Đặc sản cốm hà nội

Rate this post
Nói đến đặc sản Hà Nội, thì ai ai cũng nghĩ ngay đến món cốm là đặc trưng, tinh túy, một phần không hề thiếu khi miêu tả văn hóa truyền thống Hà Nội và tạo nét riêng không hề lẫn vào đâu giữa Hà Nội với những vùng miền khác .Trong đó có Cốm Vòng Hà Nội là thể hiện cái chất thanh lịch, đậm đà bản sắc người Hà Nội. Mỗi du khách đến với Hà Nội khi thu về đều thích thú thưởng thức món cốm gạo xanh thắm, thơm ngon mùi gạo non.

Ở Hà Nội thì làng Vòng là một làng nghề làm cốm nổi tiếng khắp vùng. Cốm được đánh giá là ngon phải đạt được điều kiện nhất định như: phải mềm, tơi và hạt cốm phải mỏng như lá me là loại ngon nhất.

com ha noi, dac san com ha noi

Đặc sản cốm hà nội

Ở Hà Nội thì làng Vòng là một làng nghề làm cốm nổi tiếng khắp vùng. Cốm được đánh giá là ngon phải đạt được điều kiện nhất định như: phải mềm, tơi và hạt cốm phải mỏng như lá me là loại ngon nhất.

Bạn đang đọc: Đặc sản cốm hà nội

Để làm được ra hạt cốm ngon, người làm cốm phải trải qua nhiều giai đoạn, từ việc lựa chọn nguyên liệu: Lúa non gặt về phải chế biến luôn trong ngày thì mới đảm bảo được chất lượng của cốm.

Sau khi tách hạt, công đoạn khó khăn tiếp theo và phải đòi hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật chuyên nghiệp mới có thể làm tốt đó là giang hạt cốm, làm sao cho hạt cốm không bị giòn khi sữa cốm cô lại và vỏ chỉ kịp róc trấu. Mỗi lần làm được như vậy cũng phải mất tới hơn 2h đồng hồ.
 

com ha noi, tim hieu ve com ha noi

Khi giã cốm làm sao giá cho hạt cốm thật mỏng, theo như người làm cốm lâu năm nhận xét thì cốm giã ra càng mỏng, càng tơi thì càng chất lượng. Nếu cốm vón cục, là do người làm cốm cho quá nhiều nước, hoặc người bán cốm cố tình cho nhiều nước để tăng cân nặng.

Cũng không phụ công người làm cốm, với sự vất vả và kiên trì đó đã đem lại cho cốm Hà Nội một hương vị riêng biệt hấp dẫn bất cứ ai dù chỉ là thử qua một lần. Những du khách nước ngoài đều tấm tắc khen và cố tìm để thưởng thức mỗi khi có dịp.

Cốm- đặc sản Hà Nội không chỉ được ăn luôn mà nó còn được chế biến ra thành nhiều món ăn ngon khác như: Xôi cốm, chè cốm, các món hầm với cốm, món chiên cùng cốm,  bánh cốm- đặc biệt là bánh phu thê loại bánh nổi tiếng thường dùng trong các đám hỏi cưới của người dân Việt…

Ngày nay, xã hội càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Chúng ta có điều kiện được thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn. Thật đáng tiếc nếu trong những ngày thu ta không nghe thấy những tiếng rao bán cốm trên mỗi con phố Hà Nội. Bên trong những gánh hàng ấy là cốm – một “món quà của lúa non”.

Theo: dulichkinhdo.com.vn

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực