#1 nhãn là đặc sản của tỉnh nào – Món Miền Trung

Rate this post
15/07/2011
NHÃN LỒNG PHỐ HIẾN – HƯNG YÊN

“Dù đi buôn Bắc, bán Đông,

Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên. ”
( Ca dao )
Mỗi khi nhắc đến Hưng Yên, nhiều người hẳn liên tưởng ngay đến loại nhãn lồng mang nét đặc trưng của vùng đất này. Gọi “ nhãn lồng Hưng Yên ” là gọi chung, kỳ thực nhãn huyện Tiên Lữ mới là ngon nhất và vượt lên toàn bộ là nhãn lồng Phố Hiến .

Ảnh : monmientrung.com – nguồn monmientrung.com
Nhãn lồng Hưng Yên là một đặc sản qúy, có quả lớn gần bằng quả vải thiều, căng tròn, ngọt lịm nhưng đặc biệt quan trọng hạt chỉ nhỏ bằng hạt bắp. Trong thời quân chủ, đây là loại nhãn tiến vua, những nhà có cây nhãn ngon đều bị ghi sổ theo dõi khắt khe. Để bảo vệ bảo đảm an toàn bản thân, người ta đã phải đan những chiếc lồng bằng tre rất công phu, vừa kín vừa nhẹ để bao những chùm nhãn tránh sự phá hoại của bầy dơi – cái tên “ nhãn lồng ” đặc hiệu được bắt nguồn từ đó .

Ảnh : nguồn monmientrung.com
Ngoài những vùng trồng nhãn truyền thống cuội nguồn ven đê như Đằng Châu, Xích Đằng đến cửa sông Luộc, thời nay địa phận trồng nhãn đã được lan rộng ra khắp tỉnh Hưng Yên, từ Khoái Châu đến Tiên Lữ, Kim Động … đâu đâu cũng thấy bóng cây nhãn nhưng vùng địa linh của giống cây đặc sản này vẫn là thành phố Hưng Yên với Phố Hiến sầm uất một thời vang bóng. Tùy vào sắc tố hay mùi vị mà người ta phân thành nhiều loại nhãn khác nhau, từ nhãn nước sấy khô làm long nhãn, nhãn đường phèn, nhãn tiêu phèn có nước ngọt thấm từ đầu lưỡi đến chân răng, nhãn lồng lớn quả cùi dày dùng để tiếp khách hay làm quà biếu, đến nhãn cùi dừa, nhãn gỗ, nhãn hành, nhãn trắng, nhãn hoa nhài … Ngày nay ở những nơi có nhiều cây nhãn cổ thụ, người ta đã cấy ghép thành công xuất sắc giống nhãn mới mang tên Hương Chi, đặc thù của giống nhãn này là quả lớn bằng quả chôm chôm ở miền Nam, cùi dày có nhiều lớp xếp lồng vào nhau và mọng nước, chỉ cần cắn nhẹ đã ngập chân răng và tứa ra một loại dịch ngọt đậm rất mê hoặc .

Ảnh : nguồn monmientrung.com
Có dịp ghé thăm những vườn nhãn, hành khách sẽ rất kinh ngạc khi khác với những gốc nhãn truyền thống cuội nguồn cao hơn nóc nhà với thân to đến 1 – 2 vòng tay, những cây nhãn thời tân tiến trông chẳng khác mấy với những hoa lá cây cảnh dạng bonsai. Theo sự hướng dẫn của Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm khuyến nông Tỉnh, những mái ấm gia đình đã thay thế sửa chữa nhãn trồng hạt bằng trồng cành hoặc ghép mắt và thường trồng thành cụm 5 – 7 cành cách nhau chừng 30 – 40 cm, sau đó mới bẩm, tỉa chọn những cây tốt để tạo tán cho mỗi cụm, nhờ vậy cây tăng trưởng mạnh, cho hiệu suất cao và cũng thuận tiện trong thu hoạch. Các “ phù thủy ” tại xứ nhãn lồng thời nay còn biết phù phép để cho ra những loại nhãn ngọt, nhạt theo ý muốn, đặc biệt quan trọng họ hoàn toàn có thể lê dài vụ nhãn từ một tháng ra thành bốn tháng ( từ tháng Năm đến tháng Tám âm lịch ), trở thành nhãn trái vụ vừa bán được giá vừa tránh được sự o ép của thương lái khi mùa nhãn chín rộ .

Cây nhãn tiến, thường được gọi là nhãn tổ, tương truyền có tuổi đời 400 năm và được dựng bia trong chùa Hiến – Ảnh: nguồn monmientrung.com

Đến Hưng Yên vào mùa thu hoạch ( từ giữa tháng Sáu đến giữa tháng Bảy âm lịch ), có dịp ghé thăm những vườn nhãn Hồng Châu, Hồng Nam, Lam Sơn … nổi tiếng, hành khách sẽ rất thú vị được đi dưới những rặng nhãn bạt ngàn và trĩu nặng những quả no tròn. Sẽ càng lý thú hơn khi được chiêm ngưỡng và thưởng thức tại chỗ mùi vị ngọt ngào của loại đặc sản một thời cung tiến …

Mai Kim Thành

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực