Rươi cáy Nghi Xuân đặc sản thơm ngon khó cưỡng của Hà Tĩnh » Thế Giới Ẩm Thực

Rate this post

Rươi cáy Nghi Xuân là thức chấm thơm ngon hấp dẫn của người dân Hà Tĩnh. Đây không chỉ là ẩm thực độc đáo mà còn chứa đựng tình cảm, sự khéo léo, tỉ mẩn của những đôi bàn tay để tạo nên hương vị đặc trưng ngày Tết cổ truyền.

» Xem thêm : Vỏ ram Hà Tĩnh nét độc lạ của ẩm thực ăn uống miền Trung

Rươi cáy Nghi Xuân đặc sản thơm ngon khó cưỡng của Hà Tĩnh

Món đặc sản ruốc rươi Nghi Xuân Hà Tĩnh:

Người dân ven sông Lam, ruốc rươi từ lâu là món ăn không hề thiếu với từng mái ấm gia đình mỗi độ Tết đến. Trước đây, người dân muối rươi chỉ để Giao hàng mái ấm gia đình, biếu người thân trong gia đình, nhưng những năm gần đây đã trở thành món hàng đặc sản, mang về nguồn thu lớn mỗi dịp Tết .

Món ruốc rươi Nghi Xuân Hà Tĩnh:

Để có món ruốc rươi ngon chuẩn vị vào đúng dịp Tết, ngay từ cuối tháng 10 âm lịch, người dân đã lựa chọn, cất giữ những con rươi tươi nhất, béo tròn để chế biến .
Thịt luộc, dưa hành, cà muối … chấm với ruốc rươi ngày Tết thì ngon không gì tả nổi ; nhẹ nhàng nhưng đậm đà mà không kém phần mê hoặc .
Nếu trước đây, rươi chỉ là món ăn dân dã thì nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng và giá tiền vì vậy cũng cao hơn .
Món ruốc rươi Hà Tĩnh

Món ruốc cáy Nghi Xuân Hà Tĩnh:

Ở Nghi Xuân, ngoài ruốc rươi thì ruốc cáy cũng là một đặc sản. Ruốc cáy có màu vàng nâu sậm, chấm với rau lang, thịt luộc … thì thơm ngon chuẩn vị. Với nhiều mái ấm gia đình dịp Tết, chai ruốc cáy luôn là thứ không hề thiếu trong góc nhà bếp .
Với nhiều người, ruốc rươi, ruốc cáy đã trở thành thứ nước chấm độc lạ với mùi vị đặc trưng. Chút đậm đà của ruốc với vị cay cay, chua chua khi chạm tới đầu lưỡi như thức dậy những giác quan làm mê mệt bao người .
Với những “ cao lương mĩ vị ” ngày tết thì chỉ cần một bát ruốc đi kèm sẽ làm cho bữa cơm năm mới thêm phần thanh đạm, dân dã mà hấp dẫn .

Cách chế biến ruốc rươi:

Ruốc rươi muốn đậm đà, thơm ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế. Muối rươi không quá khó nhưng cần sự khôn khéo, tỉ mẩn trong từng quy trình .
Người muối phải rửa rươi thật sạch mới đem xay nhuyễn. Hành tăm, vỏ quýt và ớt cay là gia vị đặc trưng làm dậy mùi, tổng thể đều được xay trộn với rươi .

Thính được rang đến khi chuyển màu vàng cánh dán, xay nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp. Sau đó, người chế biến tùy theo độ tinh tế để gia vị thêm muối tạo độ vừa phải, vị đậm đà cho rươi.

Trong lúc chế biến, kị nhất là để nước lạnh rơi vào và sơ chế xong phải cho ngay vào vại sành sứ để có loại sản phẩm thơm ngon nhất .
Đặc biệt, người muối phải chọn đúng thời gian nắng đẹp để mang ra phơi mới mong tạo được mùi thơm suôn sẻ .
Sau 1 tháng, khi ruốc rươi chín sẽ chuyển sang màu đỏ vàng và đến thời gian Tết Nguyên đán thì món rươi muối đã đạt đến độ tuyệt vời .