Rượu ngô Cao Bằng, rượu ngô Thông Nông hướng đi và phát triển.

Rate this post

Rượu ngô Cao Bằng là một đặc sản mang tính dân tộc của tỉnh Cao Bằng. Trong cả tỉnh, có nhiều địa phương nấu rượu ngô. Nhưng rượu ngô ngon nhất phải nhắc đến là rượu ngô Thông Nông.

Thông Nông – huyện truyền thống cuội nguồn làm men lá và nấu rượu ngô từ truyền kiếp

Thông Nông, một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Cao Bằng, địa hình hầu hết là núi. Lượng mưa ở Thông Nông theo thống kê rất ít, cho nên vì thế hoa màu canh tác thường mất thời hạn khá dài .
Huyện vùng cao Thông Nông Cao Bằng

Nghề nấu rượu ngô men lá ở Thông Nông có từ rất lâu đời. Nó được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Men lá ở đây làm rất cầu kỳ. Lá được lấy ở rừng tự nhiên về. Sau đó, cả gia đình tập trung làm men để nấu cả năm. Trước đây, việc kiếm các lá và rễ cây về làm men khá đơn giản. Nhưng hiện nay, khó khăn hơn do rừng bị chặt phá hết. Để lấy được đầy đủ nguyên liệu làm men. Bà con phải đi rừng khoảng từ 3-5 ngày mới có đủ. Men lá Thông Nông không những chỉ phục vụ địa bàn trong huyện, mà còn đủ phục vụ cả các huyện kế bên.

Nghề làm men lá, nấu rượu có từ rất lâu đời ở Thông Nông
Do lượng mưa ở Thông Nông không nhiều, nên thời hạn canh tác ngô 1 vụ lên tới 6-7 tháng. Ngô được bà con dùng nấu rượu là loại ngô ta, cho bắp chắc vàng bóng mẩy. Chính vì lượng mưa ít, nên chất bắp rất chắc và thơm hơn .
Trên toàn huyện có nhiều bản cũng có nghề nấu rượu. Nhưng rượu ngon nhất được nhìn nhận cao ở Bản Viềng, Cốc ca, Nà Rằng. Đây là những địa phương có nghề nấu rượu lâu năm nhất tại Cao Bằng .

Đặc điểm của rượu ngô Cao Bằng

Rượu ngô Cao Bằng có nồng độ không cao lắm. Uống có vị ngọt ở đầu lưỡi, êm. Rượu cũng làm say lữ khách khi nào mà không hề hay biết. Trong những hộ nấu rượu riêng không liên quan gì đến nhau, rượu vẫn còn nhiều tạp chất, giữ được 100 % truyền thống .
Nghề làm men lá, nấu rượu có từ rất lâu đời ở Thông Nông
Hiện nay, đã có một số ít doanh nghiệp làm rượu ngô Cao Bằng chuyên nghiệp về tăng trưởng tại đây. Rượu được nấu tự động hóa cao, lọc bỏ những chất độc tố, bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .

Đời sống người dân khấm khá. Nhu cầu sử dụng sản phẩm rượu sạch, rõ nguồn gốc ngày càng nâng cao. Chính vì thế, nhu cầu rượu ngô Cao Bằng tăng rất nhiều. Trong bản, đã có nhiều hộ đã đầu tư bếp điện nấu rượu ngô. Họ đã coi đó là một nghề mà mình gắn bó và phát triển.

Nấu rượu ngô tại Thông Nông hiện giờ được coi là một nghề mang lại thu nhập

Hướng đi và tầm nhìn tăng trưởng

Theo thống kê, trong bản Cốc Ca và bản Viềng, có 162 hộ chuyên nấu rượu ngô để sinh sống. Vấn đề cấp thiết đặt ra với huyện Thông Nông, là cần có một chủ trương hướng dẫn và ĐK tên thương hiệu mẫu sản phẩm cho bà con. Để bà con đưa rượu ngô Cao Bằng trở thành một loại sản phẩm mang tính toàn tỉnh. Có như vậy, rượu ngô Cao Bằng mới vươn xa tới những tỉnh thành, trở thành một món quà không hề thiếu khi tới Cao Bằng. Dần dần, rượu nơi đây sẽ có vị trí như rượu ngô Hà Giang, rượu ngô Bắc Hà .

Like this :

Like

Loading …