Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh

Thứ Năm, ngày 19/09/2019 08 : 25 AM ( GMT + 7 )

Chia sẻ

Một bát xôi nóng hổi chắc dạ buổi sớm luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người, vừa dễ ăn lại rất thuận tiện. Có rất nhiều món xôi để thay đổi hàng ngày nhưng xôi sắn thì thường được thưởng thức vào cuối thu đầu đông, khi mà củ sắn ta mới dỡ khỏi ruộng và thời tiết thì bắt đầu có gió heo may se lạnh.

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 1

Nguyên liệu nấu xôi sắn:

+ Gạo nếp : 400 g
+ Sắn : 1 củ to
+ Hành hoa, dầu ăn, muối
+ Ruốc thịt hoặc muối vừng ăn kèm tùy thích .

Cách nấu xôi sắn: 

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 2

– Sắn các bạn hoàn toàn có thể dùng sắn bở hoặc sắn dẻo để nấu xôi đều có vị ngon riêng, lượng sắn cũng tùy theo sở trường thích nghi mái ấm gia đình .
Sắn tươi mua về các bạn lột sạch vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối tối thiểu 3 h để khử bớt nhựa sắn .
Trong khi ngâm khi thấy nước đục thì các bạn thay nước vài lần để sạch nhựa trọn vẹn. Sau khi ngâm xong các bạn vớt sắn lên rửa lại thật sạch, để ráo nước .

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 3

– Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng 10 phút để sắn ra hết vị chát. Không cần đun đến khi sắn chín mà chỉ đun sắn cho đến khi sắn hơi trong thì đổ ra rổ thưa, để ráo nước .

Gạo nếp chọn loại nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng dẻo ngon, các bạn vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện.

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 4

– Cho sắn đã luộc sơ vào nồi cơm điện trộn chung với gạo, thêm nước sâm sấp mặt gạo và cho thêm 50% thìa cafe muối vào nồi .

Bật chính sách nấu cho đến khi xôi sắn sôi đều thì các bạn dùng thìa hòn đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sắn ngấm đều nước. Tiếp tục để chính sách nấu cho đến khi xôi chín .

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 5

– Trong thời gia chờ xôi sắn chín, các bạn sơ chế sạch hành hoa, thái nhỏ. Cho hành hoa vào bát, thêm vào 2 thìa dầu ăn và cho vào lò vi sóng quay 15 giây để làm mỡ hành ăn kèm với xôi .
– Xôi sắn chín dẻo thơm, các bạn cho xôi ra bát hoặc đĩa, chan đều mỡ hành lên trên xôi và rắc thêm ít ruốc thịt hay muối vừng và chiêm ngưỡng và thưởng thức nóng sẽ rất ngon .
Xôi sắn nấu bằng nồi cơm điện rất mềm dẻo mà cách nấu lại rất nhanh, thuận tiện khi nấu ăn sáng cho cả nhà đổi bữa đặc biệt quan trọng là vào những ngày thoáng mát hay mưa lạnh .
Các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng sắn ngâm và luộc sơ từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc vo gạo rồi cho tổng thể vào nồi nấu chừng 30 phút là có nồi xôi sắn nóng giãy mê hoặc để cả nhà cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức, vừa bảo vệ chắc bụng lại rất kinh tế tài chính .

Xôi sắn mỡ hành thơm ngon cho sáng mùa thu se lạnh - 6

Yêu cầu : Xôi ngon, mềm, miếng sắn bở bùi hoặc deo dẻo, thêm chút mỡ hành thơm ngậy ăn với ruốc thịt hoặc muối vừng đậm đà .

Đảm bảo vài hôm mọi người trong gia đình lại ý kiến để nấu thêm bữa nữa đấy nhé. Chúc các bạn ngon miệng với món xôi sắn nấu bằng nồi cơm điện rất tiện lợi này!

Related Posts