Soạn Công nghệ 7 VNEN Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

Rate this post

Nội dung hướng dẫn giải Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta được chúng tôi biên soạn bám sát bộ sách giáo khoa môn Công nghệ lớp 7 chương trình mới (VNEN). Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học tốt môn Công nghệ 7.

Hoạt động khởi động Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

– Ở nước ta có những vật nuôi nào được coi là vật nuôi đặc sản ? Vật nuôi đặc sản có điểm nào khác so với những vật nuôi thường thì ? – Nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi gì ?

Bài làm:

– Ở nước ta, những vật nuôi được coi là vật nuôi đặc sản : + Lợn Móng Cái – Quảng Ninh + Gà Đông Tảo – Hưng Yên + Lợn Mường – Hòa Bình + Dê núi Tỉnh Ninh Bình + Bò tơ Củ Chi – Vật nuôi đặc sản khác với vật nuôi thường thì là những vật nuôi đặc sản có những đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau, nổi trội, tạo nên nét đặc trưng của một địa phương nào đó. – Vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi : + Đem lại chất lượng cao + Giá cao gấp nhiều lần vật nuôi thường, mang lại ngân sách cho người chăn nuôi.

Hoạt động hình thành kiến thức Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

1. Ý nghĩa, lợi ích của việc chăn nuôi vật nuôi đặc sản

– Thế nào là vật nuôi đặc sản ? Kể tên một số vật nuôi đặc sản mà em biết. Ở địa phương em có vật nuôi đặc sản nào ? – Chăn nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi gì ?

Bài làm:

– Vật nuôi đặc sản là những vật nuôi có những đặc tính biệt, nổi trội, tạo nên nét đặc trưng cho địa phương nào đó. – Tên một số vật nuôi đặc sản mà em biết là : + Lợn Móng Cái – Quảng Ninh + Gà Đông Tảo – Hưng Yên + Lợn Mường – Hòa Bình + Dê núi Tỉnh Ninh Bình + Bò tơ Củ Chi – Ở địa phương em có vật nuôi đặc sản là : Vịt cỏ Vân Đình – Chăn nuôi vật nuôi đặc sản đem lại những quyền lợi : + Tạo công ăn việc làm cho người nông dân + Bán được giá tiền cao hơn so với vật nuôi thường, đem lại giá trị kinh tế tài chính cao.

2. Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

– Gà nuôi Đông Tảo đem lại những quyền lợi gì ? Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện kèm theo gì ? – Em hãy nêu những điều kiện kèm theo để nuôi lợn Mường ? – Vì sao những vật nuôi đặc sản thường có hiệu suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi ?

Bài làm:

– Gà nuôi Đông Tảo đem lại những quyền lợi : Gà tương đối dễ nuôi, không yên cầu điều kiện kèm theo chăm nom đặc biệt quan trọng, ăn thức ăn tự nhiên và và thích hợp với chăn thả tự do. Thịt gà Đông Tảo được nhiều người yêu thích, có giá trị kinh tế tài chính cao. – Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện kèm theo : Phải có nguồn thức ăn tự nhiên ( ngô, thóc ), có diện tích quy hoạnh đất vườn cho gà hoạt động, chọn được giống tốt và nắm vững kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm nom, vệ sing phòng bệnh cho gà. – Điều kiện để nuôi lợn Mường là : Thích hợp với chăn thả tự do, có con giống, đất đai thoáng rộng và có nguồn thức ăn tự nhiên là hoàn toàn có thể nuôi được lợn Mường. – Các vật nuôi đặc sản thường có hiệu suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi vì mẫu sản phẩm từ vật nuôi đó thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Với giá tiền của những vật nuôi đặc sản cao gấp nhiều lần so với vật nuôi thường, góp thêm phần đem lại thu nhập cao hơn cho người lao động.

2. Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

– Gà nuôi Đông Tảo đem lại những quyền lợi gì ? Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện kèm theo gì ? – Em hãy nêu những điều kiện kèm theo để nuôi lợn Mường ? – Vì sao những vật nuôi đặc sản thường có hiệu suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi ?

