Lạ miệng đặc sản “giải ngấy” làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình

Rate this post
Nếu giò bì, giò xào, giò nạc, giò bò, chả mỡ, chả quế, … vốn đã quen thuộc trên mâm cơm của người Việt thì ở Thái Bình còn có một món giò đặc sản với cách chế biến độc lạ nhưng mùi vị vô cùng thơm ngon. Đó là giò nây. Giò nây ( có nơi gọi là giò lây, giò cuốn hay giò mỡ ) là món ăn truyền thống lịch sử mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống, tiềm ẩn nét tinh hoa nhà hàng siêu thị của người dân Thái Bình. Khác với những món giò truyền thống lịch sử, giò nây có cách chế biến đặc biệt quan trọng hơn với mùi vị mê hoặc. Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 1 Giò nây – đặc sản nức tiếng Thái Bình ( Ảnh : Nghĩa Râu ).

Món giò nây tuy dân dã nhưng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Để làm món ăn này, người ta phải lựa chọn những miếng thịt ba chỉ tươi, ngon, sạch. Thay vì xay nhuyễn thịt như các món giò truyền thống, giò nây được chế biến từ phần thịt nguyên miếng, giữ lại lớp bì mỡ. 

Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 2 Thịt ba chỉ nguyên miếng được sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị rồi cuộn chặt, buộc lạt như giò lụa ( Ảnh : @ thuynt1402 ). Thịt ba chỉ được sơ chế sạch, sau đó tẩm ướp với những gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành tỏi băm nhỏ cho đậm đà. Nếu muốn giò giòn hơn hoàn toàn có thể cho thêm mộc nhĩ thái sợi. Chờ thịt ngấm gia vị rồi bọc lại, cuộn chặt trong lá chuối. Công đoạn này rất quan trọng, yên cầu sự khôn khéo của người làm. Giò phải bảo vệ được cuốn chặt tay để những thớ thịt dính chặt vào nhau, không làm rời rạc những thành phần nguyên vật liệu. Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 3 Thịt ba chỉ phải nhiều nạc, cuộn chặt tay thì giò mới ngon, không bị rời rạc nguyên vật liệu ( Ảnh : Nghĩa Râu ).

Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng 4-5 tiếng ở mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều. Giò luộc thời gian vừa đủ mới đảm bảo chất lượng, có độ giòn, thơm mùi thịt và lá chuối.

Vớt giò ra khỏi nồi nước, chờ nguội rồi ép chặt như bánh chưng để giò ráo nước, những nguyên vật liệu bên trong càng thêm dính quyện vào nhau. Khi giò nguội đem cất vào tủ lạnh ngăn mát, dữ gìn và bảo vệ trong vòng 10 ngày. Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 4 Tùy theo sở trường thích nghi mỗi nơi mà giò hoàn toàn có thể cuộn thành hình tròn trụ giống giò lụa hay hình vuông vắn giống bánh chưng ( Ảnh : Khánh Vân ). Thoạt nhìn, miếng giò nguyên khối thịt toàn mỡ khiến thực khách có cảm xúc ngấy nhưng khi chiêm ngưỡng và thưởng thức mới cảm nhận được mùi vị lạ miệng, thơm ngon. Khi ăn, thái giò thành từng khúc nhỏ, chiêm ngưỡng và thưởng thức kèm hành muối hoặc dưa muối rất đưa cơm. Vị đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ hòa quyện cùng những loại gia vị, dậy mùi thơm lá chuối khiến thực khách nếm thử miếng giò nây sẽ quên ngay cảm xúc ngấy bắt đầu. Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 5

Giò nây có vị béo ngậy, đậm đà của thịt, dậy mùi thơm từ các loại gia vị và có màu xanh hấp dẫn của lá chuối (Ảnh: Bảo Duy).

Từ món ăn truyền thống lịch sử của người Thái Bình, lạ lẫm với người thành phố, giò nây giờ đã Open trên mâm cơm 3 miền và được thực khách thập phương yêu dấu. Không chỉ là món ăn ” giải ngấy ” ngày Tết, món giò này còn góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới tại nhiều tỉnh thành. Lạ miệng đặc sản giải ngấy làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình - 6 Giò nây ăn kèm hành muối giúp giải ngấy hiệu suất cao và rất đưa cơm ( Ảnh : Nguyễn Nhung ). Mỗi kg giò nây có giá xê dịch từ 300.000 – 350.000 đồng, tùy theo sự đổi khác của nguyên vật liệu và giá thành thị trường.