thể tăng liều gấp đôi. Liều 4 g / ngày đã được dùng một cách bảo đảm an toàn cho người thông thường trong vòng 28 ngày, tuy nhiên liều tổng số hàng ngày không nên vượt quá lượng này .
Để điều trị viêm niệu đạo cấp do lậu cầu ở nam và nữ, dùng một liều duy nhất 3 g, phối hợp với 1 g probenecid .
Trẻ em
Liều thường thì là 20 mg / kg / ngày, chia ra mỗi 8 giờ .
Đối với viêm phế quản và viêm phổi, dùng liều 20 mg / kg / ngày, chia làm 3 lần. Đối với các nhiễm trùng trầm trọng hơn, viêm tai giữa, và nhiễm trùng do vi trùng ít nhạy cảm nên dùng liều 40 mg / kg / ngày chia làm nhiều lần uống. Liều tối đa là 1 g / ngày .
Điều trị viêm tai giữa và viêm họng, tổng liều hàng ngày hoàn toàn có thể chia làm 2 lần, cách 12 giờ / lần. Cefaclor hoàn toàn có thể dùng cho bệnh nhân suy thận, trong trường hợp này thường không cần kiểm soát và điều chỉnh liều .
Trường hợp suy thận nặng, cần kiểm soát và điều chỉnh liều như sau : Nếu độ thanh thải creatinin 10 – 50 ml / phút, dùng 50 % liều thường dùng ; nếu độ thanh thải creatinin dưới 10 ml / phút, dùng 25 % liều thường dùng. Trong điều trị nhiễm trùng do streptococcus β tán huyết, nên dùng Cefaclor tối thiểu 10 ngày .
Lưu ý : Liều dùng trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm. Liều dùng đơn cử tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng tương thích, bạn cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ hoặc nhân viên y tế .

Làm gì khi dùng quá liều?

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng ngộ độc khi dùng cefaclor có thể gồm: buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy. Mức độ đau thượng vị và tiêu chảy phụ thuộc vào liều lượng. Nếu có thêm các triệu chứng khác, có thể là do phản ứng thứ phát của một bệnh tiềm ẩn, của phản ứng dị ứng hay tác động của chứng ngộ độc khác kèm theo.

Điều trị
Để điều trị quá liều, cần xem xét đến năng lực quá liều của nhiều loại thuốc, tương tác giữa các loại thuốc, dược động học không bình thường của bệnh nhân .
Ngoại trừ trường hợp uống liều gấp 5 lần liều thông thường, không thiết yếu phải vận dụng giải pháp rửa dạ dày. Bảo vệ đường hô hấp của bệnh nhân, tương hỗ thông khí và truyền dịch. Theo dõi cẩn trọng và duy trì các tín hiệu sống sót của bệnh nhân, khí máu, chất điện giải trong huyết thanh. v.v. Có thể làm giảm sự hấp thu thuốc ở đường tiêu hóa bằng than hoạt tính .
Trong nhiều trường hợp, giải pháp này có hiệu suất cao hơn là gây nôn hoặc rửa dạ dày. Cân nhắc xem nên dùng than hoạt tính thay cho rửa dạ dày hay phải phối hợp cả hai. Dùng nhiều liều liên tục than hoạt tính hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng sự đào thải thuốc đã được hấp thu. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh khi vận dụng giải pháp rửa dạ dày hay dùng than hoạt tính .
Các giải pháp khác như dùng thuốc lợi tiểu mạnh, thẩm phân phúc mạc, lọc máu, thẩm tách máu bằng than hoạt, chưa được xác lập là có hiệu suất cao trong điều trị quá liều cefaclor .

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều tiếp nối, hãy bỏ lỡ liều đã quên và dùng liều sau đó vào thời gian như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã pháp luật .


Tác Dụng Phụ của Ceclor Sus 125M g / 30M l

  Khi sử dụng thuốc Ceclor Sus 125 mg / 30 ml bạn hoàn toàn có thể gặp các công dụng không mong ước ( ADR ) .
  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Hệ tiêu hóa : Tiêu chảy, buồn nôn, nôn .
  • Máu : Tăng bạch cầu ưa eosine .

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Hệ sinh dục : Ngứa, viêm âm đạo .

  Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Máu : Giảm tiểu cầu .
  • Thận : Viêm thận kẽ .

  Không rõ tần suất

  • Gan : Tăng nhẹ AST ( SGOT ), ALT ( SGPT ) hoặc phosphatase kiềm .
  • Thận : Tăng nhẹ BUN hay creatinine huyết thanh .
  • Thần kinh : Tăng động, lo ngại, căng thẳng mệt mỏi, mất ngủ, lú lẫn, tăng trương lực cơ, chóng mặt, ảo giác, ngủ gà .
  • Máu : Tăng tế bào lympho huyết, giảm bạch cầu trong thời điểm tạm thời, thiếu máu do tán huyết, thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính .

  Hướng dẫn cách xử trí ADR
  Khi gặp công dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông tin cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời .

Lưu Ý của Ceclor Sus 125Mg/30Ml

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu thêm thông tin bên dưới .

Chống chỉ định

Thuốc Ceclor Sus 125 mg / 30 ml chống chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với kháng sinh thuộc nhóm cefalosporin .

Thận trọng khi sử dụng

Sử dụng cefaclor dài ngày hoàn toàn có thể làm tăng trưởng quá mức các chủng không nhạy cảm. Cần theo dõi bệnh nhân cẩn trọng. Nếu bị bội nhiễm, cần có các giải pháp điều trị thích hợp .
Đã có báo cáo giải trình cho thấy phản ứng Coombs trực tiếp dương thế hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình điều trị với các kháng sinh cephalosporin. Cần biết rằng tác dụng dương thế hoàn toàn có thể là do thuốc, thí dụ trong các điều tra và nghiên cứu về huyết học hay trong các test thử phản ứng chéo khi cần truyền máu có sử dụng antiglobulin ở các vị trí thứ yếu, hoặc vận dụng thử nghiệm Coombs trên trẻ sơ sinh có mẹ dùng các kháng sinh cephalosporin trước đó .
Cẩn thận khi dùng cefaclor cho bệnh nhân có tính năng thận suy giảm nặng. Vì thời hạn bán hủy của cefaclor ở bệnh nhân vô niệu là 2,3 – 2,8 giờ, nên thường không kiểm soát và điều chỉnh liều so với bệnh nhân suy thận nặng hay trung bình. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề lâm sàng trong việc sử dụng cefaclor cho những trường hợp này, nên cần theo dõi trên lâm sàng và tác dụng xét nghiệm thật cẩn trọng .
Nên thận trọng khi kê toa kháng sinh, gồm có cephalosporin cho bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt quan trọng là bệnh viêm kết tràng .
Bệnh nhân dùng cefaclor hoàn toàn có thể có dương thế giả so với xét nghiệm glucose nước tiểu khi thử với dung dịch Benedict và Fehling, viên Clinitest., nhưng sẽ không có dương thế giả khi dùng Testape. ( Glucose Enzymatic Test Strip, USP ) .
Có một vài báo cáo giải trình cho thấy tính năng kháng đông tăng khi dùng đồng thời cefaclor và chất kháng đông đường uống. Cũng như các kháng sinh nhóm beta lactam khác, probenecid ức chế sự bài tiết cefaclor qua đường thận .
Chưa có các nghiên cứu và điều tra để xác định tính gây ung thư và đột biến. Các điều tra và nghiên cứu về năng lực sinh sản cho thấy không có vật chứng tín hiệu tốn hại năng lực sinh sản .

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có báo cáo giải trình .

Thời kỳ mang thai 

Các điều tra và nghiên cứu về sinh sản thực thi ở chi nhất và chuột cống với liều gấp 12 lần liều dùng cho người và ở chồn sương với liều gấp 3 lần liều tối đa cho người không thấy có tín hiệu tổn thương năng lực sinh sản hay nguy cơ tiềm ẩn cho bào thai do cefaclor. Tuy nhiên các khu công trình điều tra và nghiên cứu trấn áp ngặt nghèo trên phụ nữ có thai còn chưa rất đầy đủ. Vì các điều tra và nghiên cứu trên súc vật không phải luôn luôn tiên đoán được cung ứng của người, chỉ nên dùng thuốc này trên phụ nữ có thai nếu thật thiết yếu .

Thời kỳ cho con bú

Một lượng nhỏ cefaclor được tìm thấy trong sữa mẹ sau khi dùng thuốc với liều 500 mg. Nồng độ trung bình trong sữa là 0,18, 0,20, 0,21, 0,16 mg / L tương ứng với các thời gian 2,3,4, và 5 giờ. Sau 1 giờ nồng độ trong sữa rất ít, chỉ ở dạng vết. Ảnh hưởng trên trẻ bú mẹ chưa được biết. Cẩn thận khi dùng cefaclor ở các bà mẹ đang cho con bú .

Tương tác thuốc

Mức độ hấp thu của cefaclor giảm khi dùng các chung với các thuốc kháng acid có chứa thành phần hydroxide magnesium hay aluminum sau một giờ ; chất ức chế H2, không làm biến hóa vận tốc cũng như mức độ hấp thu của cefaclor .

Cũng như các kháng sinh nhóm beta lactam khác, probenecid ức chế sự bài tiết cefaclor qua đường thận. Không thấy các tương tác nổi bật khác ghi nhận được qua các thử nghiệm lâm sàng.

Bệnh nhân dùng cefaclor hoàn toàn có thể có dương thế giả so với xét nghiệm thử glucose trong nước tiểu. Hiện tượng này xảy ra khi bệnh nhân dùng kháng sinh cephalosporin thử với dung dịch Benedict và Fehling, cũng như với viên Clinitest .

Bảo Quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng 15 ° – 30 °C .

Nguồn Tham Khảo

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Ceclor Sus 125 mg / 30 ml

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách pha