Bài làm:

– Gà nuôi Đông Tảo đem lại những quyền lợi : Gà tương đối dễ nuôi, không yên cầu điều kiện kèm theo chăm nom đặc biệt quan trọng, ăn thức ăn tự nhiên và và thích hợp với chăn thả tự do. Thịt gà Đông Tảo được nhiều người ưu thích, có giá trị kinh tế tài chính cao. – Muốn nuôi gà Đông Tảo cần phải có điều kiện kèm theo : Phải có nguồn thức ăn tự nhiên ( ngô, thóc ), có diện tích quy hoạnh đất vườn cho gà hoạt động, chọn được giống tốt và nắm vững kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm nom, vệ sing phòng bệnh cho gà. – Điều kiện để nuôi lợn Mường là : Thích hợp với chăn thả tự do, có con giống, đất đai thoáng đãng và có nguồn thức ăn tự nhiên là hoàn toàn có thể nuôi được lợn Mường. – Các vật nuôi đặc sản thường có hiệu suất thấp nhưng vẫn được nhiều người dân địa phương nuôi vì mẫu sản phẩm từ vật nuôi đó thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Với giá tiền của những vật nuôi đặc sản cao gấp nhiều lần so với vật nuôi thường, góp thêm phần đem lại thu nhập cao hơn cho người lao động.

Hoạt động luyện tập Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

Bài tập 1: Đánh dấu X vào cột đúng hoặc không đúng cho phù hợp với câu hỏi sau:

Muốn vật nuôi đặc sản đạt hiệu quả cần phải làm thế nào ?

STT Hoạt động Đúng Không đúng
1 Tìm hiểu để biết được giá trị và điều kiện chăn nuôi trước khi quyết định nuôi vật nuôi đặc sản    
2 Chỉ cần biết rõ giá trị vật nuôi đặc sản là quyết định nuôi vật nuôi đó ở gia đình, địa phương    
3 Tìm hiểu để biết rõ kĩ thuật nuôi vật nuôi đặc sản rồi mới quyết định đầu tư nuôi    
4 Chọn và nhân giống vật nuôi đặc sản đúng kĩ thuật để nhân nhanh đàn vật nuôi đặc sản    
5 Phòng bệnh cho vật nuôi đặc sản bằng cách tiêm phòng và chăn nuôi đúng kĩ thuật.    

Bài làm:

STT Hoạt động Đúng Không đúng
1 Tìm hiểu để biết được giá trị và điều kiện chăn nuôi trước khi quyết định nuôi vật nuôi đặc sản x  
2 Chỉ cần biết rõ giá trị vật nuôi đặc sản là quyết định nuôi vật nuôi đó ở gia đình, địa phương   x
3 Tìm hiểu để biết rõ kĩ thuật nuôi vật nuôi đặc sản rồi mới quyết định đầu tư nuôi x  
4 Chọn và nhân giống vật nuôi đặc sản đúng kĩ thuật để nhân nhanh đàn vật nuôi đặc sản   x
5 Phòng bệnh cho vật nuôi đặc sản bằng cách tiêm phòng và chăn nuôi đúng kĩ thuật. x  

Bài tập 2: Thời gian trước đây, vật nuôi đặc sản chưa được nuôi nhiều do năng suất chăn nuôi thấp. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người đã từng thay thế việc chăn nuôi các vật nuôi phổ biến, đạt năng suất cao sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản. Không phải ai cũng thành công ngay từ đầu nhưng họ đều quyết tâm theo đuổi việc chăn nuôi vật nuôi đặc sản như nuôi gà Đông Tảo, lợn Mường…

Qua nội dung em đã trong bài học kinh nghiệm tích hợp với kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết của bản thân, em hãy cho biết lí do vì sao họ lại chuyển sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản và quyết tâm triển khai việc làm này.

