Đặc Sản Là Gì?

Rate this post
Hầu hết tất cả chúng ta đều hiểu sai đặc sản là gì. Đặc sản Nước Ta phong phú và đa dạng lắm nhưng bạn có chắc mình đã mua đúng đặc sản vùng miền khi đi du lịch ? Bạn có biết đặc sản theo định nghĩa của Nước Ta và quốc tế lại khác nhau ? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu và khám phá ngay dưới đây nha !

Đặc sản là gì? Hiểu đặc sản thế nào cho đúng?

danocadoĐặc sản thường là sản phẩm nông nghiệp xuất xứ tại một vùng hay địa phương nào đó

Thường thì không có một pháp luật hay khái niệm chung nào giải nghĩa đúng chuẩn đặc sản là gì ? Nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu nôm na đặc sản là chỉ những sản vật, mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa ( thường là loại sản phẩm nông nghiệp ) rất đặc biệt quan trọng, mang đặc trưng, nguồn gốc từ một vùng hoặc địa phương nào đó .

Chúng ta thường hiểu đặc sản là những sản phẩm được ra đời đầu tiên tại một vùng, miền thì được gọi là đặc sản vùng miền. Nhưng ý hiểu này không hoàn toàn đúng đâu nha. Đặc sản vùng miền, đặc sản Việt Nam không nhất thiết phải ra đời đầu tiên ở vùng đó. Nếu đặc sản đó phổ biến tại một địa phương khác và có chất lượng cao hơn hẳn những sản phẩm cùng loại ở những nơi khác, kể cả nơi đã khai sinh ra nó, và nó được người dân địa phương này coi như sản phẩm truyền thống của địa phương họ thì đó cũng được gọi là đặc sản vùng miền.

Bạn đang đọc: Đặc Sản Là Gì?

Bởi vậy, cùng là tên một mẫu sản phẩm, nhưng nó hoàn toàn có thể là đặc sản của hai hoặc nhiều địa phương khác nhau .
Ví dụ như Bánh phu thê, vốn là đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng Thành Phố Bắc Ninh sản xuất theo tiến trình thủ công truyền thống, gói bằng lá tươi nên thời hạn dữ gìn và bảo vệ chỉ được 2-3 ngày. Nhưng lúc bấy giờ, tại TP. Hà Nội còn rất nổi tiếng với tên thương hiệu Bánh phu thê Bảo Minh. Áp dụng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển vào quy trình tiến độ sản xuất bánh phu thê của làng Đình Bảng TP Bắc Ninh, bánh phu thê Bảo Minh được gói bằng giấy bóng kính, buộc bằng ruy băng màu, và đóng vào hộp vuông vắn màu đỏ có chữ Hỷ .

Vì vậy Bánh phu thê Bảo Minh đã trở thành món đặc sản Hà Nội làm quà rất được du khách thập phương yêu thích vì bảo quản được lên tới 12 ngày, dễ vận chuyển, dễ mua mang về, mà giá bánh không quá đắt.

Đặc sản theo cách hiểu của người Việt

Thường người Việt ta sẽ hiểu đặc sản là những món ăn, thức uống, nguyên vật liệu hay gia vị … hoàn toàn có thể ăn được. Khi đi xa, đến vùng miền nào đó sẽ mua những đặc sản có ở đó về làm quà tặng cho mái ấm gia đình, bè bạn, người thân trong gia đình. Những loại đặc sản này chỉ vùng đó mới có, hoặc là đặc sản mà vùng đó làm ngon nhất, nổi tiếng nhất, mà cứ nhắc đế là biết ngay nó ở vùng nào .

Đặc sản theo cách hiểu của Thế giới

Ở phương Tây, đặc sản hay còn gọi là local food là những sản phẩm & hàng hóa địa phương, được mang đi mua và bán và thường được hưởng chính sách khuyễn mãi thêm khi mua sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm trong nước. Ngoài món ăn, thức uống thông dụng có tên thương hiệu từng vùng miền thì những món ăn, thức uống gia truyền, có tính độc lạ như món ăn từ côn trùng nhỏ, phủ tạng động vật hoang dã được chế biến đặc biệt quan trọng cũng được gọi là đặc sản vùng miền nha !

Tham khảo một số loại đặc sản Thế giới

Đặc sản vùng miền là món ăn:

Spaghetti, Pizza (Ý); cà ri (Ấn Độ); xúc xích (Đức); Lạc đà nướng (Ma – rốc); Chuột mía (Trung Quốc); Bánh táo nướng (Mỹ); Thịt Kangaroo (Úc); lẩu Thái (Thái Lan)…

Đặc sản vùng miền là thức uống:

Bia Đức ( Đức ) ; Airag ( Mông Cổ ) ; rượu Sake ( Nhật Bản ) ; rượu Nữ nhi hồng, trà sữa Trân Châu ( Trung Quốc ) …

Đặc sản vùng miền là gia vị, nguyên liệu:

Sa tế ( Ấn Độ ) ; Dầu Dende ( Brazil ) ; Dầu ô liu ( vùng Địa Trung Hải ) …

Tham khảo một số đặc sản Việt Nam nổi tiếng

Đặc sản vùng miền là món ăn

Một số món ăn Nước Ta nổi tiếng : Phở bò, phở Gà ( TP. Hà Nội ) ; Chả cá Lã Vọng ( TP.HN ) ; bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, kẹo mè xửng ( Huế ) ; Mỳ Quảng ( Quảng Nam ) ; bánh mì Hồ Chí Minh ( TP HCM ) ; Bê thui Cầu Mống ( Quảng Nam ) …

Đặc sản Việt Nam là thức uống:

Một số đồ uống đặc sản Nước Ta : Rượu đế Gò Đen ( Long An ), Rượu cần ( Thái Nguyên ), cafe Cafe Trung Nguyên, cafe trứng Giảng, Trà xanh ( Thái Nguyên ) …

Đặc sản Việt Nam là gia vị, nguyên liệu:

danocadomuối ớt tây ninh đặc sản nổi tiếng của vùng

Muối tôm Tây Ninh ; Nước mắm Phú Quốc ( hòn đảo Phú Quốc ) ; nước mắm Phan Thiết ( Phan Thiết ) …
Trong các bài viết trong phân mục đặc sản vùng miền chúng mình chỉ đề cập đến các loại đặc sản trong nghành nghề dịch vụ siêu thị nhà hàng thôi nha .

Còn trên thực tế, đặc sản còn được hiểu là các loại hàng hoá, sản phẩm (theo cách hiểu đặc sản của thế giới), thì một số loại đặc sản Việt Nam nổi tiếng khác có thể kể đến như: đặc sản gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn phúc Hà Đông… Chúng mình xin phép không phân tích đến.

Đọc xong bài viết “Đặc sản là gì ? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng” Chắc hẳn các bạn đã biết Đặc sản là gì rồi phải không? chúc các bạn có những điều bổ ích.

Theo Pasgo

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực