Đặc sản yến sào đến từ vùng đảo yến lớn nhất cả nước

Rate this post

5 phút, 19 giây để đọc.

Nhắc đến vùng đất được ca tụng là một trong những thành phố biển xinh đẹp của nước ta thì không hề nhắc đến tên gọi ” Thành phố biển Nha Trang “. Nơi có nhiều khu vực du lịch nổi tiếng lôi cuốn khách quốc tế. Đến với vùng đất có biển xanh có cát trắng cùng với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hữu tình, Nha Trang chưa khi nào làm tuyệt vọng hành khách khi đặt chân đến đây .

Nha Trang không chỉ sỡ hữu địa hình thuận lợi để phát triển du lịch mà bên cạnh đó vùng đất này còn là quê hương của loài chim yến. Nơi được mệnh danh là hòn đảo ngọc của loài chim yến. Yến sào ” đặc sản” của vùng biển Khánh Hòa, món ăn bổ dưỡng, quý hiếm không phải nơi nào cũng có được. Là vùng ” đất lành” khiến cho bất cứ ai khi nhắc đến chim én đều phải nghĩ ngay đến tên gọi Khánh Hòa. Vậy đặc sản của yến sào của vùng đất này có điều gì đặc biển so với yến sào ở những noi khác. Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Đôi nét về chim yến

Yến là loại chim có hình dáng giống chim én, thường ở trong những hang động có cửa quay về hướng Đông. Luôn có đủ ánh sáng và mạch nước chảy. Vào mùa làm tổ, chim yến thường treo ngược để ngủ. Điểm đặc biệt quan trọng ở chim yến là một sức khỏe thể chất khác thường. Chúng hoàn toàn có thể bay liên tục trong nhiều giờ liền không nghỉ với khoảng chừng 300 km / ngày và chỉ dừng chân đúng tổ của chúng. Thức ăn là những côn trùng nhỏ chúng bắt được trên đường bay. Và chỉ uống những giọt sương sớm còn đọng lại trên lá .

Đôi nét về chim yến

Tổ yến được tạo thành một hợp chất nhờn và màu yến được tiết ra từ tuyến lưỡi của chim. Chúng hòa quyện với nhau và được khôn khéo chồng xếp tạo thành một vành lưới hình tròn trụ cô đặc. Những tai yến này bám chặt trên những vách đá. Tai yến được chia làm nhiều loại như yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiện, yến bài … Loại có giá trị thấp hơn là yến địa, yến muối, yến chảy …
Theo kinh nghiệm tay nghề của người dân địa phương, thời hạn làm tổ của chim yến khoảng chừng 70 ngày. Mùa làm tổ khởi đầu từ khoảng chừng tháng 12 đến cuối tháng 3. Vì vậy đây là mùa người ta thường đi lấy tai yến trước khi yến sinh sản. Sau đó, đến khoảng chừng cuối tháng 4, chim yến lại làm tổ lần 2. Ngay sau khi chim con đủ lớn người ta lại mở màn đợt khai thác mới .

Từ lâu Yến sào đã trở thành đặc sản của Thành phố biển Nha Trang –  Khánh Hòa

Tổ yến là loại mẫu sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao được xếp vào hàng bát trân trong văn hóa truyền thống nhà hàng Nước Ta. Vào thời xưa, đây là món ăn cao quý, sang trọng và quý phái được sử dụng trong những buổi tiệc trong cung đình. Từ đó mà từ “ yến tiệc ” đã được hình thành .

Vì sao tổ yến được coi là món ăn dinh dưỡng quý hiếm?

Ngày nay công nghệ tiên tiến tổ yến tự tạo đã giúp ngày càng tăng số lượng tổ yến nhưng vào thời xưa. Tổ yến chỉ hoàn toàn có thể thu về từ trong tự nhiên nên có số lượng số lượng giới hạn và đắt đỏ. Đặc biệt những loại như hồng yến, huyết yến càng giá trị hơn do rất quý và hiếm .
Theo tìm hiểu và khám phá, chim yến chỉ làm tổ trên những vách đá cao, trong hang động sâu, mặt phẳng vách có nhiệt độ lớn để giữ được tổ yến. Do đó, chỉ những vách đá, hang động ở ngoài biển mới hoàn toàn có thể tìm thấy tổ yến. Quá trình thu lượm khó khăn vất vả và nguy hiếm lại khiến tổ yến càng trở nên có giá trị hơn, đặc biệt quan trọng là tổ yến vạn vật thiên nhiên .

Hồng yến, huyết yến là những loại có giá trị dinh dưỡng rất cao

May mắn thay, Khánh Hòa sở hữu hòn Đào yến là nơi quy tụ lượng lớn chim Yến. Đồng thời cũng là nơi có số lượng tổ yến vạn vật thiên nhiên lớn nhất cả nước. Đến với Khánh Hòa, hành khách không chỉ được ngắm nhìn thắng cảnh vạn vật thiên nhiên xinh đẹp. Mà còn hoàn toàn có thể thuận tiện mua được món ăn dinh dưỡng quý giá là tổ yến làm quà tặng du lịch .

Tổ yến – đặc sản dinh dưỡng từ đảo Yến Khánh Hòa

Yến sào là đặc sản biểu lộ đặc trưng biển hòn đảo Khánh Hòa. Tại nơi đây tập trung chuyên sâu nhiều loại chim yến hiếm cho ra tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao .

Biển đảo Khánh Hòa nơi tập trung nhiều chim yến hiếm cho ra tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao

  • Nhờ vào yếu tố địa chất, khoáng chất của những hang động mà tổ yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến vạn vật thiên nhiên .
  • Quy trình khai thác và chế biến bảo vệ chất lượng, tương thích nhu yếu sử dụng của người mua

Ngày nay, yến sào Khánh Hòa luôn có được giá trị cao trên thị trường thế giới. Hơn hẳn yến sào từ các nước khác trong khu vực. Như có thể cao gấp 5 lần so với yến sào Thái Lan. Lý do là yến ở biển Khánh Hòa chỉ làm tổ và sinh sản theo mùa, tổ chỉ làm bằng nước bọt, không lẫn nhiều tạp chất.

Nguồn : yenkhanhhoa.info

Chia sẻ


Facebook


Twitter


Pinterest

LinkedIn

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực