Top 19 Đặc Sản Bình Đại Bến Tre, Bình Đại, Ben Tre (2021), 14 Đặc Sản Bến Tre

Rate this post

Bình Đại là một trong ba huyện ven biển của Bến Tre, nhưng không được nhiều thuận tiện như Ba Tri và Thạnh Phú. Bình Đại nằm trên Cù lao An Hoá, Tây Bắc giáp huyện Châu Thành ; Đông Bắc giáp sông Mỹ Tho, ngăn cách với huyện Gò Công – tỉnh Tiền Giang ; Tây Nam giáp sông Ba Lai, ngăn cách với những huyện Giồng Trôm, Ba Tri ; Đông Nam là biển. So với những huyện khác trong tỉnh Bình Đại nằm một mình trên một dãy cù lao và ở vị trí bốn bên là sông, biển phủ bọc. Bình Đại có nhiều lợi thế về giao thông vận tải thủy cả giao thông vận tải bộ. Từ thành phố Bến Tre đi bằng ô – tô đến TT huyện Bình Đại 51 km .
Đang xem : đặc sản bình đại bến tre
*

Theo sách sử ghi lại trận bão năm Thìn (1904) đã tàn phá nặng nề và vùng này, thường xuyên chịu sự xâm nhập của nước mặn tràn vào tận các xã ở giữa cù lao như Lộc Thuận, Vang Quới Đông, biến nơi đây thành khu vực hoang vu mà người dân gọi là đồng Bưng Lớn. Người dân nơi đây đã vô cùng gian nan vất vả, đổ ra biết bao nhiêu công sức để phục hồi lại sản xuất đắp bờ thay chua, rửa mặn, xây dựng lại ruộng vườn.Là huyện vùng biển, nên người dân Bình Đại rất sành điệu với nghề đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy sản. Gắn liền với nghề này ở Bình Đại có nghề đóng ghe nổi tiếng của cánh thợ vùng Thới Thuận. Hay một nghề không thể không kể đến và có truyền thống lâu đời, có những nét độc đáo riêng như: nghề đánh cá mòi do một số ngư dân gốc Quảng Ngãi mang vào xã Thới Thuận hay nghề câu kiều. Từ cuối cuộc chiến tranh đến nay, cá mòi dần dần vắng bóng. Ngư dân chuyển sang nghề lưới sỉ, lưới cào. Một nghề có tính chất riêng biệt của vùng biển Bình Đại nữa là nghề đáy sông cầu, nghề này ở Bình Đại có rất sớm và phát triển mạnh, rồi lan sang các cửa biển ở Ba Tri và Trà Vinh. Đáy sông cầu được cắm thành hàng ngang giữa dòng nước chảy xiết nhưng không có những hàng rào chắn ngược dòng như đáy rạo. Tùy địa thế từng nơi, người ta đặt nhiều hay ít khâu đáy.

*
*
Người dân Bình Đại ngoài nghề truyền thống lịch sử làm vườn, làm ruộng, làm muối, còn có nghề trồng giồng và nghề đánh cá biển, chế biến những mẫu sản phẩm của biển. Đặc sản “ dưa hấu Cửa Đại ” từng được bằng khen trong hội chợ đấu xảo canh nông Nam Kỳ do Pháp tổ chức triển khai vào đầu những năm ba mươi của thế kỷ này và được ca tụng : “ Tư bề Thừa Đức nội thôn, Đất trồng dưa hấu ngọt ngon quá chừng ”. Ngoài ra, còn có bí đỏ Giồng Giếng ( Thạnh Phước ), mãng cầu Thới Thuận cũng là đặc sản có tiếng trong vùng .
*
Về du lịch, Bình Đại chưa có nhiều điểm đến, nhưng trên đường đến biển Thừa Đức, hành khách ghé thăm di tích lịch sử lịch sử dân tộc cấp tỉnh Đình Tân Hưng và đền thờ Huỳnh Tấn Phát, tọa lạc tại xã Châu Hưng. Đình được kiến thiết xây dựng trên mảnh đất rộng 2.100 mét vuông gồm 03 ngôi nhà ba gian, hai chái liền nhau theo kiểu “ sắp đọi ”, mái lợp ngói âm khí và dương khí. Ngôi đình chính gồm : gian đầu là nhà võ ca, gian giữa là nơi chức sắc trong làng hội họp, gian thứ 3 thờ thần. Tất cả vì kèo, xuyên, trính, bao lam, thành vọng, hoành phi, câu đối, long trụ, khánh thờ đều được làm bằng những loại gỗ quý và được chạm khắc hoa văn phong phú như chim, hoa lan, hoa cúc, trúc, lưỡng long tranh châu, kỳ lân, … đều được sơn son thếp vàng .

