4 phương pháp pha chế căn bản cho các bạn tìm hiểu về nghề bartender

Rate this post
Hotel Briefing Blog xin chào các bạn. Hôm trước, tôi đã san sẻ một vài thông tin về lịch sử vẻ vang của Cocktail rồi. Bài tiếp theo này, tôi xin nói về các cách pha chế cơ bản trong việc pha chế Cocktails cho những bạn nào có hứng thú với nghề này hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá sơ bộ. Tôi cũng sẽ san sẻ những nơi có khóa học pha chế uy tín mà bạn hoàn toàn có thể tìm đến nhé .
Trong pha chế Cocktail có 4 giải pháp cơ bản đó là : Shake ( Lắc ), Stir ( Khuấy ), Blend ( Xay ), Build ( Rót trực tiếp ). Cả 4 chiêu thức này thật ra đều hoàn toàn có thể tự rèn luyện ở nhà nếu bạn thích thử. Làm vài món cocktail lấy le với bè bạn và mái ấm gia đình dịp Tết nhất thật ra cũng ngầu lắm chứ !

1. BUILD – RÓT TRỰC TIẾP

Chúng ta sẽ đi từ dễ đến khó nhé. Dễ nhất là Build hay còn gọi là Rót trực tiếp. Phương pháp này dễ lắm, tất cả chúng ta chỉ cần rót các thành phần có trong công thức vào ly đúng đã được làm đầy đá. Không cần phải có kỹ thuật cao hay gì hết. Ví dụ như tất cả chúng ta pha chế món Gin và Tonic. Trong thành phần chỉ có rượu Gin và nước Tonic, ly sử dụng trong món này là ly highball. Vậy thì tất cả chúng ta chỉ cần cho đá vào ly, rót đúng lượng Gin vào ly, và làm đầy ly với Tonic. Trang trí với lát chanh và ống hút. Thế là xong .

Build thường được dùng ở các món Long Drinks ( pha kèm với các loại mixer có ga ) như Gin và Tonic, Bloody Mary, Tequila Sunrise, Long Island Iced Tea, … Build chỉ khó khi tất cả chúng ta làm các món Poussé Café ( Layered Cocktail hay còn gọi là các món rót tầng ) như B52, B53, Seduction. Phương pháp này khi khác tôi sẽ dành riêng cho nó 1 bài nhé .
Gin & Tonic Hotel Briefing BlogGin & TonicTequila Sunrise cocktail Hotel Briefing BlogTequila SunriseBloody Mary Hotel Briefing BlogBloody MaryLong Island Iced Tea Hotel Briefing BlogLong Island Iced Tea

2. STIR – KHUẤY

Phương pháp thứ hai cũng khá dễ đó là Stir – Khuấy. Phương pháp này cũng tựa như như Build, nhưng tất cả chúng ta cần làm thêm 1 bước nữa là khuấy nó lên mà thôi. Mục đích của Stir là : ( 1 ) Trộn các thành phần lại với nhau, ( 2 ) Làm lạnh món uống và hạn chế làm loãng thành phần rượu trong món uống. Khuấy thì tất cả chúng ta cần Ly khuấy, Muỗng dài quầy bar, và Lược chặn đá. Thay vì rót vào ly ship hàng thì tất cả chúng ta rót vào ly khuấy, khuấy lên sau đó mới rót ra ly để ship hàng cho khách .

Stir thường sẽ được dùng với các món uống chỉ có các thành phần rượu mạnh như Martini, Vesper, Manhattan. Do Stir làm lạnh nhanh nên rượu sẽ ít bị nước đá làm loãng đi, mất chất của rượu .
Martini Hotel Briefing BlogMartiniVesper Hotel Briefing BlogVesperManhattan Hotel Briefing BlogManhattan

3. SHAKE – LẮC

Phương pháp thứ ba, cách mà ai cũng khoái và cũng là một hình ảnh đặc trưng của bartender, đó là Shake – Lắc. Mục đích của Shake dùng để trộn đều các thành phần mà hai cách Build và Stir không làm được. Điển hình như các thành phần sau : Cream, Trứng, Sữa, Nước ép trái cây. Shake thì tất cả chúng ta cần dụng cụ đặc biệt quan trọng đó là Shaker .

Các món Cocktail Shake phổ biến là: White lady (có lòng trắng trứng), Pink lady (có lòng trắng trứng), Margarita (có nước chanh), Grasshopper, Brandy Alexander, Brandy Eggnog (cả 3 món này đều có cream). Lưu ý: Không shake các thành phần có gas nhé. Bạn hãy nhớ đến cảnh lắc lon nước ngọt xong mở nó ra liền, là hiểu ngay

White lady cocktail Hotel Briefing BlogWhite lady cocktailPink lady cocktail Hotel Briefing BlogPink lady cocktailMargarita Hotel Briefing BlogMargaritaGrasshopper cocktail Hotel Briefing BlogGrasshopper cocktailBrandy Alexander Hotel Briefing BlogBrandy Alexander cocktail

4. BLEND – XAY

Phương pháp sau cuối là Blend – Xay. Phương pháp này thường dùng máy xay sinh tố để pha chế các món Cocktail Frozen hoặc Exotic Cocktail. Ví dụ như tất cả chúng ta ở xứ nhiệt đới gió mùa, khi ship hàng các món Cocktail nói riêng và các món nước nói chung đều rất dễ bị hết lạnh hay cách nói dân dã là “ bị nguội ”. Do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xay món đó thành món đá xay để khách hoàn toàn có thể từ từ uống mà lâu “ bị nguội ”. Còn Exotic Cocktail là các món Cocktail có quá nhiều thành phần từ các nước nhiệt đới gió mùa mà Shake không hề trộn lẫn chúng lại với nhau : nổi bật là nước cốt dừa, hay có trái cây trong đó. Ví dụ như Pinã Colada có nước cốt dừa, nước ép thơm, 1 miếng thơm, và rượu Rum. Nếu không sử dụng máy xay sinh tố thì không pha được đâu .

Ngoài ra, Blend còn được dùng để pha một món Cocktail với số lượng lớn. Ví dụ như các bạn cần pha 30 ly Margarita mà mỗi lần shake với Boston Shaker thì chỉ shake được 2 ly. Pha đến ly thứ 30 thì Bartender cũng đuối vì rất mỏi tay và chất lượng món uống cũng không đồng đều. Trong khi chỉ cần bỏ hết các thành phần và 1 ít đá vào máy xay sinh tố thì 1 p30s đã có được 30 ly, chất lượng như nhau .
Pinã Colada Hotel Briefing BlogPinã Colada

5. ROLL

Bốn cách trên là bốn chiêu thức cơ bản, phần đông đi đâu cũng gặp. Tuy nhiên, pha chế tân tiến, còn 1 giải pháp nữa đó là Roll. Phương pháp này bị thất truyền khá lâu, đến những năm gần đây mới Open lại. Tôi phần đông chưa thấy ai ở Nước Ta sử dụng giải pháp pha chế này. Roll thì tất cả chúng ta rót các thành phần qua lại giữa 2 phần của Boston shaker. Mục đích của Roll cũng là làm lạnh nhanh món uống, tuy nhiên cách này hoàn toàn có thể dùng để pha chung các thành phần có gas, có đặc thù màn biểu diễn, hạn chế các khủng hoảng bong bóng khí lớn trong món cocktail. Món uống nổi bật cho chiêu thức roll là Bloody Mary .

6. NƠI DẠY & NƠI MUA DỤNG CỤ

Đây là các phương pháp pha chế căn bản. Nếu muốn có cơ hội thực hành, các bạn có thể tìm đến các khóa học pha chế ngắn hạn của trường Trung cấp nghiệp vụ Saigon Tourist, trường nghề Á Âu, theo tôi đây là 2 trường có chất lượng giảng dạy khá và cơ sở vật chất khá tốt. Còn về dụng cụ thì ngày nay chúng đã trở nên phổ biến hơn và khá dễ tìm. Ngày xưa thì hầu như chỉ mua được đồ cho ngành pha chế ở chợ Dân Sinh (shop cô Len, shop cô Phụng 111, hoặc shop của chị Cương. Còn bây giờ thì các bạn có thể mua được ở Shopee, Tiki. Tuy nhiên nếu mua trực tiếp ở các shop chuyên thì sẽ được cầm thử, hoặc tư vấn nhẹ loại mình cần tìm (nhớ trả giá 1 chút xíu nhé).

Tôi xin dừng bài viết này ở đây. Thật ra bartender là một trong những nghề mê hoặc và đặc trưng của hospitality, lại hoàn toàn có thể thưởng thức sơ sơ trước. Tôi khuyên bạn nào có hứng thú thì cứ mạnh dạn thử rèn luyện ờ nhà hoặc ĐK học thử xem. Biết đâu bạn lại tìm thấy đam mê của mình và được nghề dẫn lối thì sao ? Chúc các bạn vui tươi .
Nguồn sách tìm hiểu thêm :

  • Larousse Cocktail, 2005
  • Managing Bar and Beverage Operations, AHLA, 1996
  • The Bartender’s Guide to Cocktails and Mixed Drinks, Barnes & Noble, 2006
  • The Bartender’s Book, Parragon 2008

Để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của Hotel Briefing Blog, vui lòng để lại email của bạn vào ô bên dưới:

Đang update mạng lưới hệ thống …
Cảm ơn bạn đã chăm sóc ! Hotel Briefing Blog sẽ gửi email update các bài viết mới cho bạn nhé .
Đã có lỗi khiến Hotel Briefing Blog không ghi nhận email của bạn. Bạn vui vẻ thử lại nhé !

Chia sẻ bài viết:

  • Thêm

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách pha