Xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu mới hợp pháp?

Rate this post

Để bảo đảm an toàn và được phép sống sót thì nhà tại, khu công trình kiến thiết xây dựng khác phải bảo vệ khoảng cách nhất định với đường dây dẫn điện trên không. Vậy, xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu mới hợp pháp ?

Khoảng cách tối thiểu từ nhà đến dây dẫn điện

Căn cứ Điều 13 Nghị định 14/2014 / NĐ-CP ( 1 số ít nội dung được sửa đổi, bổ trợ bởi Nghị định 51/2020 / NĐ-CP ), nhà tại, khu công trình có người sinh sống, thao tác bên trong được sống sót trong hiên chạy bảo vệ bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV nếu phân phối đủ những điều kiện kèm theo sau đây :

Điều kiện 1: Tường bao, mới lợp phải làm bằng vật liệu không cháy.

Điều kiện 2: Không gây cản trở đường ra vào để bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế các bộ phận của đường dây.

Điều kiện 3: Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình xây dựng đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp Đến 35 kV 110 kV 220 kV
Khoảng cách 3.0 m 4.0 m 6.0 m

Điều kiện 4: Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất 01 mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất 01 mét.

Điều kiện 5: Riêng với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV, ngoài đáp ứng 04 điều kiện trên thì các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình xây dựng còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.

Như vậy, tùy thuộc vào diện áp của dây dẫn điện mà khoảng cách tối thiểu từ nhà ở đến đường dây dẫn điện là khác nhau ( xem tại bảng trên ). Khoảng cách này được tính từ bất kỳ bộ phận nào của nhà tại đến đường dây dẫn điện gần nhất khi chúng ở trạng thái võng cực lớn ( võng lớn nhất ) .xay nha cach duong day dien bao nhieu moi hop phap

Quy định kỹ thuật nối đất của kết cấu kim loại

Điều 11, 12, 13, 14 Thông tư 05/2021 / TT-BCT lao lý về kỹ thuật nối đất cấu trúc sắt kẽm kim loại trong và liền kề hiên chạy bảo vệ bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp từ 220 kv trở lên để phòng tránh nhiễm điện như sau :

* Đối tượng phải nối đất

– Nhà ở, khu công trình có mái làm bằng sắt kẽm kim loại cách điện với đất thì nối đất mái ( phần mái phải nối đất ), riêng các cấu trúc sắt kẽm kim loại nằm dưới mái không phải nối đất .

– Nhà ở, công trình có mái không làm bằng kim loại thì nối đất tất cả các kết cấu kim loại cách điện với đất như tường bao, vách, dầm, xà, vì kèo, khung cửa.

– Nối đất các cấu trúc sắt kẽm kim loại cách điện với đất ở bên ngoài nhà tại, khu công trình như tấm tôn, tấm tôn, ăng ten ti vi, dây phơi .

* Phạm vi nối đất

Phạm vi nối đất sẽ chỉ rõ nhà tại, khu công trình nào phải nối đất để bảo vệ bảo đảm an toàn. Tùy vào Lever điện áp mà khoanh vùng phạm vi nối đất cũng có sự khác nhau, đơn cử :- Đối với cấp điện áp 220 kV : Trong và liền kề hiên chạy dọc bảo vệ bảo đảm an toàn đường dây đến 25 mét tính từ mép dây dẫn ngoài hoặc dưới cùng .- Đối với cấp điện áp 500 kV : Liền kề hiên chạy bảo vệ bảo đảm an toàn đường dây đến 60 mét tính từ mép dây dẫn ngoài hoặc dưới cùng .

* Kỹ thuật nối đất

– Về cọc tiếp đất :Cọc tiếp đất phải bảo vệ các lao lý sau đây :+ Được làm bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 16 mm hoặc bằng thép vuông có tiết diện tương tự hoặc thép góc có size không nhỏ hơn ( 40 x 40 x 4 ) mm .+ Chiều dài phần chôn trong đất của cọc tiếp đất tối thiểu là 0.8 m ( theo phương thẳng đứng ), một đầu cọc nhô lên khỏi mặt đất ( cao không quá 0.15 m ) .+ Cọc tiếp đất đặt ở nơi không được gây trở ngại cho người sử dụng nhà tại, khu công trình. Không được sơn phủ các vật tư cách điện lên mặt phẳng cọc tiếp đất .+ Tại những nơi dễ bị ăn mòn thì phải được mạ đồng hoặc mạ kẽm .- Về dây nối đất :+ Dây nối đất hoàn toàn có thể được làm bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 06 mm hoặc bằng thép dẹt size không nhỏ hơn ( 24 x 4 ) mm và phải có giải pháp chống ăn mòn hoặc dây đồng mềm nhiều sợi tiết diện không nhỏ hơn 16 mm2 .+ Dây nối đất được bắt chặt với phần nổi trên mặt đất của cọc tiếp đất và cấu trúc sắt kẽm kim loại cần nối đất bằng bu lông hoặc hàn .Lưu ý : Đối với nhà tại, khu công trình đã có nối đất bảo đảm an toàn đang sử dụng thì không cần phải làm thêm cọc tiếp đất mà chỉ cần bắt chặt dây nối đất vào nối đất đó bằng bu lông hoặc hàn .

* Trách nhiệm nối đất

– Đối với nhà tại, khu công trình có trước khi thiết kế xây dựng khu công trình lưới điện cao áp thì người chịu mọi ngân sách và lắp ráp mạng lưới hệ thống nối đất là chủ góp vốn đầu tư khu công trình lưới điện cao áp .

– Đối với nhà ở, công trình có sau công trình lưới điện cao áp thì chủ sở hữu, người sử dụng hợp pháp nhà ở, công trình sẽ phải tự lắp đặt hệ thống nối đất hoặc đề nghị đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp lắp đặt hệ thống nối đất và chịu mọi chi phí.

Trên đây là quy định trả lời cho câu hỏi: Xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu mới hợp pháp? Theo đó, tùy thuộc vào điện áp mà khoảng cách tối thiểu từ nhà ở đến dây dẫn điện khi chúng ở độ võng cực đại như sau: Đường dây có diện áp đến 35 kV thì khoảng cách tối thiểu là 03 mét, điện áp 110kV thì khoảng cách tối thiểu là 04 mét, điện áp 220kV thì khoảng cách tối thiểu là 06 mét.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề xây dựng liên quan đến trường hợp của mình, bấm gọi ngay 1900.6192 và nói với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi vấn đề của bạn.

>> 4 thông tin người dân phải biết khi xây nhà ở nông thôn

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách pha