Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Rate this post
Đến thăm những cơ sở sản xuất khô trâu ở huyện Tân Hồng những ngày Tết mới thấy được không khí sinh động của nghề truyền thống lịch sử này .Với mùi vị đặc trưng của món khô trâu, Cơ sở sản xuất khô trâu Phương Trang ( thị xã Sa Rài, huyện Tân Hồng ) tạo ra điểm đặc biệt quan trọng với cách chế được nhiều người tin dùng .Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 1.Chế biến khô trâu tại Cơ sở khô trâu Như Quỳnh

Ông Huỳnh Thanh Phương, chủ cơ sở, cho biết : ” Những năm trước, nhiều người hỏi tìm mua khô trâu nhưng ở Tân Hồng không có người làm. Từ ý tưởng sáng tạo này, tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm tay nghề chế biến khô trâu ở nhiều nơi. Hiện tôi không chỉ chế biến thành công xuất sắc khô trâu, mà còn kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cho cơ sở chuyên chế biến khô trâu nổi tiếng. Những ngày cận Tết, mái ấm gia đình tôi quay quồng chế biến khô trâu để đáp ứng ra thị trường ” .Theo kinh nghiệm tay nghề của ông Phương, để chế biến được miếng khô trâu thơm, ngon, người làm phải chọn mua cho được thịt tươi. Vì nếu thịt trâu ướp lạnh, sau khi làm khô sẽ bị mốc, không ngon. Thịt chọn làm khô phải là thịt đùi, bỏ hết gân, mỡ, cắt thành lát lớn, dày. Tiếp đến là khử tanh thịt bằng cách ngâm nước gừng, rượu trắng và nước muối. Sau đó, đem thịt ướp sả, tỏi, ớt đã bằm nhuyễn hoặc giã nát. Ngoài ra cần trộn thêm ít muối, ngũ vị hương, sa tế cho thấm vào thịt rồi đem phơi nắng và liên tục trở thịt. Nắng càng tốt thịt càng ngon, không bị ẩm, mốc. Bình quân 3 kg thịt tươi hoàn toàn có thể làm được 1 kg khô trâu. Khô trâu, hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ để ăn nhiều tháng .Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 2.Thương hiệu khô trâu Tân Hồng được người tiêu dùng nhiều nơi ưu thích

Những năm gần đây, khô trâu được người tiêu dùng rất ưa chuộng, nhất là dịp Tết nên làm không đủ bán. Trước đây, giá khô trâu khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg, nay đã tăng lên từ 700.000 đồng/kg. Vì thế, nhiều người trước đây chuyên làm khô cá đồng phục vụ Tết nay cũng chuyển hướng sang làm khô trâu để cung ứng ra thị trường. Vì vậy, người chuyên làm khô trâu phải tìm mua thịt trâu tươi ở khắp nơi.

Cũng là người có thâm niên hơn 15 năm làm khô trâu, bà Lê Thị Bích Diễm – Chủ cơ sở khô trâu Như Quỳnh – cho rằng trước Tết một tháng là thời gian chính vụ để chế biến khô trâu bán Tết. Do nguồn thịt trâu tươi hiện rất khan hiếm nên giá khô trâu bán ra thị trường cũng tương đối cao. Trong đó có nhiều cá thể, đơn vị chức năng, doanh nghiệp xem khô trâu là đặc sản mua làm quà biếu cho người thân trong gia đình, bè bạn trong cả nước, kể cả ở quốc tế .Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 3.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 4.Sản phẩm khô trâu đã được chế biến có sắc tố mê hoặcCũng theo bà Diễm, đặc sản khô trâu được chiên hoặc nướng ăn liền. Người dùng hoàn toàn có thể nướng trên nhà bếp than hồng cho đến khi mùi thơm bốc lên, lúc đó khô đã chín đều. Món khô trâu khi nướng xong hoàn toàn có thể chấm với nước cơm mẻ chua cay hoặc nước mắm me chua cay ngọt. Cũng hoàn toàn có thể chế biến gỏi, như trộn chung với xoài sống, dưa leo hay đu đủ bào, sau đó cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng, ít rau răm sẽ giúp món ăn thơm lừng, ngon tiêu biểu vượt trội so với những loại khô khác .Theo ông Mai Văn Siêng, quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Tân Hồng, thời hạn qua, những chủ cơ sở sản xuất khô trâu đã tận dụng tốt những lợi thế sẵn có của địa phương để tạo ra nhiều mẫu sản phẩm đặc trưng, thay đổi công nghệ tiên tiến sản xuất, nâng cao chất lượng loại sản phẩm cung ứng và phân phối vào những ẩm thực ăn uống, thị trường ngoài tỉnh ; mạnh dạn tham gia những hội thi khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức triển khai. Thời gian tới, huyện sẽ liên tục chăm sóc tương hỗ tạo điều kiện kèm theo giúp những cơ sở khởi nghiệp tiếp cận vốn vay, những thủ tục … để những cơ sở mạnh dạn góp vốn đầu tư shopping trang thiết bị lan rộng ra quy mô sản xuất, nhằm mục đích nâng cao giá trị của từng mẫu sản phẩm ở huyện .