Khoai Deo – Đặc sản Quảng Bình món quà ý nghĩa cho du khách

Rate this post

Khoai Deo – Đặc sản Quảng Bình món quà ý nghĩa cho du khách

Quảng Bình, mảnh đất cằn cỗi, quanh năm nắng gió khắc nghiệt nên từ lâu củ khoai, củ sắn bình dị đã trở thành mùi vị gắn bó với đời sống nơi đây. Có lẽ cũng chính cái nắng gió ấy nên khoai lang trồng trên đất cát ở đây mang mùi vị rất đặc trưng, bùi và ngon ngọt hơn hẳn những vùng khác. Từ củ khoai lang mộc mạc, Quảng Bình tạo được tên thương hiệu đặc sản “ độc nhất vô nhị ” làm say đắm hành khách bạn hữu gần xa đó chính là khoai deo. Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau .
Ban đầu, nhìn qua cái tên khoai deo, có lẽ rằng nhiều người sẽ nghĩ rằng ai đó viết … sai chính tả. Nhưng thực sự, nó là khoai deo, là khoai deo chứ không phải khoai dẻo nhé !
Giống khoai ở Quảng Bình là loại khoai đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Củ khoai lang có công dụng rất tốt cho sức khỏe thể chất, phân phối vitamin A, C … tốt cho dạ dày, giúp khung hình cân đối nước, bổ trợ chất khoáng, chất xơ … Vì muốn tạo nên một món ăn chơi, nên người dân đã chế biến ra khoai deo để hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ được lâu. Dần dần, nhờ mùi vị độc lạ và độc lạ mà cái tên này đã trở thành một đặc sản níu chân thực khách .

Củ khoai sau khi được thu hoạch thì không phải chế biến ngay mà phải để cho thật ráo nước trong một khoảng chừng thời hạn dài. Cái hay là người ta phải dữ gìn và bảo vệ ở nơi thật khô thoáng để chúng không không bị mọc mầm. Quan sát nếu thấy khoai hết độ căng mọng thì họ sẽ đem đi rửa sạch và luộc chín. Khi khoai mềm mới xắt thành từng lát mỏng mảnh theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng thật to. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười ( một loài cây mọc trên vùng cát ) thì mới không bị dính vào giá đỡ .

 Phải phơi tầm 10 – 12 nắng cho đến khi miếng khoai săn thịt và chuyển hẳn sang màu cánh gián. Khi ấy người ta gọi đấy là lát deo. Dù cho có đi qua bao lần nắng gió nhưng chúng vẫn giữ nguyên được mùi thơm dịu cùng cái ngọt bùi vẹn nguyên như ban đầu. Khoai deo ngon phải là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn. Nhâm nhi lát khoai vừa dẻo vừa thơm để cảm nhận cái vị ngọt bùi tan ngay đầu lưỡi mới đích thực là cách thưởng thức khoai deo.

Cái thú thưởng thức khoai deo của Quảng Bình cũng làm người ta nhớ mãi. Ban đầu bạn sẽ phải thốt lên với độ cứng kì lạ của chúng. Và nếu cứ cố chấp ngấu nghiến thì bạn có thể bị gãy răng luôn đấy. Cung cách thưởng khoai deo là phải từ tốn, chầm chậm nhấm nháp và cảm nhận từng chút một hương vị. Khi miếng khoai dần mềm lại, bắt đầu nhai, bạn sẽ thấy cái dẻo dẻo cùng vị ngọt lan tỏa trong cổ họng. Một chút bùi bùi, một chút thơm thơm đan xen tinh tế làm người ta cứ muốn chìm đắm mãi.

Những ai đã ăn thử lát khoai deo đều cảm thấy là lạ, mà lại quen quen, thử một lần sẽ nghiện và nhớ mãi mùi vị của nó. Thưởng thức khoai deo, bạn không chỉ đang tận thưởng mùi vị của nắng của gió Quảng Bình mà còn là tấm chân tình của người dân nơi đây. Nhâm nhi những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng trong thời tiết lành lạnh quả là thật tuyệt, đúng không ?
Khoai deo Quảng Bình mộc mạc, dân dã là thế, nhưng với những người xa xứ, khoai deo là món quà quê đơn giản và giản dị nhưng rất thân thương. Người ở phương xa về, hay khách đi du lịch Quảng Bình đến lúc ra đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo đậm đà mùi vị đất Quảng này làm quà tặng để dành Tặng Ngay bạn hữu, người thân trong gia đình .
Bạn hoàn toàn có thể mua khoai deo tại những chợ như Chợ Đồng Hới, Chợ Nam Lý .. hay những shop đặc sản Quảng Bình như ẩm thực ăn uống đặc sản Miền Trung xứ Quảng, nhà hàng siêu thị đặc sản Quảng Bình Rose city ..

Source: http://amthuc247.net
Category: Ẩm Thực