Đặc sản côn trùng chôm chôm ở Tây Bắc “nhìn thì ghê nhưng ăn là mê”

Rate this post
Chôm chôm là loại côn trùng nhỏ có màu xanh và nâu thường Open ở những cánh đồng lúa phong phú của đồng bào dân tộc bản địa Thái, Mường ở huyện Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La. Từ tháng 7 – 9 dương lịch là thời gian chôm chôm thường Open, cũng là lúc đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây sẵn sàng chuẩn bị cho mình những dụng cụ vợt, giỏ … xuống đồng bắt chôm chôm về chế biến thành món ăn đặc sản dân dã được nhiều người ưu thích. Thông thường côn trùng nhỏ chôm chôm được ít người biết đến, nhưng ai đã một lần chiêm ngưỡng và thưởng thức là một lần mê và nhớ mãi trong đời .
Đặc sản côn trùng nhỏ chôm chôm được đồng bào dân tộc bản địa Thái chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chôm chôm xào măng chua, chôm chôm chiên, chôm chôm kho, chôm chôm xào sả ớt … nhưng ngon nhất và phổ cập nhất là món chôm chôm rang lá chanh. Bởi không chỉ đơn thuần trong quy trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi vị thơm khá độc lạ và hấp dẫn .

Món đặc sản chôm chôm được đồng bào dân tộc Thái (trắng) tại bản Cao Đa 1, xã Phiềng Ban chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và độc đáo.

Anh Hoàng Văn Đại, bản Cao Đa 1, xã Phiềng Ban là một trong những người hay săn bắt côn trùng chôm chôm cho biết: Cách chế biến chôm chôm rất đơn giản, chúng ta cần đổ nửa ca nước sôi vào xô hoặc chậu, để chôm chôm tiết ra một chất dịch nhờn khỏi cơ thể loại bỏ mùi hôi. Chừng 6 phút sau, đổ chôm chôm ra chậu nước lã, loại bỏ sạch chân, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm và gia vị. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho chôm chôm vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là chúng ta đã có món chôm chôm rang lá chanh thơm ngon và hấp dẫn.

Đặc sản chôm chôm rang lá chanh là món ăn mê hoặc nhất, được nhiều người đam mê ẩm thực ăn uống ưu thích .
Món chôm chôm rang hoàn toàn có thể ăn với cơm nếp và làm mồi nhậu thì không có gì sánh bằng. Với những hành khách nào đã từng lên mảnh đất ( Sơn La ) được chiêm ngưỡng và thưởng thức món chôm chôm rang, chắc như đinh sẽ nhớ mãi cảm xúc béo ngậy, giòn tan, mùi vị độc lạ của món đặc sản dân dã này. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch lúa người ta lại mong ước được chiêm ngưỡng và thưởng thức món chôm chôm giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi hòa cùng cảm xúc tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ lỡ sợ hãi bắt đầu mà không hề chối từ .