Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cháo Sườn Niêu Mới Nhất 4/2022 # Top Like | http://amthuc247.net

Rate this post
— Bài mới hơn —
Nhắc đến cháo sườn, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chị, những cô quẩy gánh hàng rong mỗi buổi sáng sớm và xế chiều, với một bên gánh là nồi cháo sườn sóng sánh nghi ngút khói, một bên lỉnh kỉnh nào ghế nhựa, nào bát đũa. Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng .

Cũng vẫn là thứ cháo ấy, tên gọi ấy, thế nhưng thay vì nồi gang, nồi nhôm mà đun cháo bằng chiếc niêu đất bé xinh mộc mạc, mùi vị bỗng trở nên thật khác lạ .
Nóng hôi hổi
Gọi một niêu cháo sườn, thực khách phải kiên trì chờ khoảng chừng 15 phút niêu cháo mới được bưng ra .
Không giống như những chiếc niêu màu hoàng thổ mà người ta vẫn dùng nấu cơm, kho cá, niêu nấu cháo sườn có màu đen óng ánh, chỉ nhỉnh hơn chiếc tô một chút ít .
Điều mê hoặc là khi được đem ra trước mặt thực khách, cháo trong niêu vẫn còn sôi lục bục, hơi nóng tỏa ra từ nồi quyện với mùi thơm của gạo, của sườn, của hành hoa khiến cho ai căng thẳng mệt mỏi cũng cảm thấy tỉnh táo hẳn ra .
Vì được ủ trong niêu đất, nên hơi nóng của cháo được giữ rất lâu. Xúc đến tận thìa ở đầu cuối rồi mà vẫn phải xuýt xoa .
Muốn ngon phải kiên trì

Thực khách có thể thưởng thức cháo sườn niêu đất ở quán Trà Đài Loan: số 3 Phan Đình Phùng, chúng tôi Đình, Hà Nội.

Cháo sườn ở đây có rất nhiều loại : cháo sườn ngô non, cháo sườn gan, cháo sườn bò …
Giá cả : từ 40.000 – 45.000 đ / niêu .
Niêu cháo sườn có mùi thơm thanh khiết của gạo mới, quyện với vị béo ngây ngất của sườn non. Nếm một thìa cháo, cứ thấy ngọt lừ trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ hạt gạo không có thứ bột ngọt nào sánh kịp .
Bí quyết để có nồi cháo cho ngon cũng chẳng phải cao sang gì, nó chỉ yên cầu sự cần mẫn của người chế biến. Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non, dẻ nhỏ. Gạo chọn loại càng thơm dẻo thì nồi cháo sẽ càng ngon .
Cháo sườn niêu đất không nấu bằng gạo xay nhuyễn giống như những gánh hàng rong quen thuộc. Hạt gạo được xay vỡ ra nhưng không quá nhuyễn như bột gạo, vừa đủ để tạo độ sánh mượt cho nồi cháo nhưng không làm người ăn có cảm xúc nghẹn ứ ở cổ họng .
Khi đun phải chú ý quan tâm không để cháo trào ra ngoài, luôn tay hòn đảo nhiều lần để cháo nhanh nhừ và không bị cháy. Món ăn này cũng luyện cho người ta tính kiên trì. Lúc đầu phải khêu lửa thật to để hạt gạo chìm nổi trong nồi nở bung ra, sau khi nồi cháo đã sôi rồi thì lại phải hạ lửa âm ỉ để cháo nhừ, chín từ từ .
Ngon tận đáy niêu

Chất ngọt từ tủy xương đã “nhuộm” cho nồi cháo một màu nâu nâu sóng sánh, điểm xuyết vài cọng hành lá xanh non, chỉ nhìn thôi đã thấy thật ngon mắt. Từng dẻ sườn non vẫn còn nguyên miếng, nhưng khẽ chạm chiếc thìa vào đã thấy từng sớ thịt mềm tơi ra.

Vừa xuýt xoa thổi vừa xúc từng thìa cháo thơm lừng, loáng cái đã tiếc ngẩn ngơ khi xúc đến thìa ở đầu cuối. Bấy giờ mới thư thả vét hai bên thành niêu, cạo lấy cái lớp cháy dinh dính .
Miếng cháy vừa mềm lại vừa dai ấy thật xứng danh là “ câu tổng kết ” cho niêu cháo thơm ngon. Vị ngọt thơm hơi khen khét của nó có vẻ như càng làm người ta thấy thòm thèm .
— Bài cũ hơn —

Source: http://amthuc247.net
Category: Cách nấu