Dê núi – đặc sản nhất định phải thử khi đến Ninh Bình

Rate this post

Dê núi – đặc sản nhất định phải thử khi đến Ninh Bình

Ngoài du lịch thăm quan khung cảnh kỳ vĩ của Tràng An hay Tam Cốc, bạn đừng quên chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản chỉ ăn tại Tỉnh Ninh Bình mới ngon .Thịt dê núi Open ở nhiều vùng miền Nước Ta, tuy nhiên Tỉnh Ninh Bình là nơi được nhiều thực khách nhìn nhận có món ăn chế biến từ dê ngon nhất. Dê núi ở đây từng lọt vào list 50 món đặc sản Việt ( được Trung tâm kỷ lục Nước Ta xác lập năm 2012 ).

Dê núi - đặc sản nhất định phải thử khi đến Ninh Bình 1

Những đàn dê được chăn thả bên sườn núi. Ảnh : Phong Vinh. Vị ngon đặc trưng của dê Tỉnh Ninh Bình là do cách chăn nuôi nơi đây. Người dân không nhốt dê trong chuồng trại như ở những vùng khác mà thả tự do trên núi. Con vật leo trèo trên vùng địa hình hiểm trở nên thịt săn chắc và ít mỡ. Thịt dê có chất lượng tốt do được ăn những loại rau cỏ mọc tự nhiên, trong đó có nhiều cây thuốc quý. Vùng núi đá vôi ngập nước 250 triệu năm còn có những loại rau rừng ăn kèm thịt dê càng khiến món ăn lôi cuốn thực khách nhiều vùng miền. Theo đúng chuẩn, thịt có độ mềm vừa phải, không quá dai, có mùi hơi hôi đặc trưng nhưng không nồng như dê vùng khác. Khi ăn, bạn dùng kèm chanh, gừng, ớt, sả, riềng, lá sung, lá mơ, chuối xanh cùng những loại rau sống để làm bớt mùi hôi và làm nổi độ ngọt của thịt lên.

Dê núi - đặc sản nhất định phải thử khi đến Ninh Bình 2

Thịt dê tái chanh là món mà thực khách thuận tiện cảm nhận được mùi dê nhất. Ảnh : Phong Vinh. Hai loại nước chấm dùng trong món dê là tương bần và nước mắm gừng. Tương bần được nhiều thực khách thích hơn vì có vị mặn vừa phải, thơm mùi đậu tương và nếp cái hoa vàng, ăn kèm thịt dê rất thanh. Đặc sản dê núi Tỉnh Ninh Bình có đến 20 món như tiết canh, thịt dê tái chanh, áp chảo, xào sả ớt, nướng mọi, hầm, hấp, lẩu … được chế biến từ hầu hết những bộ phận của con vật. Để cảm nhận được rõ mùi vị thịt dê Tỉnh Ninh Bình, thực khách nên thử món dê tái chanh được nhiều người sành ăn và những nhà hàng quán ăn gợi ý. Chủ hàng hấp chín thịt dê rồi trộn nước cốt chanh, sả, riềng, mè rang, chứ không sử dụng nhiều gia vị khiến vị thịt bị ép chế.

Dê núi - đặc sản nhất định phải thử khi đến Ninh Bình 3

Thịt dê áp chảo cũng là món được nhiều khách yêu thích. Ảnh : Phong Vinh. Hiện nay, có nhiều quan điểm phản hồi một số ít nơi ở Tỉnh Ninh Bình không bán thịt dê chuẩn chất lượng. Để tìm được những hàng quán uy tín, thực khách nên tìm đến vùng núi như Hoa Lư, xung quanh khu du lịch sinh thái xanh Tràng An, Tam Cốc … Một phần thịt dê chế biến sẵn có giá từ 100.000 đến 250.000 đồng tùy món và độ nhiều.

Nguồn: vnexpress.net