Cách làm cơm rượu miền Nam ngọt thơm nồng nàn đơn giản

Rate this post
Cơm rượu miền Nam là một món ăn rất là đặc biệt quan trọng, được làm từ gạo nếp nấu chín rồi để cho lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Cùng Điện máy XANH vào nhà bếp học ngay cách làm món chè ngọt thơm nồng nàn mê hoặc ngay tại nhà ngay nhé !Cơm rượu có màu trắng thích mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt rất ngon .Mách nhỏ : Sử dụng đường sạch để khi làm cơm rượu không bị mốc do dính muối hoặc các gia vị khác .

Sau đó, tắt bếp, chờ đến khi hỗn hợp hơi ấm ấm (khoảng 30 – 38 độ C) thì đổ hỗn hợp nước đường vào cơm rượu đã ủ được 3 ngày. Đậy kín lại và ủ tiếp trong 3 ngày.

Sau đó, lấy 1 – 2 cái khăn bọc khay cơm lại rồi để vào chổ tối và kín gió để khi ủ cơm rượu được trắng. Đem phần cơm rượu đi ủ 3 ngày .Trộn đều hỗn hợp cơm nếp và men rồi cho hỗn hợp vào bao, sau đó dùng cây cán bột cán đều cơm .Lưu ý : Không để cơm nguội quá nếu không cơm sẽ không lên men hoặc lên men chậm. Cũng không rắc men khi cơm còn nóng quá vì sẽ làm chết men .Cơm sau khi chín, bạn dàn mỏng ra mâm hoặc khay và chờ cơm nguội bớt, đến khi cơm còn ấm ấm khoảng chừng 30 – 35 độ C là được. Tiếp đến, giã nhỏ men rồi rắc đều men lên cơm .

Lưu ý: Bạn cho lượng nước và nếp xấp xỉ nhau để cơm có độ chín dẻo vừa phải, tránh quá khô hoặc quá nhão sẽ làm món cơm rượu không ngon.

Bật nút nấu gạp nếp trong 5 phút rồi mở nắp, xới đều, sau đó đậy nắp và nấu tiếp trong 15 phút .

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cơm nếp nguội ấm thì mới cho men vào nếu không men sẽ bị chết.
  • Dụng cụ làm cơm rượu phải sạch để tránh làm cơm rượu bị mốc.
  • Nhiệt độ ủ phải đúng nóng ấm khoảng 30 – 38 độ C để men hoạt động tốt.
  • Bọc kĩ để tránh cơm rượu bị chua.
  • Nước đường để nguội ấm thì mới cho vào nếu không men sẽ chết.
  • Ủ cơm ở chỗ tối và kín gió để cơm được trắng.

Mẹo bảo quản cơm rượu

Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh và mang ra chiêm ngưỡng và thưởng thức khi cần .

Chỉ với một chút ít công sức của con người và một vài bước đơn thuần là bạn đã có ngay món cơm rượu miền Nam thơm ngon tốt cho sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình. Hy vọng với công thức mà Điện máy XANH vừa san sẻ, bạn sẽ triển khai thành công xuất sắc và có những bữa ăn ngon miệng !* Nguồn tìm hiểu thêm công thức và hình ảnh từ trang Vành Khuyên LêBiên tập bởi Nguyễn Thị Ái Mỹ • Đăng 27/02/2021