Tôm hùm, đặc sản ở Bình Ba

Rate this post

Đến Bình Ba nếu bỏ qua món tôm hùm coi như bạn chưa đặt chân lên hòn đảo đang trở thành ‘điểm nóng’ du lịch ở Khánh Hòa.


Xem bài khác trên Vef.vn

Bình Ba trở thành điểm du lịch “ hiện tượng kỳ lạ ” có nhiều nguyên do nhưng nếu được hỏi bất kể khách du lịch hay người dân địa phương nào đều vấn đáp rằng : món ăn hải sản tươi ngon và những bãi biển đẹp. Nói đến món ăn hải sản, nếu đã ghé qua những vùng biển nổi tiếng Nước Ta như : Nha Trang, Phú Quốc, Mỹ Khê, Cửa Lò … có lẽ rằng Bình Ba có nhiều ưu điểm hơn cả để níu chân hành khách. Cái được ở đây không phải Bình Ba là “ thiên đường ” với hàng trăm loại món ăn hải sản mà đơn thuần, loại hải nào trên hòn hòn đảo này cũng tươi, ngon với giá cực kỳ … hữu nghị .

Theo lời chị Tân – một chủ quán hải sản gia đình ở Bình Ba phần lớn các sản vật này đều do gia đình đánh bắt hoặc mua lại của những ngư dân địa phương. Khi lượng khách du lịch đổ về đây đông đúc phần lớn hải sản chỉ đủ phục vụ nhu cầu trên đảo là chính. Không cần chế biến quá cầu kì nhưng nhờ tươi, ngon nên du khách luôn tấm tắc gật gù với các đặc sản địa phương. Chị Tân cũng cho biết, nói đến Bình Ba không thể bỏ qua món tôm hùm. Cũng vì vậy đảo Bình Ba còn có tên gọi là đảo tôm hùm.

{keywords}
Những bè nuôi những loại món ăn hải sản, đặc biệt quan trọng tôm hùm đa phần ở bãi trước, khu vực cầu cảng Bình Ba .

Theo chân vợ chồng chị Tân chúng tôi có dịp ghé thăm nhiều hộ mái ấm gia đình nuôi tôm hùm trên hòn đảo. Tôm có nhiều loại và do đó mức giá cũng khác nhau. Đắt nhất hoàn toàn có thể lên đến hơn 2 triệu / kg là loại tôm vớt từ bè nuôi lên và chế biến trực tiếp. Một số loại được đánh bắt cá và ngâm đá có mức rẻ hơn từ 800.000 đến hơn 1 triệu / kg. Tôm hùm bán cho khách nhẹ cũng phải đến 0,5 kg / con, nhiều con hơn 1 kg .
Chọn cho mình 3 con tôm hùm 2 kg chúng tôi được chị Tân trực tiếp chế biến với món tôm hùm nướng. Khi lò than được quạt rực hồng, những con tôm hùm từ màu xanh chuyển sang màu đỏ ngói trông vô cùng đẹp mắt. Vì mình tôm khá dày nên những chủ quán thường cắt dọc đôi con tôm để nướng cho chín đều. Nếu muốn thêm vị béo, hành khách hoàn toàn có thể nhu yếu chủ nhà thêm một chút ít phơ mai, hoặc bơ phết đều lên phần thịt tôm .

{keywords}
Những chú tôm hùm còn rất tươi được dữ gìn và bảo vệ kỹ cho hành khách lựa chọn .

{keywords}

Những con tôm hùm có khối lượng lên đến gần 1 kg, cầm khá chẫm tay .

Tôm hùm ở Bình Ba ngoài vị béo ngậy, ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm muối ớt xanh ở đây càng quyện vào nhau hơn. Muối ớt xanh không nhập từ đâu xa mà do chính người dân địa phương chế biến theo công thức riêng: vừa có vị ngọt, vị cay và rất dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng lại không quá nồng. Có thể nói muối ớt xanh ở Bình Ba rất khác các loại muối ớt này ở thành phố.

{keywords}
Loại tôm hùm hoa khi nướng trên than hồng rất đẹp .

Ngoài tôm hùm nướng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ăn món đặc sản này theo cách hấp hoặc nấu lẩu. Tôm hùm hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên và đượm mùi biển cả hơn. Trong khi đó, món lẩu tôm hùm được ăn kèm với những loại rau sẽ khiến bữa tiệc nhậu càng lâu càng ngấm nhiều hơn. Ngoài ra, người dân trên hòn đảo Bình Ba còn biết chế biến vô khối những món khác như : tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm …

{keywords}
Mỗi người dân địa phương như chị Tân hoàn toàn có thể là một chủ quán, tự tay Giao hàng khách du lịch .

Với những hành khách “ chịu chơi ” vừa ăn tôm hùm trên bè vừa ngắm cảnh biển còn mê hoặc hơn rất nhiều. Họ hoàn toàn có thể tự tay bắt những con tôm hùm dưới bè, học cách cho tôm hùm ăn hay trò chuyện về cách nuôi tôm với gia chủ .

{keywords}

Khi bắt đầu chín tôm hùm chuyển sang màu đỏ ngói bắt mắt.

{keywords}
Tôm hùm thường được cắt đôi dọc khung hình để nướng chín đều và có tẩm ướp thêm những loại gia vị nếu khách nhu yếu .

Nếu một lần được ăn tôm hùm Bình Ba đúng thương hiệu, bạn sẽ khó lòng khen ngon món tôm hùm ở đâu khác .
(Theo Zing)
( Theo Zing )