Bài làm:

Theo em, họ lại chuyển sang chăn nuôi vật nuôi đặc sản và quyết tâm thực thi việc làm này vì : – Sản phẩm có chất lượng cao, được sử dụng nguyên vật liệu để chế biến món ăn đặc sản. – Tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, ngân sách lao động thấp, tạo công ăn việc làm cho người lao động. – Giá bán ra thị trường cao gấp nhiều lần so với vật nuôi thường, mang lại kinh tế tài chính cao cho người chăn nuôi.

Bài tập 3: Nhà bạn Thịnh ở một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ. Khu đất nhà bạn rất sẵn các loại rau củ, quả, cây sắn, cây chuối, rau lang. Gia đình bạn rất muốn chăn nuôi một loại vật nuôi nào đó để cải thiện kinh tế gia đình với điều kiện vật nuôi đó phải dễ nuôi, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, chịu đựng được kham khổ, không cần đầu tư nhiều cho chăn nuôi. Bằng kiến thức đã học, em hãy gợi ý cho gia đình bạn Thịnh một giống vật nuôi phù hợp và giải thích để gia đình bạn chọn nuôi giống vật nuôi đó?

Bài làm:

Theo em, mái ấm gia đình bạn Thịnh nên nuôi lợn Mường vì : Lợn Mường ăn sống trực tiếp hầu hết những loại rau, củ, quả, thân cây ngô, bắp ngô, củ săn, cây chuối, rau lang nên mái ấm gia đình bạn ấy hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, ngân sách chăn nuôi thấp.

Bài tập 4: Gia đình anh An ở tỉnh Đồng Nai, có diện tích đất vườn rộng rất thích hợp cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Anh là người dám nghĩ, dám làm và mong muốn được làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Nghe nói, hiện nay giống gà Đông Tảo đang được nhiều người ưa chuộng và bán được giá cao nên gia đình anh định chuyển từ chăn nuôi gà công nghiệp sang nuôi gà Đông Tảo. Theo em, gia đình anh An có thể nuôi được gà Đông Tảo không? Nếu có, anh cần phải thực hiện những công việc gì để nuôi thành công giống gà đặc sản này?

Bài làm:

Theo em, mái ấm gia đình anh An vẫn hoàn toàn có thể nuôi được gà Đông Tảo Và để nuôi thành công xuất sắc gà Đông Tảo, anh An cần phải : – Có nguồn thức ăn tự nhiên ( ngô, thóc ) – Có diện tích quy hoạnh đất vườn cho gà hoạt động – Chọn được giống tốt và nắm vững kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm nom, vệ sinh phòng bệnh cho gà.

Hoạt động vận dụng Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta

Tìm hiểu, xác lập xem ở mái ấm gia đình, địa phương em hoàn toàn có thể nuôi được loại vật nuôi đặc sản nào ? Đề xuất ý tưởng sáng tạo nuôi vật nuôi đặc sản với người thân trong gia đình và nêu những việc em sẽ tham gia làm đi mái ấm gia đình em nuôi loại vật nuôi đặc sản đó ? Mô tả 1 – 2 việc làm em hoàn toàn có thể làm được.

Bài làm:

Ví dụ mẫu:

– Theo em, ở vùng đất Nghệ An có nhiều đất đồi và đồi cỏ to lớn, mái ấm gia đình, địa phương em hoàn toàn có thể nuôi được những loại vật nuôi đặc sản như : gà Đông Tảo, lợn Mường hoặc bò tơ – Củ Chi. – Riêng so với mái ấm gia đình em, tận dụng mảnh đất vườn rộng, nhà có sẵn những loại thức ăn tự nhiên như thóc, ngô … thì mái ấm gia đình em hoàn toàn có thể nuôi được loại gà Đông Tảo.

– Nếu nuôi gà Đông Tảo, em có thể giúp bố mẹ: 

+ Cho gà ăn hàng ngày + Tìm hiểu giúp cha mẹ cách chăm nom, nuôi dưỡng và vệ sinh phòng bệnh cho gà

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Giải Công nghệ lớp 7 VNEN Bài 5: Một số vật nuôi đặc sản ở nước ta file PDF hoàn toàn miễn phí.

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực