Cách nấu chè đậu đen đơn giản ngon mê ly

Chè đậu đen là món ăn ngon miệng dễ nấu, đặc biệt quan trọng là vào những ngày hè nóng giãy. Để có được một nồi chè đậu đen vừa ngọt vừa thơm thì xem ngay bài viết dưới đây cùng Kitchen Koncept nhé !

Cách nấu chè đậu đen ngon

Nguyên liệu:

Đậu đen: Chọn những hạt đậu mẩy, khô vừa, chưa để lâu và không có sâu, mọt. Với một nồi chè đậu đen cho 4 – 5 người ăn thì lượng đậu cần chuẩn bị là khoảng 200 – 300 gram.

Nguyên liệu nấu chè đậu đen

Chọn đậu ngon sẽ giúp món chè của bạn chất lượng hơn

Nước cốt dừa : Món chè đậu đen sẽ mất đi phần béo ngon nếu thiếu nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa này bạn hoàn toàn có thể tự mua dừa tươi về tự vắt, vừa có nước cốt là vừa có thêm phần dừa bào sợi. Nếu không có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể mua loại nước cốt dừa bán sẵn ngoài chợ. Chuẩn bị khoảng chừng 300 ml nước cốt dừa .

Cách pha nước cốt dừa

Nước cốt dừa sẽ tăng độ béo hấp dẫn của món chè đậu đen

Đường kính trắng : Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẵn sàng sẽ phụ thuộc vào vào độ ngọt / nhạt của món chè mà bạn muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức. Trung bình với khẩu phần chè trên thì bạn cần khoảng chừng 300 gram đường .
Các nguyên vật liệu khác : Bên cạnh ba loại nguyên vật liệu chính kể trên thì để món chè đậu đen ngon hơn, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng thêm các nguyên vật liệu phụ kèm như : đậu phộng, dừa tươi nạo sợi, vani ( dạng ống hoặc bột đều được ) .

Chuẩn bị đường và vani để nấu chè

Chuẩn bị vani và đường để nấu chè đậu đen

Cách nấu chè đậu đen ngon đơn giản:

Bước 1: Vo và ngâm đậu đen

Đậu đen trước khi nấu chè cần được vo sạch và ngâm cho đậu nở. Cách vo sạch đậu bạn triển khai như sau :

Cho đậu đen vào chậu/tô lớn và xả ngập nước. Tiếp đến, bạn dùng tay khuấy đều để đảm bảo các hạt đậu đều ngấm nước. Nhặt bỏ những hạt đậu nổi, chỉ giữ lại những hạt chìm và sau đó cho vào xả sạch dưới vòi nước.

Vo và ngâm đậu đen

Vo và ngâm đậu đen
Sau khi vo đậu xong, bạn cho đậu vào một chiếc bát sạch và ngâm đậu với nước sạch trong khoảng chừng 1 – 2 tiếng. Bạn chú ý quan tâm cần ngâm đậu trước để bảo vệ đậu không bị sượng khi nấu. Phần nước ngâm đậu sau đó sẽ được dùng để ninh, thế cho nên bạn cần bảo vệ nguồn nước ngâm là nước sạch .

Bước 2: Nấu chè đậu đen

Sau khi ngâm đậu, bạn đổ tổng thể phần đậu đã ngâm ( cả nước và hạt ) vào nồi. Cho thêm vào nồi nước khoảng chừng 1 lít nước lọc nữa rồi đặt lên nhà bếp và mở màn đun. Khi nước sẵn sàng chuẩn bị sôi, bạn nhớ mở vùng và vớt bọt để nước chè được trong và ngon hơn .
Đun với mức lửa vừa cho đến khi hạt đậu mềm, bở thì bạn tắt nhà bếp. Dùng muôi vớt riêng phần hạt đậu và nước. Về phần nước ở trong nồi, bạn liên tục bật nhà bếp và đun ở mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa cho đường và khuấy tan cho đến khi đạt được vị ngọt vừa .

Nấu chè đậu đen

Với phần hạt đậu, bạn bắc một chiếc chảo khác lên nhà bếp và cho đậu vào sên với đường để đậu được ngấm vị ngọt. Khi hạt đậu đám bám đường và đạt được vị ngọt thì bạn trút phần đậu này vào nồi nước chè trước đó và đun sôi trở lại thì tắt nhà bếp. Cho phần vani vào và khuấy đều .

Chờ cho chè nguội bớt, bạn cho vào ly một ít đá bào rồi múc chè vào ly. Tiếp đến, bạn múc thêm phần nước cốt dừa, rắc dừa nạo sợi, đậu phộng giã và trộn đều lên thưởng thức.

Ly chè đậu đen

Một số mẹo hay để nấu chè đậu đen mềm ngon để được lâu

  • Trước khi nấu đậu, bạn cần nhặt sạch những hạt đậu bị sâu mọt hoặc bị nhăn nheo, vì những hạt đậu này sẽ làm ảnh hưởng độ ngon của chè.
  • Khi bạn rửa hoặc ngâm, bạn có thể nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên trên vì những hạt đậu này thường là sượng, nấu sẽ không mềm không ngon.
  • Bạn có thể hầm đậu nhừ, rim đậu hoặc đường và chia ra để dành. Phần nước nấu đậu có thể để riêng. Khi nào dùng thì chỉ cần mang ra nấu sôi lại nước đậu và cho đậu rim vào nấu sôi là có thể dùng. Cách này có thể giúp giữ chè đậu lâu hơn nấu xong rồi bảo quản.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn hoặc tiết kiệm mỗi lần nấu đậu sao cho dùng được khoảng 2-3 lần. Sau khi nấu nhừ đậu, bạn để nguội nhanh, chia phần, đóng hộp và cấp đông. Đậu đen nấu nhừ cấp đông có thể bảo quản đến 3 tháng. Khi nào muốn nấu chè hoặc làm salad đậu hay các món ngon khác với đậu, bạn chỉ cần rã đông là có đậu mềm để chế biến rồi.

Chúc các bạn có được những ly chè đậu đen thật ngon ngay sau khi xem xong bài biết hướng dẫn cách nấu chè đậu đen trên đây của Kitchen Koncept nhé !

Có thể bạn sẽ thích:

Related Posts