*
Vào năm 1905, toàn thể nhân dân làng Tân Hưng thống nhất cùng góp phần sức người, sức của kiến thiết xây dựng ngôi đình làng, nơi TT thôn Tân Hưng ( đình Tân Hưng thời nay ), phong ông Huỳnh Văn Thiệu làm Thành Hoàng bổn cảnh của làng và đưa vào thờ trong đình. Vì vào khoảng chừng đầu thế kỷ XIX, vùng Bình Đại đã có dân cư đông đúc, làng mạc đã rải rác nhiều nơi nhưng 1 số ít nơi vẫn là vùng đất hoang vu đầy thú dữ. Ông Huỳnh Văn Thiệu đã đứng ra tập hợp dân cư ngoài thân tộc để khám phá đất đai và chống thú dữ. Dần dần đời sống dân cư không thay đổi, mọi người sống quây quần bên nhau thành thôn xóm. Qua đó, ông Huỳnh Văn Thiệu được người dân hâm mộ, dân làng theo ông rất nhiều. Ông phủ nhận ra thao tác làng mà tập hợp nhân dân, thiết kế xây dựng lực lượng theo trào lưu khởi nghĩa của Trương Định nổi lên chống Pháp. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình Tân Hưng là nơi tập trung chuyên sâu những người yêu nước để học tập, tranh luận kế họach triển khai chủ trương, chủ trương của Đảng và Chi bộ cơ sở. Trong suốt thời kỳ đấu tranh chính trị ( 1954 – 1959 ), đình là nơi tập hợp nhân dân để thông dụng những chủ trương, chủ trương của Đảng bộ Châu Hưng nhằm mục đích kiến thiết xây dựng cơ sở và tổ chức triển khai lực lượng, phát động đấu tranh chính trị “ chống chính quyền sở tại độc tài Ngô Đình Diệm, chống bắt lính, lôi kéo chồng, con, em về với nhân dân ”, tổ chức triển khai mít tinh lên án bọn việt gian bán nước hại dân và trừng trị thích đáng bọn này .

Xem thêm : Những Mẫu Cửa Gỗ Nhà Biệt Thự Đẹp Được Chạm Trổ Tinh Tế, Cửa Gỗ Biệt Thự Đẹp Sang Trọng Đẳng Cấp
*
*
Trên vùng đất huyện Bình Đại còn có khu công trình cống đập Ba Lai tại xã Thạnh Trị và một phần của xã Bình Thới. Cống đập Ba Lai là một khuôn khổ trong mạng lưới hệ thống thuỷ lợi, có những khu công trình lớn đồng điệu, khép kín những khu công trình đê – cống ven sông Cửa Đại, sông Hàm Luông. Công trình với mục tiêu tưới tiêu, giữ ngọt, ngăn mặn cho khoảng chừng 90.000 ha đất nông nghiệp, mạng lưới hệ thống này sẽ phân rõ vùng mặn, vùng ngọt và sẽ thuận tiện sắp xếp sản xuất ở vùng mặn ( nuôi thuỷ sản ), vùng ngọt sẽ đưa sản xuất lúa từ 2 vụ lên 3 vụ, đồng thời tạo điều kiện kèm theo tăng trưởng kinh tế tài chính vườn. Sông Ba Lai sẽ trở thành hồ chứa nước ngọt tích hợp với sản xuất nông nghiệp lẫn hoạt động và sinh hoạt cho những TT dân cư những huyện : Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm, Châu Thành và thành phố Bến Tre … Nói chung khu công trình là tiền đề thuận tiện cho sự tăng trưởng của Bến Tre như chương trình tăng trưởng kinh tế tài chính vườn, thôi thúc chuyển dời cơ cấu tổ chức cây cối, tập trung chuyên sâu thâm canh vườn dừa, tiến hành dự án Bất Động Sản trồng xen ca cao, dự án Bất Động Sản tăng trưởng bưởi da xanh, măng cụt, kiến thiết xây dựng lúa cao sản xuất khẩu, thôi thúc chương trình tăng trưởng nuôi trồng thuỷ sản vững chắc ( bên ngoài dự án Bất Động Sản Ba Lai ) …
*
Đến với Bình Đại, hành khách tò mò bãi biển Thừa Đức, nơi đây vào những dịp lễ hàng ngàn hành khách từ những nơi đổ về để đi dạo, tắm biển, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản biển như : Cá, mực, tôm, cua, nghêu, sò … và độc lạ là món bánh xèo xứ biển .
*
*
*
Hầu hết những địa phương có biển đều có tục thờ cá Ông và Lễ hội nghinh Ông là tiệc tùng phổ cập của những làng ven biển của Nước Ta, trong đó có Bến Tre. Hàng năm, vào những ngày 16/6 âm lịch tại những đình, đền hay miếu của những xã thuộc huyện Bình Đại đều mở liên hoan này. Trong ngày hội tổng thể tàu thuyền đánh cá đều về tập trung chuyên sâu neo đậu để tế lễ, đi dạo và ẩm thực ăn uống. Lễ hội Nghinh Ông lớn nhất hàng năm tổ chức triển khai ở lăng Ông xã Bình Thắng huyện Bình Đại. Lễ gồm ba phần : túc yết, nghinh ông, tế tiền hiền và hậu hiền, lễ chánh tế và xây chầu đại bội. Vào lễ, những thuyền đánh cá đều chăng đèn, kết hoa rực rỡ tỏa nắng. Ở đầu mũi thuyền, gia chủ bày mâm cúng gồm trái cây, xôi thịt, thường là cặp vịt luộc, chiếc đầu heo cùng với hương hoa Lễ hội nghinh ông ở xã Bình Thắng tuy sinh ra muộn màng hơn so với những địa phương khác trong tỉnh, nhưng liên hoan không riêng gì bộc lộ khá đầy đủ tính vốn có của tiệc tùng dân gian, mà còn phản ánh sinh động cả nội dung và hình thức của nghề hạ bạc trong mạng lưới hệ thống tín ngưỡng dân gian Nước Ta .
*
*

Đến Bình Đại du khách còn khám phá, tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm xú công nghệp hay quảng canh, nuôi sò huyết, cua…).Ngoài các sản phẩm về biển thông thường như cá, tôm, cua, mực, nghêu, điều thú vị vùng này còn có rừng ngập mặn, có nhiều cây chà là mọc, nên cũng có lắm đuông chà là. Người dân nơi đây đã khai thác, chế biến làm món nhâm nhi đặc biệt trong các quán nhậu. Ở đây, còn có đặc sản con rươi dùng để làm nước nắm rất độc đáo.

Xem thêm : Những Ngôi Biệt Thự Đẹp Nhất Việt Nam Ai Cũng Muốn Sở Hữu, Những Căn Biệt Thự Đắt Nhất Nước Ta
*
*
Du khách hoàn toàn có thể chọn nghỉ qua đêm tại vùng đất biển yên ả – tại thị xã Bình Đại và chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản biển thỏa thích, cũng như shopping quà lưu niệm nhân chuyến đi du lịch tại vùng đất biển của xứ dừa Bến Tre. / .

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực