Vật nuôi “đặc sản” cho thị trường Tết

Rate this post

Vật nuôi “đặc sản” cho thị trường Tết

PV –

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn rừng, gà đồi huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang tích cực chăm sóc cho đàn vật nuôi để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tweet Tại trang trại chăn nuôi lợn rừng của chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, thời gian này, có hơn 40 con lợn rừng đã được khách đặt hàng mua. Để có nguồn hàng Giao hàng Tết, chị phải cho lợn sinh sản đúng thời gian, chất lượng thịt thơm ngon .[ caption id = ” attachment_3822 ” align = ” alignnone ” width = ” 929 ” ] Nhiều trang trại, gia trại ở Lệ Thủy tăng cường chăm sóc vật nuôi để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018. Nhiều trang trại, gia trại ở Lệ Thủy tăng cường chăm nom vật nuôi để Giao hàng thị trường Tết Nguyên đán 2018 .

 

Chị Huy san sẻ, ngoài chiêu thức chăn nuôi bằng cách sử dụng những loại thức ăn tự nhiên, không sử dụng cám công nghiệp, khâu chọn giống cũng phải đạt chuẩn .Lợn phải dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, tương thích với điều kiện kèm theo gió Lào, cát trắng của vùng biển bãi ngang. Hiện, mỗi năm, chị Huy cho xuất chuồng khoảng chừng 200 con, thu về từ 300 – 400 triệu đồng .Mặc dù mới chăn nuôi giống gà chọi, gà kiến lai theo phương pháp thả vườn được gần 3 năm, nhưng mái ấm gia đình anh Phạm Văn Việt ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có thu nhập khá .Nhận thấy đất đai quanh nhà thoáng đãng hoàn toàn có thể vận dụng chăn nuôi những giống gà này, khởi đầu, mái ấm gia đình chỉ nuôi 200 con, đến nay, trung bình một lứa, anh nuôi khoảng chừng 1.000 con, với thức ăn đa phần là những loại bột ngô, cám gạo, lúa trộn thêm chuối, rau … nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường yêu thích .Anh Việt cho biết : từ khi chăn nuôi đến nay, đàn gà của mái ấm gia đình chưa khi nào bị dịch bệnh. Khi xuất bán, mỗi con có khối lượng từ 1,5 đến 2,2 kg với giá từ 100.000 – 120.00.000 đồng / kg. Càng gần Tết Nguyên đán, nhu yếu mua gà chọi, gà kiến tăng cao, nên giá hoàn toàn có thể cao hơn .

Nghề nuôi lợn rừng, gà đồi ở Lệ Thủy phát triển từ năm 2010, ban đầu chỉ có một số hộ ở các xã miền núi chăn nuôi nhưng đến thời điểm này, toàn huyện đã có hàng chục hộ nuôi với quy mô trang trại, gia trại.

Nhiều năm nay, huyện Lệ Thủy đã từng bước có chính sách chủ trương tương hỗ con giống, chuồng trại lồng ghép từ những nguồn vốn của những dự án Bất Động Sản cho những hộ ở những vùng khó khăn vất vả .Việc tăng trưởng đàn lợn rừng, gà đồi chất lượng không riêng gì mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao cho nông hộ, góp thêm phần đa dạng hóa vật nuôi ở địa phương mà còn giúp cho người tiêu dùng có thêm nguồn đặc sản sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán .TRỌNG HIẾU